Cập nhật tin 17-5-2012

Ðảng CSVN quyết bám giữ độc quyền lãnh đạo

Chuyển ‘Ban chỉ đạo chống tham nhũng’ về Bộ Chính Trị

Ðảng Cộng Sản Việt Nam sẽ vẫn giữ quyền lãnh đạo tuyệt đối và duy nhất, đồng thời đất đai tuy nói là “sở hữu của toàn dân” nhưng vẫn do nhà nước quản lý.

Các đảng viên dự đại hội đảng CSVN lần thứ 11 hồi tháng 1, 2012. Dù bàn việc sửa Hiến Pháp,

nhưng đảng CSVN quyết giữ độc quyền lãnh đạo. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Ðó là hai trong nhiều quyết định được đưa ra khi bàn về việc sửa đổi bản Hiến Pháp 1992 tại Hội Nghị Ban Chấp Hành Trung Ương lần thứ 5 vừa bế mạc ở Hà Nội hôm 15 Tháng Năm, sau 9 ngày họp kín.

Việc đảng cộng sản Việt Nam tiếp tục độc quyền lãnh đạo đất nước và không chấp nhận chế độ chính trị dân chủ đa đảng và đa nguyên thể hiện rất rõ trong Ðiều 4 của bản Hiến Pháp. Ðiều này vốn không có gì mới mẻ, nó được đã được đảng cộng sản nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần dù bị nhiều người chỉ trích và yêu cầu bãi bỏ.

Bản “Hiến Pháp năm 1992” được ban hành cách đây 20 năm, trong bối cảnh ngay sau khi hàng loạt các chế độ cộng sản trên thế giới sụp đổ và đảng CSVN muốn quyết bám giữ vai trò lãnh đạo. Dù Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nay tái khẳng định nền kinh tế Việt Nam là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” nhưng với đảng CSVN “bỏ Ðiều 4 Hiến Pháp là tự sát.”

Trong bài diễn văn bề mạc hội nghị, ông Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định lại: “Ðảng Cộng Sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội” và rằng, “Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân” nhưng “do Ðảng Cộng Sản Việt Nam lãnh đạo.”

Ðất đai tại Việt Nam trong nhiều năm qua trở thành vấn đề nóng bỏng trong xã hội Việt Nam với hàng loạt vụ đàn áp cưỡng chế gây bất bình trong dư luận như vụ Tiên Lãng, vụ Văn Giang và gần đây là ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Ðịnh. Rất nhiều chuyên gia, nhiều tiếng nói của giới trí thức đòi hỏi tư nhân hóa quyền sở hữu. Tuy nhiên Hội Nghị Trung Ương 5 vẫn lập lại luận điệu cũ, khi “tiếp tục khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.”

Và rằng, “Quyền sử dụng đất cũng là một loại tài sản và hàng hóa đặc biệt nhưng không phải là quyền sở hữu. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được Nhà nước giao cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách đất đai; không đặt vấn đề điều chỉnh lại đất nông nghiệp đã giao cho hộ gia đình, cá nhân.”

* Bộ Chính Trị trực tiếp chống tham nhũng

Một quyết định đáng chú ý trong hội nghị lần này là việc “thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính Trị.”

Ban này hiện nay gần như nằm dưới quyền điều hành của chính phủ với trưởng ban là Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, phó trưởng ban là Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Nhưng từ khi thành lập đến nay dường như rất ít vụ tham nhũng cấp trung ương bị phanh phui. Các quy định như đảng viên cao cấp phải công khai tài sản cũng hoàn toàn thất bại.

Ngoài việc Bộ Chính Trị trực tiếp điều hành “Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng,” Hội nghị trung ương 5 còn cho lập lập lại Ban Nội Chính Trung Ương.

Ban này sẽ “vừa thực hiện chức năng một ban đảng, đồng thời là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.”

——————————————————————————–

Hàng loạt DN gửi đơn kêu cứu tới Thủ tướng

Sáng nay, các công ty liên quan đến vụ đòi nợ hàng trăm tỷ đồng tại ngân hàng Agribank đã gửi đơn kêu cứu tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Các công ty gửi đơn kêu cứu tới Thủ tướng bao gồm: công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên, công ty Cổ phần Thép Việt Nhật, công ty TNHH Thương mại Tràng An  và công ty Cổ phần Kim khí Hà Nội.

