Tóm tắt tin thế giới

Hôm 30/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ngay tại vùng phi quân sự DMZ giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên, nơi vừa diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Ông Trump viết trên Twitter: “Nhiều nước đang được cân nhắc làm nơi tổ chức CUỘC GẶP, nhưng liệu Nhà Hòa bình/Nhà Tự do, trên vùng Biên giới Nam & Bắc Triều Tiên sẽ là một nơi có tính cách Đại diện, Quan trọng và Lâu dài hơn là một nước thứ ba chăng? Chỉ thắc mắc vậy thôi!”

Nhà Hòa Bình là nơi đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều, nơi chứng kiến những cái bắt tay và cái ôm “nồng ấm” giữa lãnh đạo 2 miền Triều Tiên trong tuần qua.

Sau thành công của thượng đỉnh liên Triều, ông Trump bày tỏ lạc quan về một cuộc gặp chưa có tiền lệ đối với các đời Tổng thống Hoa Kỳ: gặp trực tiếp một lãnh đạo Bắc Hàn, vào khoảng đầu tháng 6 năm nay sau khi điện đàm với ông Moon và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Washington chúc mừng kết quả của cuộc gặp Moon-Kim hôm 27/4, nhưng tỏ ra thận trọng và nói rằng Bắc Triều Tiên cần đưa ra bằng chứng chứng tỏ mong muốn phi hạt nhân bán đảo của mình là thành thật.

Ông Trump khảng định rằng sẽ không để Mỹ bị đem ra làm “trò đùa” khi được hỏi liệu cam kết của Triều Tiên bây giờ có thật hay không.

Hôm 29/4, giới chức Seoul cho hay Kim Jong Un sẽ mời các chuyên gia và phóng viên Mỹ đến Bình Nhưỡng quan sát việc đóng cửa địa điểm thử nghiệm hạt nhân vào tháng 5, một thông tin không có trong tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

=========================

Hàn Quốc kêu gọi LHQ giám sát việc đóng cửa bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Hàn Quốc kêu gọi LHQ giám sát việc đóng cửa bãi thử hạt nhân Triều Tiên
2 nhà lãnh đạo liên Triều đã có cuộc gặp thượng đỉnh thành công hôm 27/4. Ảnh: Korea Summit Press Pool

Hàn Quốc tin rằng, sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc sẽ giúp cải thiện quan hệ liên Triều và sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Ngày 1/5, phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống nước này Moon Jae-in vừa kêu gọi Liên Hợp Quốc giám sát việc đóng cửa bãi thử hạt nhân của Triều Tiên theo kế hoạch mà Triều Tiên đã công bố.

Theo đó, Tổng thống Moon Jae-in ngày 1/5 đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng nửa giờ đồng hồ với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, để trao đổi quan điểm về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ngày 27/4 vừa qua.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Moon Jae-in đã thông báo với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Tổng thống Hàn Quốc đề nghị Tổng thư ký Guterres cho phép các quan chức Liên Hợp Quốc tham gia giám sát và xác nhận việc đóng cửa bãi thử hạt nhân này.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc ra tuyên bố hoan nghênh và ủng hộ tuyên bố Bàn Môn Điếm đạt được giữa Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên ngày 27/4 vừa qua về chấm dứt chiến tranh và tạo lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc tin rằng, sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc sẽ giúp cải thiện quan hệ liên Triều cũng như sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến sắp diễn ra./.

Giải pháp hạt nhân của ông Kim làm TQ không vui, ông Vương Nghị sang Triều Tiên “gỡ rối”?

Giải pháp hạt nhân của ông Kim làm TQ không vui, ông Vương Nghị sang Triều Tiên "gỡ rối"?
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại cuộc gặp thượng đỉnh hôm 27/4 ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ làm rõ cam kết của Triều Tiên và Hàn Quốc về việc “kết thúc chiến tranh thông qua đàm phán 3 hoặc 4 bên”, và Bắc Kinh muốn trở thành một phần trong đó.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ công du Triều Tiên trong hai ngày 2-3/5, theo lời mời của người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ-Triều đang trù bị cuộc gặp cấp cao giữa tổng thống Donald Trump với lãnh đạo Kim Jong Un, và động thái của ông Vương cho thấy Bắc Kinh muốn “có chân” trong các vòng đàm phán tiếp theo liên quan tới Mỹ cùng hai miền bán đảo.

Trung Quốc là đối tác kinh tế chủ chốt và lớn nhất của Bình Nhưỡng kể từ chiến tranh Triều Tiên, nhưng quy mô thương mại song phương đã giảm tới 90% do Bắc Kinh siết chặt và tuân thủ những lệnh cấm vận của Hội đồng bảo an LHQ nhằm vào việc Triều Tiên thử hạt nhân, tên lửa trong hai năm vừa qua.

Hồi tháng 3, ông Kim Jong Un tạo ra bước ngoặt khi thực hiện chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên sau khi lên nắm quyền năm 2011 và tiếp xúc chủ tịch Tập Cận Bình – màn “khởi động” cho cuộc gặp lịch sử của ông với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 27/4 vừa qua.

Về lập trường chính thức, Trung Quốc tuyên bố ủng hộ các biện pháp trừng phạt của LHQ chống lại chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng đồng thời Bắc Kinh đau đầu tìm cách tránh bị “gạt ra bên lề” trong các tiến triển ngoại giao liên quan đến bán đảo.

