Vườn hồng 6.000 m2 của người phụ nữ Hà Nội

Khu vườn nằm cheo leo trên ngọn đồi sau nhà ở xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai của chị Thu Thủy có hơn 10.000 cây hoa hồng ngoại đang mùa trổ bông rực rỡ.

Chị Ngô Thu Thủy, 33 tuổi, lấy chồng ở làng hoa Mê Linh, từng ghép nhiều giống hồng ngoại bán ra thị trường. Vài năm trước, chị làm dự án tạo dựng vườn hồng cho một số đơn vị nên nảy ra ý tưởng làm một khu vườn của riêng mình.

“Tôi cũng muốn chứng minh cho mọi người thấy những cây hoa hồng tưởng khó chăm, khó chiều chỉ trồng được ở châu Âu hay Đà Lạt, Sa Pa… thì ở Hà Nội vẫn trồng được”, chị nói. Giữa năm nay, chị mua mảnh đất khoảng 10.000 m2 ở quê mình để thỏa đam mê.

Vườn hồng nằm trên ngọn đồi sau nhà, là nơi khoe sắc của hơn 300 giống hồng ngoại, được chính vợ chồng chủ vườn ghép cành hoặc sưu tập ở các nhà vườn khắp Hà Nội.

Vườn đồi chủ trước trồng bưởi, vốn khô cằn, nhiều đá nên chị bổ sung rất nhiều phân gà, tro, trấu… để đất tơi xốp trở lại trước khi trồng. Dọc các lối đi, chị Thủy trồng cỏ, lát đá tạo để tạo cảnh quan.

Sau bốn tháng, đồi trọc đã biến thành đồi hoa. Nơi đây quy tụ hơn 10.000 cây hồng ngoại. Những giống hoa tưởng như chỉ trồng được ở vùng lạnh như hồng Kate cánh nhún, Darby như bông hoa kẹo ngọt mùa thu, Sheherazad cánh xẻ thơm đậm, Golden, Blue sky, Blue bajou… vươn cao, ngọn khỏe, trổ bông chi chít.

Tháng 11 là mùa hoa trổ bông rộ nhất. Hơn một tuần trước, chị Thủy mở cửa đón khách đến tham quan, chụp ảnh khu vườn. Chủ vườn chỉ đón 100 khách mỗi ngày, đặt vé online.

“Tôi muốn cho mọi người được thưởng thức cái đẹp và có thêm chi phí trả tiền nhân công, nhưng không đặt nặng kinh tế. Khách đến quá đông sẽ chen chúc, ồn ào, làm mất đi vẻ đẹp dịu dàng, tĩnh tại nếu thực sự muốn thưởng hoa”, chị nói.

Trong ảnh, trên nền cỏ xanh, hàng trăm cây hồng Red margo koster (hồng trứng) bung nở. Hoa có chùm khỏe, độ bền cao.

Mỗi loại hoa được quy tụ theo từng dải dài hoặc vuông, trải rộng, tạo thành những thảm màu sinh động trong tổng thể khu vườn.

Hai bên vườn là những giàn hoa hồng leo. Chị Thủy đầu tư cả trăm vòm sắt để hoa leo giàn. Summer snow (trong ảnh) là giống hồng ngoại cánh mỏng màu hồng trắng, sai hoa, thơm quanh năm. Càng lạnh, sắc hoa càng chuyển màu hồng đậm hơn.

Chị Thủy thuê năm nhân công chăm sóc vườn thường xuyên, bên cạnh một số lao động thời vụ.

Vợ chồng chị Ngọc Mai (ở Thụy Phương, Bắc Từ Liêm) đến vườn vào ngày đầu tuần. Vốn thích hoa hồng, chị Ngọc Mai được chồng đưa đi ngắm các vườn hồng khắp nơi. Hai vợ chồng chưa thấy vườn nào đẹp như ở đây. “Chưa hoàn thiện hết nhưng vườn đã rực rỡ rồi. Mình cũng chăm hồng một thời gian, chỉ vài cây thôi mà đỏng đảnh lắm. Chăm được vườn rộng thế này chắc chắn rất kỳ công, vất vả”, chị nói.

Đúng như khách nhận định, để có khu vườn chỉn chu như hôm nay, chị Thu Thủy đã phải đánh đổi nhiều mồ hôi, công sức và tiền bạc. ”Thời gian đầu, không biết cách chọn giống hồng ngoại phù hợp với thời tiết bốn mùa của Hà Nội, cây sâu bệnh, chết nhiều”, chị nói.

Chị Thủy dự tính khoảng một tuần nữa sẽ cắt hết hoa, dọn vườn chuẩn bị đón đợt hoa mới vào dịp Tết.

Trong hơn 300 giống hoa hồng ngoại trên vườn, nhiều cây đưa đến trồng to lớn, cành dài. Giai đoạn đầu, đường lên vườn đồi dốc, lại chưa được lát đá, xe không chở đến tận nơi, anh chị phải cùng nhân công vác bộ lên.

Sau bốn tháng xây dựng vườn hoa của riêng mình, chị Thu Thủy nhận thấy tạo một vườn hồng rực rỡ như trời Tây không phải điều phi thực tế, nếu biết chọn lọc giống, chăm đúng cách, đúng mùa và đúng thời điểm. “Quan trọng là tình yêu, đam mê luôn đi trước. Nỗ lực, thành quả sẽ theo sau”, bà chủ vườn có khuôn mặt rám nắng, nói.

Dương Nga / Vietnam Express

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s