Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải

Thời gian tiêu hóa thức ăn tác động rất nhiều đến cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Biết được thời gian tiêu hóa của mỗi loại thức ăn sẽ giúp bạn cân bằng chế độ ăn, đảm bảo sức khỏe tốt hơn.

Quá trình tiêu hóa tác động rất lớn đến quá trình giảm cân. Cơ thể biểu hiện tất cả những gì chúng ta nạp vào. Tất nhiên, thời gian tiêu hóa chính xác phụ thuộc vào sức khỏe thể chất, sự trao đổi chất, tuổi tác và cả giới tính. Nhưng nói chung, một số loại thực phẩm sẽ lưu lại trong đường tiêu hóa của bạn một thời gian khá lâu.

Một các đơn giản, quá trình tiêu hóa là khi thức ăn bạn nạp vào có thể được tác động bởi dịch tiêu hóa và sự co bóp của dạ dày trở thành những phân tử nhỏ hơn, có thể thấm qua thành ruột để đi vào máu. Hiểu được quá trình tiêu hóa diễn ra như thế nào rất quan trọng nếu bạn muốn giảm cân, duy trì được thành quả đó cũng như bảo về hệ tiêu hóa của cơ thể.

Có 2 nhóm thức ăn được phân chia theo thời gian cần thiết để tiêu hóa chúng:

Thức ăn tiêu hóa nhanh

Nếu bạn ăn nhiều thức ăn tiêu hóa nhanh, bạn có thể ăn nhiều hơn so với nhu cầu thực tế. Bởi vì sau khi ăn, bạn rất nhanh cảm thấy đói trở lại. Loại thức ăn này cung cấp cho bạn sự bổ sung năng lượng nhanh chóng. Nói một cách khác là tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nếu bạn nạp quá nhiều năng lượng, lượng glucose trong máu tăng cao, cơ thể không tiêu thụ hết, phần còn lại sẽ chuyển hóa thành mỡ.

Thức ăn tiêu hóa chậm

Loại thức ăn này khiến lượng đường trong máu tăng lên một cách chậm rãi, đem lại sự cân bằng năng lượng tốt hơn. Nhưng nếu bạn chỉ ăn thức ăn tiêu hóa chậm, bạn sẽ khiến hệ tiêu hóa của có thể phải làm việc tối đa thời gian và điều đó khiến cơ thể bị quá tải.

Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý rằng, bạn không nên kết hợp thức ăn tiêu hóa nhanh và thức ăn tiêu hóa chậm trong một bữa ăn và tránh dùng thức ăn tiêu hóa nhanh ngay sau khi vừa ăn đồ tiêu hóa chậm, khi quá trình tiêu hóa thức ăn trước đó vẫn chưa hoàn thành. Việc đó sẽ khiến dạ dày của bạn bị quá tải.

Bữa trưa là thời gian thích hợp cho bữa ăn kết hợp nhiều loại thức ăn có thời gian tiêu hóa khác nhau, bởi đó là lúc hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tích cực nhất. Các bữa ăn sáng và tối nên đơn giản hơn và tốt hơn là bao gồm các thức ăn tiêu hóa nhanh.

Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải - Ảnh 1.

Nước đi vào máu gần như ngay lập tức khi bạn uống.

Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải - Ảnh 2.

Nước trái cây, nước ép rau củ mất khoảng 15 – 20 phút để được tiêu hóa.

Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải - Ảnh 3.

Rau, củ, quả sống cần 30 -40 phút để được tiêu hóa hết.

Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải - Ảnh 4.

Rau củ đã chế biến sẽ được tiêu hóa hết trong 40 phút.

Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải - Ảnh 5.

Thời gian tiêu hóa cá là khoảng 45 – 60 phút.

Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải - Ảnh 6.

Món salad trộn dầu mất 1 giờ để được tiêu hóa hết.

Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải - Ảnh 7.

Quá trình tiêu hóa các loại củ giàu tinh bột kéo dài 1,5 – 2 giờ.

Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải - Ảnh 8.

Tiêu hóa các loại ngũ cốc mấy 2 giờ.

Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải - Ảnh 9.

Tiêu hóa các sản phẩm từ sữa mất 2 giờ.

Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải - Ảnh 10.

Các loại hạt mất 3 giờ để được tiêu hóa hết.

Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải - Ảnh 11.

Thịt gà cần 1,5 – 2 giờ để được tiêu hóa hết.

Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải - Ảnh 12.

Thịt bò thì cần 3 giờ..

Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải - Ảnh 13.

Thịt cừu cần 4 giờ…

Mất bao lâu thức ăn được tiêu hóa hết: Điều quan trọng ai cũng cần biết để cân bằng chế độ ăn, không khiến dạ dày bị quá tải - Ảnh 14.

Còn thịt lợn cần tời 5 giờ để được tiêu hóa hết.

Minh An / Theo Thời đại/Brightside

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s