Trên thực tế quan hệ ngoại giao Trung-Triều không quá cởi mở trong vài năm qua, và hai nước chủ yếu liên hệ thông qua kênh đối thoại giữa đảng Cộng sản Trung Quốc với đảng Lao động Triều Tiên. Lần gần nhất ngoại trưởng Trung Quốc thăm Triều Tiên là vào năm 2007, với người đứng đầu ngành ngoại giao của chính phủ Trung Quốc khi đó là ông Dương Khiết Trì – hiện là ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc.

Zhao Tong, nhà nghiên cứu về chính sách hạt nhân tại Trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua Centre ở Beijing, đánh giá chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Vương Nghị là bằng chứng cho thấy Trung Quốc muốn áp đặt ý chí mạnh mẽ của mình lên các cuộc đàm phán tương lai về tình hình bán đảo.

Trước đó trong tháng 4, ông Tống Đào – trưởng Ban liên lạc đối ngoại trung ương ĐCSTQ – đã công du Bình Nhưỡng, dấu hiệu cho thấy quan hệ Trung-Triều được cải thiện rõ rệt sau khi ông Kim tới Bắc Kinh.

=====================

Trung Quốc quyết tham gia hòa đàm bán đảo

Theo chuyên gia Zhao Tong, chuyến đi của ông Vương “là tiếp xúc ở cấp độ cao hơn so với ông Tống và mang ý nghĩa quan trọng hơn nhiều”.

“Trung Quốc muốn biết Hàn Quốc và Triều Tiên có ý ra sao khi cam kết hôm thứ Sáu (27/4) rằng ‘sẽ hợp tác với nhau để chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên thông qua đàm bán 3 bên hoặc 4 bên,” ông Zhao nói.

“Trung Quốc có thể lo ngại về khả năng chỉ có thể có được ‘một chân’ ở bàn đàm phán sau khi các cuộc đối thoại giữa hai miền bán đảo với Mỹ đã diễn ra.”

“Ông Vương có lẽ sẽ thuyết phục Bình Nhưỡng có hành động liên quan đến đàm phán 4 bên, và bảo đảm Bắc Kinh có phần trong cuộc hòa đàm sắp tới.”

Ông Zhao nhận định, ngoại trưởng Trung Quốc cũng có thể tỏ rõ nguyện vọng của Bắc Kinh về việc tham gia vào các cuộc thanh sát hạt nhân trong tương lai ở Triều Tiên.

Ông nói, “Trung Quốc là một quốc gia hạt nhân hợp pháp và có lý khi Bắc kinh thanh sát lộ trình giải trừ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng”.

“Điều này sẽ bảo đảm vị thế ‘người chơi hợp lệ’ của Trung Quốc trong vấn đề phi hạt nhân hóa.”

Paik Hak Soon, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên, thuộc Viện Sejong ở Seoul, Hàn Quốc, đồng tình rằng ngoại trưởng Vương Nghị thăm Bình Nhưỡng để củng cố kịch bản Trung Quốc tham gia những vòng đàm phán sắp tới.

“Trong hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều năm 2007, trên thực tế chính là Bình Nhưỡng – chứ không phải Seoul – muốn có đối thoại 3 bên (Mỹ-Hàn-Triều) thay vì 4 bên,” ông Paik nói. “Không vô lý khi nói Bắc Kinh lo ngại sẽ bị ‘ra rìa’.”

Tuy nhiên, ông cho rằng cần nhìn vào bức tranh toàn cảnh. “Cụm từ ‘gạt bỏ Trung Quốc’ có thể đúng nếu chỉ nhìn vào tình hình hiện nay, nhưng lại sai nếu đánh giá bức tranh chính trị lớn ở khu vực”.

“Về địa chính trị, Trung Quốc đã đặt chính mình vào vị thế đóng vai trò quan trọng trong tương lai [dàn xếp hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo].”

Giải pháp hạt nhân của ông Kim làm TQ không vui, ông Vương Nghị sang Triều Tiên gỡ rối? - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Vương Nghị thăm Triều Tiên để tìm cách đưa Trung Quốc vào hòa đàm bán đảo (Ảnh: EPA-EFE)

Tuyên bố “ngưng thử hạt nhân” của Triều Tiên chưa như ý Trung Quốc

Bà Bonnie Glaser, chuyên gia về Trung Quốc của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế (CSIS), Mỹ, nói rằng Bắc Kinh không thể chấp nhận bị gạt bỏ khỏi hòa đàm bán đảo.

“Người Trung Quốc muốn bảo đảm họ có mặt ở bàn đàm phán và có biện pháp tác động được lên hướng đi của các sự kiện trên bán đảo,” bà Glaser cho hay. “Trung Quốc rất muốn nghe kế hoạch của ông Kim về cuộc gặp sắp tới với ông Donald Trump”.

Đề xuất của Trung Quốc về giải quyết khủng hoảng bán đảo là “đóng băng kép”: Triều Tiên đình chỉ các vụ thử hạt nhân/tên lửa, đổi lại Mỹ-Nhật Bản- Hàn Quốc ngưng tập trận quân sự trong khu vực.

Sau thượng đỉnh Hàn-Triều, ông Kim Jong Un đã tự đề nghị ngưng các vụ thử, nhưng chưa hề đề cập công khai bất kỳ yêu cầu nào đối với các hoạt động quân sự của Mỹ/đồng minh.

“Ông Kim chưa nói gì về yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc – điều rõ ràng là kỳ vọng của Trung Quốc,” học giả người Mỹ đánh giá. “Bắc Kinh nhiều khả năng bất mãn khi ông Kim phớt lờ đề xuất ‘đóng băng kép’ của họ.”

Dù lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi lời mời ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên, nhưng thời gian chuyến đi chưa được xác định. Các học giả tin rằng chuyến công du của ông Vương sẽ tạo tiền đề cho chuyến thăm của ông Tập.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s