Chiến tranh Ukraine có thể là “cái đinh đóng vào quan tài” đối với đế chế Putin

Cuộc chiến ở Ukraine có thể là “cái đinh đóng vào quan tài” đối với “đế chế” của Tổng thống Nga Vladimir Putin, một nhà kinh tế sinh ra ở Moscow và là giáo sư tại Đại học Indiana cho biết trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Kyiv Post.

Trò chuyện với phóng viên tờ Kyiv Post trong một cuộc thảo luận qua video, Tiến sĩ Michael Alexeev gọi cuộc chiến là “quái dị” và “một sai lầm đối với những người tham gia.” Ông cũng nói rằng chiến tranh có thể mang lại những tác động tích cực cho Ukraine “về lâu dài”, còn Nga có thể mất đi phần lớn quyền lực toàn cầu của mình.

“Điều tích cực duy nhất mà tôi có thể nghĩ về cuộc chiến này là có thể cuối cùng nó sẽ đóng một chiếc đinh vào quan tài của ý tưởng về Đế quốc Nga,” ông Alexeev nói. “Có lẽ cuối cùng, nó sẽ trở thành một đất nước bình thường.”

Ông Alexeev từng viết trong một bài báo xuất bản hơn 20 năm trước rằng Nga là một quốc gia bình thường, có thu nhập mức trung bình. 

“Thật không may, điều đó đã sai,” ông nói. “Nó [Nga] không phải là một quốc gia bình thường. Nó vẫn có quan điểm đế quốc và điều đó có hại cho tất cả mọi người, kể cả Nga. Vì vậy, tôi hy vọng rằng kết quả của cuộc chiến khủng khiếp này là có thể Nga cuối cùng sẽ trở thành một quốc gia bình thường.”

Liên Hợp Quốc gần đây ước tính gần 18.000 dân thường thương vong ở Ukraine do chiến tranh, trong khi các quan chức quốc phòng Ukraine tuần trước báo cáo rằng hơn 100.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Hiện tại, đàm phán hòa bình dường như khó có thể xảy ra. Người phát ngôn của Điện Kremlin hôm thứ Tư cho biết các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh không thể tiến hành trừ khi Ukraine đồng ý việc Nga sáp nhập bốn vùng lãnh thổ Ukraine gần đây.

Ông Alexeev cũng cho biết cuộc chiến “về lâu dài có thể là một điều tốt cho Ukraine, bởi vì cuộc chiến này thực sự đã củng cố bản sắc dân tộc của Ukraine… “Có những người có thiện cảm với Nga, với Putin và tất cả những điều đó sẽ không còn nữa.” 

Ông Alexeev lớn lên ở Moscow và học đại học ở đó trước khi chuyển đến Hoa Kỳ để tiếp tục học tại Đại học Duke. Trong khi chuyên môn của ông chủ yếu liên quan đến nền kinh tế của Nga và Liên Xô cũ, Alexeev nhấn mạnh rằng ông không có thiện cảm với Liên Xô. Cha mẹ ông sinh ra ở Ukraine, và mẹ anh, bà Ludmila Alexeeva, là một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng của Liên Xô. Bà là người đồng sáng lập Moscow Helsinki Group, một tổ chức nhân quyền nổi tiếng.

Nhật Minh (theo Newsweek) / Trí thức VN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s