9 tỷ phú đôla không chính danh tại Việt Nam

Nắm giữ khối tài sản lên tới cả tỷ USD nhưng những doanh nhân này chưa xuất hiện trên bảng xếp hạng của tỷ phú thế giới. Tài sản của họ nằm ở những công ty chưa niêm yết hoặc được đứng dưới tên tổ chức hay người khác mà khó lần ra nguồn gốc chính xác.

Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Anova

Tốt nghiệp địa học tại Mỹ, ông Nhơn về Việt Nam kinh doanh thuốc thú y thông qua công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn.

Sau này, công ty được tách thành 2 tập đoàn lớn là Novaland Group và Anova Corporation, chuyên kinh doanh bất động sản tại thị trường miền Nam và sản xuất thuốc thú y, hóa chất, nguyên liệu dược…

Chủ tịch HĐQT tập đoàn Him Lam – Chủ tịch LienVietPostBank – Chủ tịch HĐQT chứng khoán Liên Việt

Từng là sỹ quan thuộc Bộ Quốc Phòng, ông Minh ra kinh doanh riêng từ những năm 1990. Kinh qua nghề buôn xoài, làm dịch vụ giấy tờ đất, doanh nhân này thành lập tập đoàn Him Lam từ năm 1994.

Hiện Him Lam là tập đoàn kinh doanh đa ngành với 20 công ty con, công ty liên kết trong các lĩnh vực từ bất động sản, tài chính ngân hàng.

Chủ tịch HĐQT tập đoàn Tuần Châu

Nổi lên như cồn nhờ ý tưởng “điên rồ” là bỏ 80 tỷ đồng mua đất đổ xuống biển làm đường nối đảo, ông Đào Hồng Tuyển hiện là chủ tịch công ty sở hữu nhiều công trình khu du lịch, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng quốc tế tại đảo Tuần Châu.

Phó Chủ tịch kiêm CEO HDbank – CEO Vietjet Air – Cổ đông sáng lập của Sovico Holdings

Dấn thân vào nghiệp kinh doanh khi còn là sinh viên năm thứ 2 tại Nga, bà Thảo trở thành triệu phú USD vào năm 21 tuổi nhờ nghề kinh doanh máy fax và nhựa cao su.

Năm 2000, bà cùng chồng về Việt Nam, kinh doanh dưới tên tập đoàn Sovico Holdings, lập nên ngân hàng HDbank và hãng hàng không Vietjet Air.

Vietjet Air có lãi chỉ sau 3 năm hoạt động, hiện giữ 37% thị phần hàng không nội địa.

Chủ tịch HĐQT tập đoàn Masan – Phó chủ tịch Techcombank

Từ người dạy dân Nga ăn mì gói và tương ớt, vị này mở công ty tại Việt Nam năm 2001, kinh doanh ngành hàng tiêu dùng. 90% người Việt đang dùng ít nhất 1 sản phẩm của Masan.

Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Bà Lan thành lập Vạn Thịnh Phát vào năm 1992, với nghề kinh doanh ban đầu là nhà hàng và khách sạn.

Sau đó, Vạn Thịnh Phát chuyển sang kinh doanh trên nhiều lĩnh vực liên quan tới bất động sản, từ xây khách sạn tới chung cư, cao ốc căn hộ, sở hữu nhiều đất vàng tại khu vực TP HCM.

Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn BRG – SeAbank – Intimex Việt Nam

Xuất hiện trong danh sách những phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2015 của Forbes Việt Nam, bà Nga hiện điều hành tập đoàn BRG – đơn vị góp vốn vào công ty xây dựng tháp truyền hình 900 triệu USD, nắm vốn tại nhiều khách sạn 5 sao và ngân hàng.

Chủ tịch công ty Bitexco

Vốn xuất thân trong một gia đình có truyền thống kinh doanh ở Thái Bình với ngành dệt, tên tuổi ông Hội ban đầu gắn với thương hiệu nước khoáng đóng chai nổi tiếng một thời –Vital. Sau đó, vị này chuyển sang kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, với cú huých là tòa nhà Bitexco – thiết kế được coi là biểu tượng của TP HCM.

Hiện tại, tập đoàn Bitexco là công ty tư nhân thuộc sở hữu gia đình ông kinh doanh đa ngành, từ phát triển bất động sản, cơ sở hạ tầng, đến năng lượng thủy điện, sản xuất hàng tiêu dùng, thương mại, khai thác và thăm dò khoáng sản.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Hoàn Cầu – Cố vấn NamAbank

Khởi nghiệp tay trắng, chưa học hết lớp 5 nhưng “lão bà’ này đã xây dựng lên tập đoàn Hoàn Cầu – nhà đồng tài trợ cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới năm 2008, đơn vị đã mời được nữ ca sĩ Lady Gaga đến biểu diễn trong đêm chung kết.

By: Pha Lê – Hạ Minh | Designed by: Hương Xuân – 7PM | Developed by: Hà Trần

Trí Thức Trẻ/Soha

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s