CẬP NHẬT TIN 26-9-11

Hơn 2 triệu người đói ở Việt Nam

Tư Ngộ/Người ViệHàng đoàn người chen nhau mua vàng tích trữ khi giá vàng giảm giá khoảng 1 triệu một lượng gây tắc nghẽn con đường Trần Nhân Tông qui tụ các tiệm vàng ở Hà Nội hôm Thứ Bảy 24 tháng 9 năm 2011, theo tin tức của tờ Thanh Niên.

Một người dân tỉnh Thanh Hóa phải đi ăn mày vì mất mùa, không có gì ăn. (Hình: Phi Khanh/Người Việt)

Nhưng đồng thời, theo con số của Tổng Cục Thống Kê được báo Lao Ðộng tường thuật cùng ngày Thứ Bảy thì “9 tháng năm 2011, cả nước còn 580,000 lượt hộ thiếu đói, tương ứng với trên 2 triệu lượt nhân khẩu bị thiếu đói, giảm 8.4% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Con số này và tỉ lệ “thiếu, đói giảm” có vẻ gì không nghiêm chỉnh vì mới tháng trước, Thông Tấn Xã Việt Nam, cơ quan thông tin chính thức của nhà nước CSVN cũng dựa vào Tổng Cục Thống Kê, cho hay ngày 29 tháng 8 năm 2011 là “trong tháng 8, số hộ thiếu đói cả nước đã giảm gần 39% với gần 19,000 hộ thiếu đói; số nhân khẩu thiếu đói giảm trên 34% so với cùng kỳ năm trước với khoảng 85,000 nhân khẩu thiếu đói”.

Chưa đầy một tháng mà hai bản tin dựa vào cùng một nguồn lại có những cách biệt và ngược chiều nhiều như vậy.

Bản tin báo Lao Ðộng kể trên nói nhà cầm quyền trung ương bỏ ra gần 16,900 tấn gạo và 9.2 tỉ đồng để giúp các gia đình thiếu đói và TTXVN cuối tháng trước cũng nêu ra con số tương tự như vậy.

Bản tin báo Bee.net ngày 13 tháng 5, 2011 tường thuật xuất gạo cứu đói còn đem cả ông thủ tướng ra dọa rằng “Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh sử dụng số gạo hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng cho nhân dân cứu đói. Trường hợp sử dụng sai qui định, không đúng đối tượng, không sử dụng hết số gạo được cấp phát phải có trách nhiệm hoàn trả để đưa vào dự trữ quốc gia”.

Một phụ nữ gánh ít bánh tráng bán rong độ nhật trên đường phố Sài Gòn. (Hình: Hoàng Ðình Nam/AFP/Getty Images)

Thật ra, như các tin tức báo chí loan tải dịp này, số tiền và số lương thực cứu đói đó đã được nhà cầm quyền xuất ra từ tháng 5 năm 2011 cấp phát cho các gia đình thiếu đói của 11 tỉnh chứ không phải số tiền vào gạo mới được xuất ra gần đây.

Theo các tin tức được nhà cầm quyền tỉnh Thanh Hóa báo cáo hồi tháng 5 năm 2011, chỉ riêng 7 huyện nghèo của tỉnh này đã có 250,000 người thiếu đói triền miên, chưa kể các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái đến các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Kontum, Gia Lai.

Vậy với số người đói hơn 2 triệu nói trên mới được báo Lao Ðộng dẫn thuật tin từ Tổng Cục Thống Kê, với số gạo đã phát từ tháng 5, bây giờ có bao nhiêu người vẫn phải hái rau rừng, củ rừng, vớt nòng nọc ăn trừ cơm?

===================================================================

Putin, Medvedev bàn nhau đổi việc, tiếp tục cai trị Nga

MOSCOW (AP) – Thủ Tướng Vladimir Putin hôm Thứ Bảy cho hay ông sẽ ra tranh cử tổng thống Nga trong năm tới, coi như chắc chắn sẽ lấy lại chức vụ cũ của mình và tiếp tục cuộc cai trị mà bị Tây phương coi là độc đoán, thiếu dân chủ. Lời loan báo này cũng cho thấy khả năng ông Putin sẽ nắm quyền ở Nga cho tới năm 2024.

Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev, trái, với Thủ Tướng Vladimir Putin đi dạo trong khu nghỉ mát ở Zavidovo, cách Moscow chừng 150 km về hướng Bắc. (Hình: AP Photo/Sergei Karpukhin, pool)

Khi đề cử ông Putin ra tranh cử hôm Thứ Bảy, đảng United Russia của ông cũng chấp thuận đề nghị là đưa Tổng Thống Dmitry Medvedev vào chức vụ thủ tướng, thế chỗ ông Putin. Ông Putin nhận chức thủ tướng sau khi nắm chức Tổng Thống Nga từ năm 2000 đến 2008, do giới hạn nhiệm kỳ. Tuy nhiên, ông vẫn luôn là người có nhiều quyền lực hơn cả và ông Medevdev được coi chỉ là người giữ chỗ chờ ông Putin quay lại.

