Marc Levy: ‘Nếu chỉ có 7 ngày cuối, tôi dành cả để yêu’

“Ông hoàng lãng mạn nước Pháp” Marc Levy đã có nhiều chia sẻ cùng fan Việt về câu chuyện viết lách và hứa hẹn cuốn tiểu thuyết tiếp theo của ông sẽ có chi tiết về Việt Nam.

Marc Levy anh 1

Chiều ngày 9/11, đông đảo độc giả là những người hâm mộ văn học Pháp đã có mặt tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM để chờ đợi sự xuất hiện của tiểu thuyết gia Marc Levy.

“Cảm giác của mình lúc này giống một câu nói trong cuốn Hoàng tử bé, ‘Nếu cậu đến, chẳng hạn như lúc bốn giờ chiều, thì từ ba giờ, mình đã cảm thấy hạnh phúc’”, độc giả Nguyễn Hữu Phước (25 tuổi) chia sẻ trong lúc chờ đợi. Anh cho biết mình đã soạn sẵn một số câu hỏi bằng tiếng Pháp cho tác giả yêu thích.

Là fan hâm mộ 17 năm của nhà văn Marc Levy và lần đầu tiên có cơ hội gặp mặt, anh Phạm Hoàng (47 tuổi) mang theo một balo những cuốn sách tâm đắc với hy vọng có thể nhờ nhà văn ký tên vài cuốn.

Trong khi đó, chị Thủy, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội khi vừa nghe thông báo Marc Levy sẽ đến Việt Nam, đã vội xin nghỉ làm để bay đến TP.HCM tham dự. Hàng trăm độc giả từ những người tóc đã bạc trắng đến các học sinh cầm trong tay cuốn sách đến nơi từ rất sớm, bắt chuyện và chia sẻ sôi nổi với nhau về chủ đề văn học trong lúc chờ Marc Levy xuất hiện.

“TÔI LUÔN VIẾT NHƯ MỘT CHÀNG TRAI TUỔI 20”

Marc Levy được nhiều thế hệ bạn đọc tại Việt Nam yêu thích qua những cuốn tiểu thuyết đầu tiên về tình yêu, tình gia đình, cho đến những tác phẩm mang đậm chất phiêu lưu, trinh thám gay cấn về sau. Được mệnh danh là “Ông hoàng lãng mạn nước Pháp”, ông nhận về nhiều câu hỏi về nguồn cảm hứng cho những câu chuyện, quan điểm của ông về tình yêu ngay khi buổi giao lưu bắt đầu.

Nói về tình yêu trong những tác phẩm của mình, Marc Levy thẳng thắn chia sẻ: “Trọng tâm trong các tác phẩm của ông không chỉ có tình yêu, mà là những tình cảm của con người nói chung, giống người La Mã có nói, đó là những tình cảm làm cho con người tiến lên. Thật tình, sau 24 năm viết sách, tôi vẫn đặt ra câu hỏi tình yêu là gì và chưa tìm được câu trả lời”.

Điều khiến những câu chuyện của ông có thể lay động được trái tim của rất nhiều độc giả, có lẽ nằm ở chia sẻ “tôi luôn viết như một chàng trai tuổi 20” – ông nói sau khi một độc giả chia sẻ về những cảm xúc tựa như mối tình đầu mà cô luôn có được khi đọc tác phẩm của ông.

Marc Levy anh 3

Khi nói về tác phẩm Mọi điều ta chưa nói (nguyên nhân khiến ông đến thăm Việt Nam lần này), nhà văn đã tiết lộ những ẩn ý về tình cha con đằng sau tác phẩm khiến độc giả không khỏi bất ngờ.

Với ông, việc nhân vật người cha biến thành robot dường như chỉ là phép ẩn dụ để nói về tình yêu. Phải chăng Anthony chưa hề mất, mà ông chỉ muốn mượn lý do này để nói những điều ông đã không thể nói trực tiếp với con gái từ trước đến nay. Có lẽ ông đang bệnh nặng và biết mình sắp không qua khỏi, và người con gái Julia cũng đã dần nhận ra điều đó.

“Đối với tôi, tình cảm mà cha mẹ dành cho con cái trong 6 năm đầu tiên của cuộc đời con là một tình yêu tuyệt đối, bởi hầu như những đứa trẻ sẽ không nhớ bạn đã chăm sóc chúng như thế nào trong những năm đó. Thử tượng tượng bạn yêu thương ai đó trong 6 năm và rồi họ thậm chí còn không nhớ gì, đó chính là tình yêu thương vô điều kiện mà cha mẹ đã giành cho con, trong khi những người con khi lớn lên lại thường trách móc ngược lại cha mẹ”, Marc Levy chia sẻ từ quan điểm của một người đã làm cha.

Nhân dịp này, Marc Levy cũng muốn độc giả biết thêm rằng ông không chỉ viết về tình yêu. Ông đã thử qua trinh thám, lịch sử và nhiều thể loại khác, vì vậy “tôi không muốn bị đóng khung”, ông nói.

