Căn hộ như rừng nhiệt đới giữa Sài Gòn

TP HCM – Căn penthouse 340 m2 được thiết kế theo phong cách nhiệt đới, lấy cảm hứng từ một hòn đảo thanh bình, ngợp sắc xanh và không khí trong lành.

Căn penthouse nằm ở thành phố Thủ Đức là nơi ở của gia đình hai thế hệ, có tầm nhìn rộng, hướng thẳng ra sông Sài Gòn. Tuy nhiên, căn hộ có nhược điểm mặt tiền hướng chính Tây, với độ chói nắng cao.

Để khắc phục, kiến trúc sư đã tạo ra hai lớp không gian theo chiều ngang với mục đích biến căn hộ thành khu rừng nhiệt đới để giảm độ chói của nắng và tạo sự xanh mát. Công trình được giảm nhiệt và giảm chói bằng lớp cây xanh ở ban công và lớp rèm phía trong.

Căn hộ được thiết kế theo phong cách nhiệt đới, con người và thiên nhiên cùng chia sẻ một không gian thở. Ở phong cách này, màu sắc và họa tiết nội thất lấy cảm hứng từ một hòn đảo thanh bình, ngợp sắc xanh và không khí trong lành.

Những loại cây được lựa chọn trồng đều có khả năng sống tốt trong bóng râm như cau Ruby, cọ, các loại cây họ lá trầu lớn…

Phong cách nhiệt đới thường sử dụng cây cọ hay họa tiết của lá cọ để tạo phong cách nội thất. Trong nhà sử dụng nhiều cây cọ cỡ lớn nhằm biến căn hộ thành một khu rừng nhiệt đới trên cao.

Gia chủ sử dụng dịch vụ chăm sóc đổi cây 6 tháng một lần nên không lo về sự phát triển của cây khi sống trong nhà.

Phía mặt tiền, các khung cửa kính kéo dài từ sàn đến trần cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian nội thất, khiến người sống bên trong như được bao bọc bởi thiên nhiên xanh mát bên ngoài. Dù sống trên cao nhưng gia chủ có cảm giác “chạm đất” khi thiên nhiên luôn kề cận bên mình.

Để lọc ánh sáng và làm giảm bức xạ nhiệt mặt trời từ hướng Tây, kiến trúc sư đã sử dụng hệ rèm gỗ cho khu vực sinh hoạt chung như phòng khách và bếp. Ưu điểm của loại rèm này là không chắn tầm nhìn, điều tiết ánh sáng theo mong muốn.

Việc kết nối với không gian bên ngoài là đặc trưng không thể thiếu trong phong cách nhiệt đới. Các phòng đều có hệ cửa trượt bằng kính lớn, đảm bảo thông gió tốt đồng thời đón nhận toàn bộ ánh sáng từ bên ngoài.

Ngoài ánh sáng tự nhiên, bên trong cũng được bố trí hệ thống đèn làm từ vật liệu thân thiện với môi trường như mây, tre… Màu sắc và cường độ ánh đèn cũng tạo nên không khí ấm áp của phong cách nhiệt đới.

Với dự án này, kiến trúc sư hy vọng có thể giải nhiệt không gian, giúp cải thiện vi khí hậu khi sống trong một thành phố ồn ào, đông đúc, đồng thời hình thành mối liên kết bền chặt giữa con người với thiên nhiên.

Để thúc đẩy sự tương tác giữa con người và thiên nhiên, những vật liệu thân thiện với môi trường như bê tông, đá mài… và vật liệu thủ công như mây, tre… đã được sử dụng làm nội thất.

Mây được sử dụng tại nhiều vị trí bởi căn hộ có địa thế khô ráo, không ẩm, không mối mọt. Hơn nữa, vật liệu này thân thiện với môi trường, dễ dàng tạo hình bởi sự dẻo dai.

Ngoài sử dụng màu sơn tường là màu mưa (màu kem pha xám, nâu), kiến trúc sư còn tạo độ xước không đều trên bề mặt tường để tạo cảm giác giống những cơn mưa trong rừng nhiệt đới.

Ở phòng ngủ master, rèm vải cách nhiệt hai lớp được sử dụng để điều tiết ánh sáng. Điểm nhấn ở không gian này chính là phòng tắm lộ thiên, ngăn cách với giường ngủ bằng một vài tấm gỗ sồi tái chế.

Theo kiến trúc sư, cách bố trí này giúp căn phòng rộng hơn. Chủ nhân không cần lo lắng về vấn đề riêng tư, bởi chỉ có họ mới sử dụng phòng tắm này. Sau một ngày mệt mỏi, nằm trong bồn tắm không bị giới hạn bởi bốn bức tường giúp gia chủ thư thái, tâm hồn hòa hợp với thiên nhiên.

Bồn tắm cũng hướng tầm nhìn ra ban công, nơi có nhiều cây cỏ hoa lá. Bục đứng tắm được nâng độ cao so với mặt sàn, có khe thoát, đảm bảo không bắn nước ra xung quanh.

Nguồn nước không quá mạnh đủ để gia chủ vừa tắm vừa ngắm cảnh vật bên ngoài. Không gian này giống như ở một resort cao cấp.

Gỗ sử dụng trong nhà hoàn toàn là gỗ sồi nhập khẩu, có kết cấu chắc chắn, chịu được lực tác động lớn từ ngoại cảnh. Loại gỗ này thân thiện với môi trường, không lo độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Giường ngủ của những đứa trẻ được thiết kế giống như một hang động, nơi chúng có thể chui rúc, trốn tìm, leo trèo… như ngôi nhà của riêng mình.

Do vướng dịch Covid-19 nên công trình hoàn thiện sau 9 tháng.

Trang Vy /Thiết kế&thi công: QBI Corp / KTS chủ trì: Trần Lê Quốc Bình Ảnh: Đỗ Sỹ / Vietnam Express

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s