Trong nhiệm kỳ tổng thống trước đây, ông Putin cai trị nước Nga một cách cứng rắn, đưa ra hệ thống gọi là “dân chủ có chỉ huy” trong đó mọi thành phần đối lập hầu như bị loại trừ. Nhiều người dân Nga ủng hộ ông Putin vì coi ông là nhà lãnh đạo mạnh, có khả năng đem lại ổn định cho nước Nga rộng lớn với đủ mọi vấn đề từ tham nhũng, nổi dậy của thành phần Hồi Giáo võ trang và quá nhiều chênh lệch giàu nghèo.

Việc ông Putin được đề cử trong đại hội của đảng United Russia cũng chấm dứt các tin đồn từ nhiều tháng qua là liệu ông có quay trở lại điện Kremlin hay để cho ông Medvedev, người được coi là ôn hòa và dân chủ hơn, ra tranh cử một nhiệm kỳ nữa.

Cuộc bầu cử tổng thống ở Nga sẽ diễn ra vào ngày 4 Tháng Ba và trước đó sẽ là cuộc bầu cử Quốc Hội ngày 4 Tháng Mười Hai, với đảng United Russia tìm cách duy trì thế đa số, hiện với 312 ghế trong số 450 ghế.

Hiến pháp Nga cũng được thay đổi thời gian qua, gia tăng thời hạn một nhiệm kỳ của tổng thống từ bốn năm lên sáu năm, có hiệu lực vào năm 2012, nghĩa là ông Putin có thể nắm quyền cho đến năm 2024.

=====================================================

Hành nghề ăn xin, trở thành triệu phú
(Dân trí) – 1 người đàn ông ăn xin, thường xuyên xuất hiện tại trung tâm thương mại Xidan ở thủ đô Bắc Kinh đã khiến cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao khi thân thế thật bị tiết lộ. Thực chất, ông là 1 triệu phú đang sở hữu khoản gia tài khổng lồ.
Thông tin về thân thế của người đàn ông ăn xin này được tiết lộ sau khi 1 cư dân mạng đăng tải thông tin của ông lên trang web Mop.com, một trong những diễn đàn lớn nhất Trung Quốc.
Sở dĩ, thân thế của người đàn ông ăn xin này được chú ý bởi vì ông khá nổi tiếng, với cách “hành nghề” khá đặc trưng của mình. Ông thường xuyên quỳ trên mặt đất và liên tục quỳ lạy những người đi qua để có được sự thông cảm và xin được tiền. Bên cạnh ông luôn có sự xuất hiện của 1 người phụ nữ lớn tuổi, nằm trùm kín chăn và dường như đang bị bệnh rất nặng.
Liên tục dập đầu để xin tiền người qua đường, bên cạnh có 1 người nằm trùm chăn như đang bệnh nặng
Tuy nhiên, mánh khóe này sau đó đã bị lật tẩy tại 1 nhà ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh. Khi người đàn ông này vẫn đang “diễn” lại trò cũ để xin tiền, thì người đàn bà đang nằm trong chăn đột nhiên… bật dậy và bỏ chạy vì sự xuất hiện của các cán bộ quản lý đô thị tại sân ga.
Các cán bộ quản lý tại trung tâm thương mại Xidan cho biết đã nhìn thấy người đàn ông này ăn xin với hình thức trên nhiều lần trên đường phố và thường xuyên phải yêu cầu ông ngừng việc này. Tuy nhiên, ông tiếp tục trốn tránh các cán bộ quản lý để tiếp tục “hành nghề”, và bỏ chạy mỗi khi họ đến gần.
“Chúng tôi không biết ông ấy đã kiếm được bao nhiêu tiền, và chúng tôi không có thẩm quyền pháp lý để phạt ông ta” – Một nhân viên từ phòng quản lý trung tâm thương mại Xidan cho biết.
Sau khi bài viết về thân phận người đàn ông được đăng tải lên diễn đàn, nhiều người khẳng định ông ta kiếm được 4.000 Nhân dân tệ (tương đương 626 USD) mỗi giờ, tuy nhiên nhiều người cho rằng số tiền này là quá lớn.
Hiện chưa rõ, tài sản khổng lồ của người đàn ông này kiếm được do hành nghề ăn xin, hay thực chất đây chỉ là “công việc làm thêm” của ông ta.
Video lật tẩy hành vi của người đàn ông ăn xin, cho thấy người đàn bà trong chăn hoàn toàn khỏe mạnh:

——————————————————————————————————————————————————————–

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s