Lượm lặt tin 6-11-15

Trên 10 triệu người nhiễm HIV ở Trung Quốc

Gần đây Bộ Y tế Trung Quốc đã cảnh báo, trong số người nhiễm HIV ở Đại Lục, số bệnh nhân là học sinh trung học và sinh viên đại học đang tăng cao. Nhân viên thông tin chiến lược của UNAIDS thuộc Liên Hiệp Quốc cho biết, tính cho đến tháng 10/2015, toàn Trung Quốc có khoảng 575.000 người nhiễm HIV. Có người nhận định khoảng hơn 90% số người bị nhiễm là qua đường tình dục, ý kiến này đã bị các chuyên gia bác bỏ.

Ngày 1/12 là Ngày Thế giới Phòng chống AIDS, Thời báo New York đã đưa ra số liệu của UNAIDS, theo đó tính cho đến tháng 10/2015, Trung Quốc có khoảng 575.000 người bị nhiễm HIV. Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc, trước năm 2009, bệnh nhân AIDS Trung Quốc chủ yếu lây qua tiêm chích ma tuý, truyền máu, mẹ sang con, và những nguyên nhân “không rõ” khác. Nhưng số liệu mới nhất cho thấy, trong những trường hợp nhiễm mới ở Trung Quốc hiện nay, tỷ lệ lây truyền qua đường tình dục chiếm hơn 92%. Ông Vương Quốc Cường (Wang Guoqiang), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Kế hoạch gia đình Trung Quốc cho biết, con đường chính lây truyền HIV là tình dục.

Nhưng ông Vạn Diên Hải (Wan Yanhai), học giả giáo dục phòng chống AIDS bày tỏ nghi ngờ về quan điểm này. Ông chia sẻ với Đài Á châu Tự do rằng, số liệu của Ủy ban Y tế và Kế hoạch gia đình Trung Quốc tính toán không khoa học.

Ngoài ra, ông Vạn Diên Hải cũng chỉ ra, những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc tăng mức độ tài chính để phòng ngừa và điều trị AIDS, nhưng báo cáo quyết toán và dự trù về kinh phí về phòng ngừa và điều trị AIDS của các cơ sở y tế chính quyền các cấp không bao giờ công khai.

Trên 10 triệu người nhiễm HIV ở Trung Quốc nhưng việc chủ yếu lan truyền qua đường tình dục là không đúng

Trên thực tế, bác sĩ sản khoa Cao Diệu Khiết, người có cống hiến to lớn nhất trong sự nghiệp phòng chống HIV ở Trung Quốc, từng cho biết bệnh nhân AIDS hoặc HIV của Trung Quốc có hơn 10 triệu người, nhưng chủ yếu lây qua đường tình dục là không đúng.

Trung Quốc có 1,3 tỷ người, nhưng người thực sự đi về các vùng nông thôn để tìm hiểu về bệnh AIDS chưa tới 10 người. Vào cuối năm 2012, bà Cao Diệu Khiết đã phát biểu trong buổi tọa đàm tại Đại học Columbia rằng, có nhiều con đường truyền nhiễm bệnh AIDS ở Trung Quốc với nhiều loại virus khác nhau, nhưng tỷ lệ lây qua đường tình dục là rất ít.

Bà Cao Diệu Khiết nhớ lại vào đầu thập niên 80, chính phủ Trung Quốc đã phát hiện người có mầm bệnh HIV trong máu. Năm 1988, bác sĩ Tôn Vĩnh Đức (Sun Yongde) ở tình Hà Nam phát hiện trong máu của người hiến tặng bị nhiễm HIV, nhưng không có ai ở Bộ Y tế quan tâm. Đến năm 1995, bác sĩ Vương Thục Bình (Wang Shuping) ở Hà Nam cũng phát hiện và thống kê có khoảng năm triệu người bị nhiễm HIV.

(Ảnh: AFP)
(Ảnh: AFP)

Bà Cao Diệu Khiết chỉ ra, hiện nay Trung Quốc có ít nhất 10 triệu người nhiễm HIV nhưng rất nhiều người không biết. “Vì chính phủ muốn giữ bí mật cho người bệnh HIV. Trước đây lây nhiễm chủ yếu qua đường bán máu, hiện nay đa số qua đường truyền máu và từ mẹ truyền sang con.”