Theo nội dung đơn, các công ty cho biết, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam – Chi nhánh Hồng Hà phát hành bảo lãnh ngân hàng để bảo lãnh cho công ty cổ phần Xuất Nhập Khẩu Tân Hồng thực hiện hợp đồng với các công ty nói trên. Nghĩa vụ bảo lãnh của Ngân hàng Nông nghiệp đã phát sinh từ cuối năm 2011 và phạm vi nghĩa vụ đối với số tiền gốc bao gồm với công ty Gang thép Thái Nguyên là 17,2 tỷ đồng, công ty Việt Nhật là 29,44 tỷ đồng, công ty Tràng An là 40 tỷ đồng, công ty Kim khí là 20 tỷ đồng.

Agribank hôm nay huy động đông đảo lực lượng bảo vệ, lập rào chắn không cho công nhân tiếp cận trụ sở.

Trong thời hạn hiệu lực của bảo lãnh và khi nghĩa vụ bảo lãnh của Ngân hàng Nông nghiệp phát sinh, các công ty này đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật và theo cam kết tại bảo lãnh để yêu cầu Agribank thực hiện nghĩa vụ. Tuy nhiên, Agribank đã vi phạm cam kết bảo lãnh và trì hoãn thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. Cho đến nay, Agribank chưa đưa ra được bất kỳ một căn cứ pháp lý nào để từ chối việc thanh toán (kể cả ký làm việc trực tiếp và các công ty yêu cầu nhưng đại diện ngân hàng cũng không đưa ra được căn cứ từ chối) mà Agribank chỉ nêu ra vi phạm của cán bộ ngân hàng.

Do không còn cách nào khác, hàng trăm công nhân vẫn đội nắng đòi nợ trên vỉa hè. Ảnh: Nhật Nam

Đứng trước bờ vực phá sản do chưa được thanh toán các khoản nợ của công ty Tân Hồng, các công ty đã trực tiếp đến trụ sở của Agribank để yêu cầu thanh toán. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Agribank vẫn chưa có bất cứ động thái nào cho thấy sẽ trả khoản nợ bảo lãnh cho Tân Hồng.
Ở một diễn biến khác, sau nhiều ngày tập trung tại trụ sở của Agribank, hôm nay phía Agribank đã lập rào chắn, huy động lực lượng bảo vệ không cho cán bộ, công nhân viên các công ty tiếp cận trụ sở. Tuy nhiên, do không còn cách nào khác, hàng trăm công nhân vẫn kiên nhẫn “đội nắng” phía ngoài vỉa hè trụ sở Agribank…

——————————————————————————-

Tốn 3 triệu đô la xây 20 hầm đi bộ, rồi bỏ hoang

Thành phố Hà Nội hiện có khoảng 20 đường hầm dành cho người đi bộ đang bị bỏ hoang. Trị giá những “của bỏ hoang” này được ước lượng khoảng 60 tỉ đồng, tương đương 3 triệu đô la.

Ðường hầm khang trang giá 150,000 đô bị dân chúng tẩy chay. (Hình: Báo Lao Ðộng)

Báo Lao Ðộng ví von gọi số đường hầm dành cho khách bộ hành này là những “con đường ngủ yên trong lòng đất.”

Báo này cho biết, thành phố Hà Nội hiện có khoảng 20 đường hầm dành cho người đi bộ ở một số góc đường lớn như Ngã Tư Sở, Kim Liên, Khuất Duy Tiến… Chỉ riêng tại đường mang tên Phạm Hùng đã có đến 4 đường hầm bộ hành. Chi phí xây dựng mỗi đường hầm, theo tiết lộ của báo Lao Ðộng, khoảng 3 tỉ đồng, tương đương 150,000 đô la.

Tuy nhiên, sau lễ khai trương rầm rộ, các đường hầm bộ hành rơi vào cảnh hoang vắng vì không có lấy một người sử dụng. Tình trạng này khiến giới đầu tư nản lòng. Một số đường hầm bộ hành khác đã được khởi công lập tức được lệnh đình chỉ, vô tình trở thành khu vực xây dựng dở dang, làm bãi chứa rác hoặc kho hàng, chợ chồm hổm… Cư dân khu vực hầm bộ hành tại đường Lê Văn Lương cho biết, giới buôn bán bày biện bàn ghế, hàng hóa la liệt trước cửa hầm từ nhiều tháng nay, biến khu cửa đường hầm thành… chợ đông đúc từ đó đến nay.

