Các cuộc biểu tình ủng hộ Ukraine nổ ra trên khắp thế giới

Các cuộc biểu tình ủng hộ Ukraine đã nổ ra trên khắp thế giới vào thứ Bảy, khi hàng nghìn người đã xuống đường từ London đến New York  để lên án hành động tấn công của Nga đối với nước láng giềng.

Cuộc xâm lược của Moscow đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn cầu và cho đến nay đã dẫn đến các biện pháp trừng phạt từ phương Tây, một số nhắm vào chính Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đồng thời với các lệnh trừng phạt, nhiều cuộc biểu tình đã được tổ chức tại các thành phố lớn trên khắp thế giới để lên án Nga và thúc giục chấm dứt đổ máu.

Tại Thụy Sĩ, hàng nghìn người đã tụ tập trên khắp đất nước, trong đó có khoảng 1.000 người bên ngoài trụ sở châu Âu của Liên Hợp Quốc tại Geneva.

Những người biểu tình mặc áo màu xanh lam và vàng của Ukraine đã đổ xô đến “Chiếc ghế bị vỡ” – một tác phẩm điêu khắc lớn tượng trưng cho những nạn nhân chiến tranh thường dân – và yêu cầu chính phủ Thụy Sĩ phải có hành động cứng rắn hơn. 

Tại quốc gia láng giềng của Nga là Phần Lan, hàng nghìn người đã tập trung tại thủ đô Helsinki và hô vang “Nước Nga cút đi – Hạ bệ Putin!”

Khoảng 3.000 người đã tập trung tại Vienna, với những tấm biểu ngữ tự làm có các khẩu hiệu như “Ngừng chiến tranh” và lắng nghe các bài phát biểu của cộng đồng người Ukraine ở Áo.

Tại Ý, hơn 1.000 người biểu tình đã đáp ứng lời kêu gọi của các tổ chức công đoàn và các tổ chức phi chính phủ, tụ tập ở trung tâm Rome, quanh bục có dòng chữ “Chống chiến tranh”.

Hàng nghìn người khác đã tham gia vào một cuộc rước đuốc đến Đấu trường La Mã của Rome, một trong những địa danh chính của thủ đô Ý, vào tối thứ Sáu.

Putin là mục tiêu bị lên án gay gắt trong cuộc tuần hành, với các biểu ngữ mô tả ông là một sát thủ với bàn tay đẫm máu và so sánh ông với nhà độc tài Đức Quốc xã Adolf Hitler với dòng chữ: “Bạn có thể nhận ra khi nào lịch sử lặp lại chính nó không?”

Tại các thành phố Montpellier và Marseille, miền nam nước Pháp, hàng trăm người đã tuần hành vào thứ Bảy và hô vang “Hãy dừng chiến tranh, ngăn chặn Putin”, trong khi các cuộc biểu tình tiếp theo cũng được dự kiến ​​ở Paris.

Theo cảnh sát địa phương, những người biểu tình phản đối chiến tranh cũng đã ra quân ở Barcelona, ​​với số lượng khoảng 1.000 người vào thứ Bảy.

Tại Anh, hàng trăm người biểu tình đã tiến đến đại sứ quán của Nga ở London, với một số người đã bôi máu giả trên biển hiệu đường phố St Petersburg Place đối diện với đại sứ quán.

Các cuộc biểu tình cũng đã được báo cáo ở Israel, Estonia và New York vào thứ Bảy.

Tại Georgia, gần 30.000 người đã đổ ra đường phố Tbilisi vào tối thứ Sáu, vẫy cờ Ukraine và Georgia và hát quốc ca của cả hai nước.

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã gây tiếng vang mạnh mẽ ở Georgia, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã hứng chịu cuộc xâm lược tàn khốc của Nga vào năm 2008.

Niko Tvauri, một tài xế taxi 32 tuổi, cho biết: “Chúng tôi có thiện cảm với người Ukraine, có lẽ nhiều hơn các quốc gia khác, bởi vì chúng tôi đã trải qua sự xâm lược man rợ của Nga trên đất của chúng tôi.”

Hơn 2.000 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài đại sứ quán Nga ở thủ đô Athens của Hy Lạp vào tối thứ Sáu kêu gọi chấm dứt chiến tranh.

Tại Argentina, người Ukraine và người Argentina có tổ tiên là người Ukraine nằm trong số gần 2.000 người đã đến đại sứ quán của Nga ở Buenos Aires hôm thứ Sáu để phản đối cuộc xâm lược.

Mang cờ Ukraine và mặc trang phục truyền thống của Ukraine, những người biểu tình mang các biển hiệu bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh và tiếng Ukraine yêu cầu Nga rút quân. Họ hô vang “Vinh quang cho Ukraine, vinh quang cho những người hùng của đất nước” và các bài quốc ca của Argentina và Ukraine.

Tại Canada, hàng chục người biểu tình đã bất chấp bão tuyết ở Montreal để phản đối bên ngoài lãnh sự quán Nga vào chiều thứ Sáu.

“Tôi chống lại cuộc chiến này. Tôi hy vọng đây là sự khởi đầu cho sự kết thúc của chế độ này”, Elena Lelievre, một kỹ sư 37 tuổi người Nga, nói.

Ngân Hà (theo AFP) / Tri thức VN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s