Bà Cao Diệu Khiết đã dựa theo phân tích thống kê của Giáo sư Quế Hi Ân (Gui Xien) thuộc Đại học Vũ Hán, theo đó có đến 60% nông dân Trung Quốc bán máu bị nhiễm HIV, còn trong những cặp vợ chồng chung sống 5-10 năm, tỷ lệ nhiễm HIV chưa tới 10%. “Có 12 loại HIV. Giữa Trung Quốc và nhiều nước khác không giống nhau, HIV của Trung Quốc là Subtype C, sức lây nhiễm thấp. Về vấn đề này, nếu bạn nói với chính phủ họ sẽ không muốn nghe.”

Bà Cao Diệu Khiết nhấn mạnh, ở Trung Quốc, việc bán máu và truyền máu làm tăng cao tỷ lệ người nhiễm HIV hơn là con đường tình dục.

——————————

10 sai lầm cần tránh khi đi bộ

Đi bộ quá chậm, bỏ qua khâu khởi động, giữ khư khư cánh tay ở một vị trí… là những sai lầm cần tránh.

Các chuyên gia y tế nói rằng, khi bạn chọn đi bộ như một bài tập thể dục thì điều quan trọng là phải thực hiện theo đúng quy tắc.

Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi đi bộ, theo Boldsky.

Bỏ qua khâu khởi động

Đi bộ không phải là bài tập thể dục cường độ cao, song bạn vẫn được khuyến khích khởi động để làm ấm cơ thể trước khi bắt đầu đi bộ. Ngoài ra, sau khi đi bộ nên hạ nhiệt cơ thể. Đừng bao giờ bỏ qua những hoạt động này.

Đi bộ quá chậm

Theo các chuyên gia, đi bộ rệu rã, lê từng bước chân sẽ không cung cấp cho bạn bất kỳ lợi ích nào. Bước đều đặn bằng cách di chuyển toàn bộ cơ thể trong nhịp điệu hoàn hảo sẽ tốt hơn rất nhiều.

Chọn giày dép

Đeo một đôi giày chật và không thoải mái sẽ làm tổn thương bàn chân của bạn trong khi đi bộ. Do vậy, hãy chọn những đôi giày mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Chọn quần áo

Nếu bạn chọn đi bộ như một bài tập thể dục thường xuyên thì hãy đầu tư quần áo sao cho phù hợp với bộ môn này. Chọn quần áo thể thao mát mẻ và thoải mái thay vì những bộ quần áo bạn mặc thường ngày sẽ khiến bạn có hứng thú tập luyện hơn, đặc biệt không cảm thấy khó chịu khi mồ hôi túa ra.

Kéo dài bước đi

Đừng bao giờ cố gắng kéo dài những bước tiến của bạn bởi nó có thể làm tổn thương đầu gối hoặc ngón chân.

Di chuyển cánh tay

Các chuyên gia khuyên rằng nên đánh tay qua lại nhịp nhàng trong khi đi bộ. Vì vậy, đừng giữ chúng ở một vị trí mà hãy để hai tay vung vẩy thoải mái.

Đi bộ quá nhiều

Thường xuyên đi bộ để cải thiện sức khỏe là rất tốt, song nếu bạn đi nhiều quá mức có thể dẫn đến đau nhức cơ bắp. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn và xây dựng cường độ, thời gian hợp lý thay vì cố gắng đi bộ hàng dặm trong ngày đầu tiên.

Đi bộ cần một kỹ thuật

Khi đi bộ bạn cần giữ cho lưng thẳng thay vì uốn éo đồng thời nâng cao đầu hoặc giữ nó thẳng. Nếu bạn bỏ qua các kỹ thuật như vậy, việc tập luyện của bạn sẽ trở nên vô ích.

Máy chạy bộ

Nghiên cứu cho thấy đi bộ trên các địa hình khác nhau có lợi hơn so với chỉ đi bộ trên một máy chạy bộ.

Trò chuyện khi đi bộ

Nếu bạn có thói quen nói chuyện phiếm với bạn bè trong khi đi bộ, tốt hơn hết nên bỏ nó. Im lặng và tập trung vào những bước đi sẽ hiệu quả hơn nhiều.

