10 nghề nghiệp sẽ biến mất trong tương lai

Tài xế, nhân viên bán hàng, luật sư, trọng tài thế thao… là những công việc có thể bị trí tuệ nhân tạo thay thế.

Đại lý du lịch

Các hệ thống đặt phòng nghỉ trực tuyến như Airbnb, Booking, Agoda… có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách du lịch theo đúng nghĩa đen.

Như trước đây, các đại lý du lịch cá nhân có thể giúp khách hàng tiết kiệm tiền, nhưng Cục Thống kê Lao động Mỹ dự đoán số lượng các đại lý này sẽ giảm hơn 12% trong vòng 10 năm tới, khi tất cả thông tin đều có sẵn trên Internet và miễn phí.

Luật sư

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ dần thay thế các chuyên gia trong lĩnh vực luật pháp. Thậm chí với tình hình công nghệ như hiện tại, dựa trên nội dung luật hiện hành và truy vấn đầu vào của khách hàng, các hệ thống AI đã có thể đưa ra những phản hồi tương đối chính xác và hữu ích.

Trọng tài thể thao

Các công nghệ phát tại tức thì, goal-line, thị giác máy tính (như nhận dạng, phát hiện đối tượng, phân loại hình ảnh…) được chứng minh đáng tin cậy hơn nhiều so với con người trong việc giám sát các trận đấu.

Bên cạnh đó, công nghệ thông minh có thể giúp trọng tài tránh được sự cố bị người hâm mộ quá khích hoặc cầu thủ tấn công trên sân vì tức giận, dù quyết định họ đưa ra là đúng hay sai.

Hướng dẫn viên

Các hướng dẫn viên nhân tạo ngày nay với chức năng thuyết minh, dẫn đường trực tuyến đã và đang thay thế con người. Du khách có thể dễ dàng sử dụng tai nghe, lựa chọn ngôn ngữ yêu thích và tự di chuyển, khám phá khi đến các địa điểm du lịch.

Thậm chí một số thiết bị thực tế ảo cũng cho phép du khách tham quan mọi điểm đến trên thế giới mà không cần rời khỏi nhà.

Phiên dịch viên / Vietnam Express

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s