Truyện ngăn vui : Biếu nhầm quà

Năm nay, được công ty cho nghỉ Tết sớm, Đại Quân vội vã trở về quê. Thấy Đại Quân trở về tay không, bà nội lắc đầu, thở dài, vào nhà lấy ra hai hộp sữa, nói: “Đại Quân, trước đây mỗi lần cháu về nhà đều mang theo ít quà Tết biếu chú Hai và dì Ba. Năm nay cháu về tay không nhưng không thể có ngoại lệ, cháu có thể đem hai hộp sữa này biếu họ!”

Sau đó, bà nội vỗ nhẹ vào từng hộp sữa và dặn dò: “Không được nhầm lẫn đấy nhé, hộp này là của chú Hai Quý, còn hộp này đưa biếu thím Ba của cháu”.

Đại Quân đang mải chơi điện thoại di động, không ngẩng lên, chỉ liếc xéo mắt nhìn, liền thấy một hộp sữa nhiều canxi dành cho người trung niên và người cao tuổi cùng một hộp sữa đậu nành giàu dinh dưỡng. Anh ta gật đầu lia lịa: “Cháu biết rồi”. Ông Hai Quý tuổi đã cao, còn đứa nhỏ nhà thím Ba lại thích uống sữa đậu nành nhất, cho nên Đại Quân đương nhiên biết làm thế nào để sao giao hai hộp sữa này cho đúng chỗ.Anh ta còn tinh mắt nhìn ngày sản xuất của hai hộp sữa, may mắn là không có hộp nào sắp hết hạn sử dụng.

Biếu nhầm quà -0
Minh họa Lê Tiến Vượng. 

Trong khi bà đang nấu ăn trong bếp, Đại Quân mang hộp sữa giàu canxi dành cho người trung niên và người già đến nhà ông nội, và đưa hộp sữa đậu nành bổ dưỡng cho thím Ba.

Trong lúc ăn cơm trưa, bà hỏi về việc Đại Quân biếu sữa.Đại Quân sốt ruột nói: “Ầy dà, cháu đâu có còn là một đứa trẻ, chẳng lẽ lại không biết cách đưa biếu sữa cho đúng sao? Sữa có hàm lượng canxi cao dành cho người trung niên và người cao tuổi chắc chắn là dành cho chú Hai Quý, còn hộp sữa đậu nành giàu chất dinh dưỡng là…” Không chờ Đại Quân nói xong, bà nội đã lo lắng vỗ đùi cái đét: “Sai rồi, sai rồi!”. Đại Quân xưa nay chưa từng thấy bà nội tỏ ra lo lắng như vậy nên không khỏi giật mình, hoảng hốt: “Sao vậy bà?”

“Ôi, tiểu tổ tông, cháu đã biếu sữa nhầm người rồi!”. Bà nội thở dài buồn bã nói: “Bà nói chuyện, dặn dò cháu nhưng cháu hoàn toàn không chú ý nghe lời, chỉ mải mê chơi điện thoại di động mà! Cháu có biết cái hộp sữa giàu canxi dành cho người trung niên và người cao tuổi là quà mừng sinh nhật của ông Hai Quý của cháu tặng cho bà, còn hộp sữa đậu nành bổ dưỡng, là thím Ba của cháu nói rằng nhà mua nhiều quá, đứa trẻ không thể uống hết nên bà ấy đã mang nó đến cho bà uống!”.

Trần Dân Phong (dịch) / Tả Cát Bình (Trung Quốc)/ Văn nghệ CA

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s