—————————-

Vì sao người hạnh phúc vẫn ngoại tình

Có một điểm nào đó không hài lòng về bản thân đã khiến họ sa ngã.
vi-sao-nguoi-hanh-phuc-van-ngoai-tinh

Nhiều người cố tạo hạnh phúc bề ngoài để che giấu những bất ổn bên trong – Ảnh: venusbuzz.

Chuyên gia tâm lý trị liệu Aaron Anderson, giám đốc của văn phòng The Marriage and Family Clinic tại Denver, bang Colorado, Mỹ cho biết có rất nhiều lý do khiến một người ngoại tình và hầu hết không liên quan tới mối quan hệ với người bạn đời của họ. Đa số các cặp vợ chồng khi đến gặp Anderson, người đi ngoại tình đều nói rằng họ vẫn yêu vợ/chồng của họ.

Tại sao hạnh phúc mà họ vẫn ngoại tình? Những người này nói rằng chính vì có một điểm nào đó không hài lòng về bản thân đã khiến họ sa ngã. Ví dụ, họ cảm thấy bị thôi thúc phải thành công trong công việc, cảm thấy mình là một người cha/mẹ không tốt… Thay vì giải quyết vấn đề, họ lại cố che giấu những khó khăn của mình. Thay vì nói ra những bất an, những mong muốn cũng như hối tiếc… họ tiếp tục sống một cuộc đời khiến họ vẫn đang hạnh phúc bề ngoài. Tuy nhiên, rõ ràng, họ vẫn có những mong muốn sâu xa mà chưa được thực hiện. Họ có nhu cầu phải thực hiện những mong muốn ấy nhưng vì không thể nói ra ngoài nên họ cố gắng thực hiện trong bí mật, và một trong những cách đó là ngoại tình.

Rất nhiều cặp vợ chồng nói với Anderson rằng họ không biết việc ngoại tình xuất hiện từ khi nào. Anderson cảnh báo: “Hôn nhân hạnh phúc không phải là hàng rào chống lại ngoại tình. Cứ nghĩ rằng hôn nhân hạnh phúc mà không chia sẻ mọi khó khăn với nhau, bạn đi vào các hoạt động bí mật lúc nào không hay”.

Vì thế, thay vì tin rằng vợ chồng mình hạnh phúc, các bạn nên có nhiều cuộc nói chuyện từ đáy lòng với nhau hơn. Lắng nghe nhau hết lòng và không phán xét, cố gắng nắm lấy bất cập của nhau. Những đoạn hội thoại có thể không được đẹp, có thể nói về một số điều bất thường mà bạn không bao giờ nghĩ rằng bạn cần phải nói, nhưng hãy nói về nó, bởi như thế bạn đang giải quyết vấn đề thay vì giữ bí mật.

Chỉ vì ngoại tình xuất phát từ sự bất an hay cảm xúc thiếu thốn cá nhân, bạn càng nên bảo vệ cuộc hôn nhân mình. Nếu người bạn đời cảm thấy dường như họ phải giấu bạn điều gì đó, hãy cho họ biết bạn luôn sẵn sàng lắng nghe họ.

Hãy tự nhìn nhận bản thân và tìm ra những chủ đề khiến bạn khó chịu nhất: chuyện phòng the, người yêu cũ, bố mẹ hai bên, nuôi dạy con cái… thường là những điều mà nhiều cặp vợ chồng cảm thấy khó khăn khi thảo luận. Nếu bạn không thoải mái khi nói về những điều này thì người bạn đời cũng nhiều khả năng không thể thoải mái khi nói chuyện với bạn về những điều đó.

Điều này sẽ tạo cơ hội cho bí mật nảy sinh và khiến hôn nhân của bạn dễ bị ngoại tình tấn công. Không chia sẻ được với bạn, người bạn đời có thể tìm cách chia sẻ với một ai đó. Hai vợ chồng bạn càng cởi mở với nhau về những thiếu sót và bất cập của nhau, nguy cơ ngoại tình càng giảm.

Anderson khuyên: “Thay vì tạo ra một vẻ bề ngoài hạnh phúc, bạn cần giải quyết và khắc phục những khó khăn trong hôn nhân, điều đó mới khiến bạn thực sự hạnh phúc”.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s