Căn penthouse như ốc đảo xanh trên cao

TP HCM – Căn penthouse như một vùng đệm giúp lọc sạch khói bụi của thành phố và đưa gia chủ đến một ốc đảo yên tĩnh, mát mẻ.

Căn penthouse với tổng diện tích 450 m2 tại phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức là nơi ở của một cặp vợ chồng trẻ. Đây vốn là một căn hộ cũ với lối kiến trúc đơn điệu cùng tường màu trắng và sàn gỗ xám. Gia chủ mong muốn được cải tạo thành không gian sống ấm áp, gần gũi thiên nhiên.

Từ ý tưởng này, kiến trúc sư đã đưa ý tưởng về một ốc đảo xanh theo phong cách nhiệt đới vào thiết kế nhà ở. Đây là nơi để gia chủ nghỉ ngơi, tận hưởng những phút giây bên gia đình và bạn bè, nuôi dưỡng sức khỏe và tinh thần.

Phong cách nhiệt đới thường được ứng dụng tại khu vực có khí hậu nóng, nhằm giải quyết bài toán về thời tiết. Phong cách này cũng tận dụng các yếu tố có sẵn để mang lại không gian sống thoải mái và gần gũi với thiên nhiên.

Phòng khách nổi bật với chiếc sofa Module được đặt thiết kế riêng theo yêu cầu. Với chiếc sofa này gia chủ có thể xem phim tại nhà hay là nơi tụ tập, trò chuyện cùng người thân, bạn bè.

Không gian mở chính là đặc trưng nổi bật nhất của phong cách nhiệt đới. Những bức tường, vách ngăn… được hạn chế nhằm giảm bớt sự phân chia cố định không cần thiết, tạo cảm giác liên thông và rộng rãi cho công trình. Thay thế vào đó là hệ vách kính cường lực lớn, giúp các thành viên trong gia đình có thể cảm nhận không gian bên ngoài qua lớp kính.

Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng tạo nên phong cách kiến trúc nhiệt đới. Thiết kế mở đã giúp mọi không gian trong nhà tận dụng tối đa ánh sáng cũng như gió trời.

Sàn gỗ teak tự nhiên và bê tông đúc tại chỗ tạo hình cho đồ nội thất và băng ghế trải dài khắp không gian phòng. Băng ghế với kích thước chỗ hẹp nhất 450 mm và rộng nhất 2.200 mm gồm nhiều chức năng như: thư viện tích hợp, nơi trò chuyện, nghỉ ngơi thư giãn đồng thời có chức năng như một hộp trồng cây.

Hầu hết hệ tủ và đồ nội thất như ghế mây, đèn mây, băng ghế và bàn ăn bê tông đều được đặt làm riêng bởi các nghệ nhân địa phương.

Việc sử dụng vật liệu ấm như gỗ và màu sơn, kết hợp với hệ thống cây xanh khắp nơi đã tạo nên bầu không khí nhiệt đới sống động ngay giữa lòng thành phố.

Gia chủ rất thích tổ chức các buổi tụ họp bạn bè, bởi vậy những chiếc xích đu xuất hiện khá nhiều trong nhà để mọi người có thể ngồi trò chuyện với nhau dù đang nấu ăn hay làm việc.

Những chiếc ghế xích đu cũng đa chức năng. Chiếc xích đu với băng ghế dài ở giữa phòng khách có thể được nâng lên hoặc hạ xuống bằng một động cơ ẩn trên trần nhà. Nó có chức năng như là một chiếc ghế ngồi, một bàn massage, bàn làm việc hoặc cũng có thể được cuốn lên trần nhà khi gia chủ muốn tổ chức một buổi tụ họp đông người.

Mọi ngóc ngách trong nhà được lồng ghép các loài cây lá rộng, xum xuê đặc trưng của miền nhiệt đới như cọ cảnh, chuối cảnh, dừa cảnh, xương rồng, bàng Singapore,… giúp các thành viên trong gia đình cảm nhận bầu không khí tươi mát và hương vị nắng gió của khí hậu nhiệt đới.

Ban công bên ngoài cũng bố trí một băng ghế dài, bao quanh là cây xanh, phù hợp để thưởng thức một tách cà phê buổi sáng ngắm thành phố hoặc thảnh thơi đọc sách. Trên trần nhà cũng được bố trí những chậu cây treo từ trên cao xuống, tạo cảm giác như ở một câu lạc bộ tại bãi biển.

Sân thượng ngoài trời được phủ đầy cây xanh với các chậu cây treo thả từ trên xuống có thể trồng mọi loại cây thích ứng khí hậu nhiệt đới.

Tổng cộng có 32 chậu cây treo được làm từ thép không gỉ với hệ thống tưới tiêu và thoát nước tự động. Ngoài hệ cây treo, một lượng lớn các chậu trồng cây trên sàn được bố trí để phân định không gian. Việc bảo trì những chậu cây này được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật, mỗi tháng một lần.

Điểm nhấn khác của căn penthouse là bậc cầu thang được tạo từ các thanh gỗ dài sắp xếp có chủ đích đi lên tầng hai. Đây là chủ ý của kiến trúc sư khi muốn tạo một điểm thú vị và hút mắt người ngoài mỗi khi bước vào nhà.

“Chiếc cầu thang giống như một trò xếp hình. Chúng khiến bạn muốn bỏ giày ra, ngồi xuống trò chuyện hoặc chiêm ngưỡng những bức tranh đối diện cầu thang”, kiến trúc sư phụ trách lý giải.

Trên tầng hai, để tạo điểm nhấn cho không gian, một chiếc xe Honda 67 được treo lên tường.

Theo kiến trúc sư, chiếc xe này mang tính biểu tượng của Việt Nam, giúp “phá băng” trong những buổi họp cho công việc vì nó đóng vai trò là một background (phông nền) đặc biệt và khác lạ.

Phòng ngủ master thông với nhà vệ sinh bằng hệ kính trong suốt, đồng thời phân chia khu vực khô – ướt rõ ràng.

Để tạo tính riêng tư giữa phòng ngủ và bồn tắm, một chiếc rèm cuốn bằng tre được thiết kế nhằm phân định không gian.

Bản vẽ căn penhouse.

Công trình hoàn thiện trong 2,5 tháng.

Trang Vy / Thiết kế: StudioDuo / Kiến trúc sư chính: Arturo Moreno, Sarah Jacquemond / Ảnh: Đỗ Sỹ / Vietnam Express

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s