Tin tức Thế giới

Thế cuộc giằng co Mỹ – Trung đang khai triển trên mọi phương diện

China's President Xi Jinping (L) and US President Donald Trump attend a working session on the first day of the G20 summit in Hamburg, northern Germany, on July 7, 2017. Leaders of the world's top economies gather from July 7 to 8, 2017 in Germany for likely the stormiest G20 summit in years, with disagreements ranging from wars to climate change and global trade. / AFP PHOTO / Patrik STOLLARZ        (Photo credit should read PATRIK STOLLARZ/AFP/Getty Images)

Vấn đề quốc tế quan trọng nhất đối với chính phủ Trump hiện nay không phải là Bắc Triều Tiên hay Iran, mà là nhiều thách thức tổng hợp từ nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc (Ảnh: Getty Images)

Tờ Wall Street Journal tại Mỹ có phân tích cho rằng, từ các sự kiện trong thời gian qua cho thấy cuộc chiến giằng co giữa Mỹ và Trung Quốc đã khai triển toàn diện. Xung đột Trung – Mỹ hiện đã trở thành đặc điểm cốt lõi của cục diện thế giới hiện nay.

Thách thức mới nhất của Mỹ đến từ ​​nhà cầm quyền Trung Quốc là về quân sự. Tuần trước, Lầu Năm Góc đã hủy bỏ lời mời Trung Quốc tham gia tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương để phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc vi phạm cam kết, triển khai quân sự hóa quần đảo Trường Sa – Việt Nam.

Để bày tỏ sự không hài lòng, vào cuối tuần này Mỹ sẽ đưa hai tàu chiến vào quần đảo Hoàng Sa. Nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc cho biết sẽ cho các tàu chiến của mình để “đuổi chúng đi”.

Về vấn đề Bắc Triều Tiên, nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc dường như đang phá rối Hội đàm Trump – Kim. Sau hai chuyến thăm Trung Quốc, Kim Jong-un lại đổi giọng ngạo mạn và khiêu khích Mỹ. Có lý do để suy đoán rằng phía Trung Quốc cảnh báo Kim Jong-un không nên đi quá xa trong giao dịch với Mỹ.

Tuần trước, việc Bắc Triều Tiên kêu gào một cuộc đối đầu hạt nhân với Mỹ đã khiến Trump đáp lại bằng hủy bỏ Hội đàm Trump – Kim. Sau đó Bắc Triều Tiên phải thay đổi thái độ mềm mỏng như cũ, và Hội đàm Trump – Kim đã nối trở lại. Tuy nhiên, qua vấn đề này nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc đã gửi thông điệp: Nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc không muốn bị gạt ra rìa trong cuộc giao dịch giữa Mỹ với Bắc Triều Tiên. Họ yêu cầu phải có một vị trí. Do đó, rất có thể sau Hội đàm Trump – Kim sẽ lại có đàm phán bốn bên, đó là Mỹ – Bắc Triều Tiên – Hàn Quốc – Trung Quốc.

Nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc cũng gây nhiều thách thức đối với Mỹ trong lĩnh vực kinh tế. Sau khi ông Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran, nhiều công ty châu Âu đã rút khỏi Iran vì lo ngại bị cấm vận kinh tế. Nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc lập tức lợi dụng cơ hội này để nhảy vào Iran.

Trên tất cả những thách thức này, thách thức nổi bật nhất là cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang diễn ra, kết quả như thế nào vẫn chưa thể biết được. Ban đầu chính quyền Trump đe dọa sẽ đánh thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng sau khi Cộng sản Trung Quốc hứa sẽ giảm thâm hụt thương mại thì vấn đề này đang tạm thời được dừng lại.

Một thách thức lớn hơn từ nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc là: không giống như Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh, nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc hiện nay không chỉ đơn giản là tìm cách giành giật lợi thế theo những quy định quốc tế hiện hành, mà vấn đề là họ tìm cách viết lại các quy tắc này để có lợi cho họ. Điều này định trước cuộc chiến Trung – Mỹ sẽ còn giằng co kéo dài.

========================

Trợ lý của Kim Jong-un đã tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Kim

Ông Kim Jong-chol phụ trách đàm phán liên Triều dự kiến sẽ bay tới Mỹ vào thứ Tư (30/5). (Ảnh qua KCNA)

Theo NHK, quan chức cao cấp Bắc Hàn bay từ Bình Nhưỡng, quá cảnh qua Bắc Kinh tới Singapore vào tối thứ Hai (28/5) là ông Kim Chang-son, Chánh văn phòng của ông Kim Jong-un.

Cũng theo NHK, cùng thời điểm ông Chang tới Singapore, một nhóm các quan chức chính phủ Mỹ, trong đó có phó Chánh văn phòng Joe Hagin, đã rời Căn cứ Không Quân Yokota của Mỹ tại Nhật Bản để tới Singapore.

Nhà Trắng phát đi tuyên bố nói rằng đội “tiền trạm” của Mỹ đã bay tới Singapore để gặp các quan chức Bắc Hàn.

Theo một đoạn phim do Kênh truyền hình Nippon của Nhật Bản công bố, tại sân bay Bắc Kinh khi các phóng viên hỏi ông Kim Chang-son về việc có phải ông đang bay tới Singapore để đàm phán với Mỹ, quan chức Bắc Hàn này trả lời rằng ông “sẽ tới đó để chơi”.

Trong khi đó, Yonhap News của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay ông Kim Yong-chol, quan chức cao cấp phụ trách các vấn đề liên Triều đã xếp lịch bay tới Mỹ vào thứ Tư (30/5) sau khi ông đã nói chuyện với các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Hiện tại, ông Kim Yong-chol vẫn đang nằm trong danh sách đen chịu chế tài của Mỹ không được di trú tới đất nước cờ hoa. Việc ông Kim Jong-Chol sẽ tới Mỹ lần này cho thấy chính phủ Trump đã miễn trừ chế tài đối với vị quan chức cao cấp Bắc Hàn này.

Yonhap News thông tin thêm rằng quan chức Bộ Ngoại giao Bắc Hàn phụ trách các vấn đề liên quan tới Bắc Mỹ, Choe Kang-il cũng xuất hiện tại Cảng hàng không quốc tế Bắc Kinh cùng với ông Kim Yong-chol. Yonhap không nói rõ liệu bà Choe có đi cùng với ông Kim Yong-chol tới Mỹ hay không.

Cùng thời điểm với việc các cuộc đàm phán cấp thấp Mỹ – Bắc Hàn được xúc tiến để nối lại thượng đỉnh Trump-Kim, hôm thứ Hai (28/5), tờ Nhật báo Phố Wall thông tin rằng Nhà Trắng dù đã sẵn sàng thông báo các chế tài bổ sung lên Bắc Hàn vào thứ Ba 29/5 (giờ Mỹ), nhưng cuối cùng đã quyết định tạm dừng động thái này.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Hai (28/5) cũng đã có cuộc điện đàm thảo luận về Bắc Hàn và khẳng định họ sẽ gặp nhau trước thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn đã dự kiến.

Theo Reuters, Nhà Trắng đã phát đi tuyên bố nói rằng trong cuộc điện đàm vừa qua, các ông Trump và Abe “đã khẳng định quyết tâm chung trong việc đạt được sự phá hủy hoàn toàn và vĩnh viễn các vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học và các chương trình tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn”.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s