Căn nhà hứng nắng mưa giữa trời

TP HCM – Được chạm vào nắng mưa ngay khi ngồi trong nhà, giúp gia chủ có cảm giác thư thái giữa lòng thành phố đông đúc.

Ngôi nhà ở quận Thủ Đức (TP HCM) hoàn thiện năm 2021, tổng diện tích 204 m2 là tổ ấm của một cặp vợ chồng trẻ.

Mong muốn của gia chủ là có một không gian sống riêng tư, tách biệt với bên ngoài nhưng vẫn có thể tiếp xúc với nắng mưa và và cây xanh xung quanh.

Để hài lòng gia chủ, kiến trúc sư đã quyết định tạo lớp mặt tiền ngôi nhà bằng hàng lam bê tông như hàng rào đánh dấu phạm vi khu đất, đồng thời tạo sự riêng tư phía trong nhưng vẫn đón được nắng gió tự nhiên. Các lam này được thiết kế có đáy là hình thang cân, xoay góc 45 độ nhằm tạo ra sự thanh mảnh.

Tầng trệt được sơn hiệu ứng bê tông, thể hiện được tính cách trầm tĩnh và đáp ứng được gu thẩm mỹ đơn giản của gia chủ.

Cấu trúc hình vòm của tầng trệt là một trong những điểm nổi bật của công trình. Với cấu trúc và chất liệu bê tông, kiến trúc sư muốn tạo ra không gian nguyên sơ nhất để mỗi khi bước chân về nhà, gia chủ có cảm giác như bước vào không gian trú ngụ an toàn và yên tĩnh.

Giếng trời được cấy vào giữa công trình khiến không khí trong nhà luôn thông thoáng, đồng thời kết nối con người với thiên nhiên.

Từ giếng trời, mọi ngóc ngách trong nhà đều lấy được ánh sáng, gió, mưa từ phía ngoài. “Việc để mưa rơi thẳng vào nhà tạo cảm giác không gian tầng trệt như một mái hiên”, kiến trúc sư phụ trách chia sẻ.

Để hạn chế ảnh hưởng đến không gian xung quanh, kiến trúc sư tạo ra một lớp khung thép tấm đan vuông với chiều sâu cần thiết nhằm hạn chế mưa tạt theo phương xéo.

Vườn cây được trồng trực tiếp trên nền đất tự nhiên, tuy nhiên vẫn có hệ thống thoát nước riêng để dự phòng mưa lớn, giữ được sự khô ráo cho không gian sống.

Cây đón mưa tự nhiên ở khoảng giếng trời. Giếng trời theo trục đứng từ tầng 1 lên tầng 3 vừa giúp lấy sáng vừa hỗ trợ lưu thông không khí hiệu quả.

Thay vì những bức tường ngăn cách, không gian từ tầng 2 trở lên được thay thế bằng kính trong suốt để các phòng chức năng đều có thể hưởng nắng, gió và cả mưa xung quanh giếng trời. Kính trong suốt cũng giúp cho các thành viên trong gia đình dễ dàng quan sát và tương tác với nhau.

Cây xanh hiện diện nhiều nơi trong nhà, vừa có tác dụng làm mát, giảm nhiệt không gian, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.

Khu làm việc được đặt ngoài hành lang, đủ sáng, thoáng, mang lại nguồn cảm hứng và năng lượng sáng tạo cho gia chủ.

Căn hộ sử dụng ba màu chính là trắng, đen và nâu sáng. Màu trắng, đen đem tới cảm giác sạch sẽ, hiện đại còn màu nâu sáng tăng phần ấm cúng.

Phòng khách được kết nối với các phòng công năng khác theo dạng mở. có cửa sổ mở trực tiếp ra giếng trời.

Cầu thang xoắn ốc trên sân thượng làm mềm hóa hình khối vuông vắn của tổng thể nhà, cũng như một phần trang trí giúp căn nhà thêm phần cá tính.

Thời gian thi công K House là 8 tháng, chi phí gia chủ không tiết lộ.

Trang Vy / Thiết kế: rear studio / Ảnh: Quang Dam

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s