Dư luận còn cho hay, một hầm bộ hành ở gần Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia còn bị người dân dùng làm nơi… phơi quần áo. Một hầm khác nằm trên đường Khuất Duy Tiến thì biến thành… nơi tiểu tiện của khách vãng lai. Có người còn biến một hầm bộ hành khác làm chỗ để hôi của, lấy dần sắt thép, xi măng… mang về nhà.

VNExpress dẫn lời một số cư dân Hà Nội cho biết lý do khiến họ tẩy chay hầm bộ hành vì đường hầm không có bảng chỉ đường. Chỉ vì đi đường hầm dành cho người đi bộ mà không ít khách bộ hành bị lạc lối. Vì vậy, theo bà Nguyễn Thị Thắm, ngụ tại đường Tây Sơn, người dân đành… băng đại qua đường cho chắc ăn, để khỏi bị lạc.

Cổng đường hầm dành riêng cho người… tiểu tiện, xả rác. (Hình: Báo Lao Ðộng)

Một cư dân khác là bà Nguyễn Thị Hương tâm sự: “Ðường hầm vừa bẩn, vừa là nơi tụ tập bài bạc của số người du thủ, du thực. Mỗi lần đi qua, tôi vừa sợ, vừa nín thở mà chịu. Tôi đi thử một lần rồi… không bao giờ trở lại.”

Dư luận cho rằng xây dựng các công trình công cộng bất chấp nhu cầu của người dân là bệnh thâm niên của giới cán bộ cộng sản Việt Nam lâu nay. Tuy vậy, phó giám đốc Sở Giao thông – vận tải Hà Nội vẫn tỏ thái độ chống chế khi cho rằng “cần phải xem lại việc tẩy chay 20 đường hầm bộ hành thuộc ‘ý thức của người dân’ hay vì vấn đề điều hành, quản trị.”

———————————————————————————————————

Phát sốt với clip đám cưới cô dâu Việt ở Canada

Một clip đám cưới được dàn dựng như một clip ca nhạc chuyên nghiệp đang khiến nhiều thành viên cộng đồng mạng Việt Nam “điên đảo”.

Trong clip, cô dâu và chú rể nhập vai hai ca sĩ chính, trình diễn bài hát “Just can’t get enough” (được lồng vào clip) của nhóm nhạc The Black Eyed Peas trong những cảnh quay được thực hiện điêu luyện.

Nhưng cũng không có gì đáng nói nếu như hai nhân vật chính không phải là người châu Á và đều mặc trang phục truyền thống Việt Nam.

Trên Youtube cô dâu có nick name là Judy cho biết: “Tôi là một người Canada gốc Việt, còn chú rể là người Canada gốc Trung Quốc. Vì vậy có thể nói đây là một đám cưới Việt Nam – Trung Quốc. Chúng tôi thực hiện clip này trong ngày cưới và trình chiếu cho các khách mời xem vào tiệc cưới”. Theo chú rể có nickname Derek, đoạn phim được thực hiện chỉ trong đúng một ngày diễn ra đám cưới.

Mời xem clip

Clip đám cưới của Judy và Derek đã nhanh chóng lan truyền trong cộng đồng mạng Việt Nam và nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của các cư dân mạng. Rất nhiều người cho rằng đây là clip đám cưới hay nhất mà mình từng xem từ trước đến nay.

Sau khi xem clip, nhiều thành viên cũng đã gửi những lời chúc hạnh phúc đến cặp vợ chồng trẻ lãng mạng. “Cô dâu chú rể dễ thương quá, ý tưởng clip rất hay và độc đáo. Chúc hai anh chị hạnh phúc thật nhiều, nói thật lúc em thấy cô dâu mặc áo dài em shock dữ lắm”, thành viên nick Sceici bình luận trên Youtube.

1 bình luận về “Cập nhật tin 17-5-2012

  1. Bright Quang 17/05/2012 / 9:18 sáng

    We, the Vietnamese people, will not worry about Vietnamese communist government because the president American term is 2012 to 2016, the duty and responsibility of the United States will be changed the Vietnamese situation, so the Vietnamese communist government will be faded for this American president term. If someone does not believe for my predicts, the one should be waiting for the years are of form 2012 to 2016.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s