Làm rõ vai trò các bị can trong vụ thâu tóm đất vàng Bình Dương

Nguyễn Đại Dương từng nổi danh là ông chủ vũ trường xa hoa bậc nhất Hà Nội – New Century, đồng thời Dương cũng là “mắt xích” thông đồng với bố vợ cùng nhiều đối tượng khác trong việc thâu tóm 43ha “đất vàng” ở Bình Dương.

Mở rộng điều tra vụ án liên quan sai phạm trong việc “thâu tóm” 43ha “đất vàng” ở Bình Dương xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất- xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương, VKSND tối cao vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố thêm 4 bị can. Trong đó, các bị can mới bị khởi tố gồm: Nguyễn Đại Dương, sinh năm 1965, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, là con rể bị can Nguyễn Văn Minh (nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty 3/2, đã bị khởi tố); Nguyễn Quốc Hùng, sinh năm 1959, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc, bị khởi tố để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị can Nguyễn Đại Dương

Nguyễn Đại Dương, còn gọi là Dương “New Century” vì là người điều hành vũ trường lớn bậc nhất Hà thành một thời. Vũ trường New Century nằm trên số 10 Tràng Thi, Hà Nội, thành lập từ năm 1999, được coi là một trong những tụ điểm ăn chơi bậc nhất Hà Nội. Chủ quản vũ trường là Công ty TNHH Hoa Phượng Thăng Long.

Khi còn điều hành hoạt động của New Century, Nguyễn Đại Dương được biết đến là người có lợi thế về tiền của, là một trong những người Việt Nam đầu tiên sở hữu nhiều siêu xe. Trong các cuộc ngoại giao hay khi điều hành vũ trường, ít khi thấy Dương nặng lời với bất kỳ ai. Nhiều người ấn tượng, Dương ăn nói nhỏ nhẹ, bặt thiệp nhưng hiểu biết, giàu có song giản dị, đó là phong cách bề ngoài của Nguyễn Đại Dương. Vừa nghiêm khắc vừa mềm dẻo, Dương còn thu phục được nhân tâm của tuyệt đại đa số nhân viên làm việc trong vũ trường.

Tuy nhiên, rạng sáng 28-4-2007, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã tổ chức đột kích vũ trường với hơn 500 cảnh sát. Chuyên án bí mật của Tổng cục Cảnh sát đã thành công xuất sắc: phá tụ điểm ăn chơi, phát hiện đường buôn ma túy, đường dây gái gọi, trốn thuế… tại Vũ trường New Century.

Nguyễn Đại Dương bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Tổ chức sử dụng chất ma túy”; “Kinh doanh trái phép”.  Tuy nhiên, ngày 9-12-2008, VKSND quận Hoàn Kiếm đã ký quyết định đình chỉ điều tra (miễn trách nhiệm hình sự) với Nguyễn Đại Dương. Theo VKS, khởi tố Dương về tội chứa chấp sử dụng chất ma túy là có căn cứ. Tuy nhiên quá trình điều tra không có điều kiện làm rõ mối quan hệ giữa 30 người đã sử dụng ma túy tại vũ trường với các nhân viên phục vụ và người quản lý vũ trường. Mặt khác, tại thời điểm kết thúc điều tra và xử lý vụ án do có một số quy định cụ thể hơn về việc xử lý tội danh chứa chấp chất ma túy nên VKS Hoàn Kiếm đã ra quyết định đình chỉ tội danh trên với ông Dương.

Vì vậy Dương chỉ bị khởi tố, truy tố về tội “Kinh doanh trái phép” nhưng sau đó đã được tòa miễn trách nhiệm hình sự. Sau một thời gian “im hơi lặng tiếng”, Nguyễn Đại Dương được biết đến là con rể của Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty 3-2). Tổng công ty SX-XNK Bình Dương từng do Tỉnh ủy Bình Dương nắm giữ 100% vốn điều lệ, sau đó cổ phần hóa nên thoái vốn nhà nước còn trên 60%. Tổng Công ty 3-2 được giao gần 600ha đất ngay “cửa ngõ” thành phố mới Bình Dương (thuộc địa phận hành chính của phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một), là những khu đất vàng tại Bình Dương.

Có bố vợ là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty sở hữu tới 600 ha đất vàng, mới chỉ sử dụng một phần diện tích nhỏ làm sân Golf. Là người thức thời và có tài kinh doanh, Nguyễn Đại Dương đã câu kết, thông đồng với Nguyễn Văn Minh trong việc thực hiện chuyển nhượng toàn bộ Dự án khu Dân cư – Thương mại – Dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43ha của Nhà nước sang Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc  (100% vốn tư nhân), trái với quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Cụ thể, khu đất 43ha (nằm trong tổng diện tích 600ha), Tổng Công ty 3-2 đã chuyển nhượng cho Công ty Âu Lạc (công ty tư nhân) với giá 250 tỉ đồng, chỉ khoảng 800 nghìn đồng/m2, thấp hơn bảng giá đất quy định của UBND tỉnh Bình Dương thời điểm chuyển nhượng vào năm 2016 (theo bảng giá đất là hơn 376 tỉ đồng). Cơ quan điều tra cho rằng, nếu chỉ so với bảng giá nhà nước thì các bị can đã gây thiệt hại hơn 126,8 tỉ đồng…

Bên cạnh đó, Nguyễn Đại Dương cũng được xác định đã câu kết, thông đồng để Nguyễn Quốc Hùng (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc) trong việc để Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc nhận chuyển nhượng toàn bộ Dự án trên, là chủ sở hữu toàn bộ khu đất vàng có diện tích 43 ha.

Tới nay, Cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 14 bị can liên quan vụ án. Các bị can bị khởi tố trước đó gồm 3 cán bộ thuế (nguyên Cục trưởng, Cục phó và phó phòng Cục Thuế tỉnh Bình Dương) và 7 lãnh đạo, cán bộ của Tổng công ty 3-2, 2 bị can nguyên là Phó Giám đốc Công ty thẩm định giá… Các bị can đều bị khởi tố cùng về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của nhiều đối tượng liên quan khác, áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Kim Sa / Vannghe CA

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s