Có thể thấy từ những chia sẻ, Marc Levy không chỉ là một người có trái tim lãng mạn mà bên cạnh đó ông còn có một cái đầu thực tế, sâu sắc. Trong nhiều tác phẩm, ông cho biết mình đã phải tra cứu rất nhiều thông tin để làm tư liệu.

Ví dụ, để viết nên hai cuốn Ngày đầu tiên và Đêm đầu tiên, ông phải học thêm nhiều kiến thức khoa học như dân tộc học, vật lý học không gian để xây dựng nên các nhân vật của mình. “Cái khó khi viết về những nhân vật thông minh là họ thông minh hơn tôi và tôi không biết phải viết thế nào”, ông chia sẻ.

KHÔNG CHỈ VIẾT TRUYỆN TÌNH LÃNG MẠN

Qua buổi trò chuyện với bầu không khí vui vẻ, ấm áp tại đường sách, độc giả có dịp hiểu thêm về nhà văn Marc Levy và những câu chuyện riêng tư, những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời ông.

Được biết, một trong những tác phẩm đã khiến ông trăn trở nhiều nhất chính là Những đứa trẻ của tự do. Ông tiết lộ nhân vật chính của tác phẩm thật ra chính là bố mình năm 18 tuổi – một người lính trẻ tham gia cuộc chiến chống phát xít Đức. Quá trình viết tác phẩm cũng là hành trình của nhà văn đi tìm về những gì người bố đã phải trải qua, những đau khổ, tra tấn mà ông phải chịu đựng, những điều ông chưa bao giờ kể với con trai. “Càng viết tôi càng hiểu hơn về những gì bố tôi đã chịu đựng”, nhà văn kể lại.

Marc Levy anh 4

Nói về sự trường tồnMarc Levy nhớ lại những ngày khi còn bé sống cùng bà bên cạnh một cánh đồng. Có lần bà từng chỉ vào một bức tượng và nói: “Con người thường tưởng rằng sự mãi mãi chính là bức tượng này, nhưng con có nhìn thấy những con chim bồ câu đang làm gì trên sự mãi mãi này không?”.

Sau này khi bà mất đi, ông cho biết mỗi ngày trong suốt 30 năm sau đó ông đều nhớ về bà. Từ đó ông nhận ra rằng sự mãi mãi chính là khi ta vẫn có thể sống trong trong ký ức của người khác sau khi ta mất.

Vì thế khi được hỏi ông sẽ làm gì nếu ông có 7 ngày cuối cùng giống như trong tác phẩm Mọi điều ta chưa nói, ông trả lời ngay lập tức: “Tôi sẽ dùng 7 ngày đó để yêu và được yêu”.

Có thể thấy ở đây, Marc Levy không chỉ muốn được ghi nhớ, được yêu, mà tình yêu cũng cần được xuất phát từ chính ông. Trên thực tế, ông đã có 6 năm hoạt động trong hội Chữ Thập Đỏ. Ông cho biết việc làm việc cho một tổ chức nhân đạo có một vai trò quan trọng xuyên suốt cuộc đời ông.

“Khi còn trẻ chúng ta thường có những câu hỏi như chúng ta có đẹp không, chúng ta có giỏi không… Chúng thường là những câu hỏi xoay quanh bản thân chúng ta. Tôi cũng vậy, nhưng cho đến khi lớn lên tôi vẫn không tìm được câu trả lời cho những câu hỏi này. Đến khi tôi gia nhập Chữ Thập Đỏ, vào giây phút đầu tiên tôi đem sức lực của mình ra để giúp người khác, quan tâm đến người khác, những câu hỏi trước đây của tôi mới tự nhiên được giải quyết. Có lẽ chúng ta sẽ tìm được vị trí của bản thân khi ta ở trong mối quan hệ với người khác. Vì vậy, khi tìm cách giải quyết những vấn đề của bạn, hãy giúp người khác giải quyết vấn đề của họ nữa”, ông chia sẻ.

Lý tưởng này của ông phần nào đã được thể hiện trong bộ ba tác phẩm mới nhất của ông – Series 9, kể về 9 nhân vật là những người trẻ tài năng, bí ẩn, cùng thành lập một đội Harcker mũ trắng để đem tài năng của mình giúp đỡ người khác. Tập 1 và 2 của series này đã được xuất bản tại Việt Nam với tựa đề Chuyện xảy đến trong đêm và Hoàng hôn của bầy mãnh thú. Tập 3 vừa được xuất bản tại Mỹ với tên Noah.

Marc Levy cũng tiết lộ nguồn cảm hứng sáng tác cho series này đến từ tin tức thời sự. Ông nhấn mạnh rằng tất cả những gì được kể trong sách đều là sự thật. Đặc điểm đặc biệt của bộ sách là câu chuyện được dẫn từ 9 nhân vật thay vì chỉ hai nhân vật như những cuốn tiểu thuyết khác.

Marc Levy kết thúc buổi giao lưu với lời hứa sẽ đưa Việt Nam vào cuốn tiểu thuyết tiếp theo của mình. Ông cũng nán lại ký tặng cho tất cả độc giả đến tham dự đến 18h45 dù theo lịch trình ông chỉ ở lại Đường sách đến 18h. Ông cho biết mình rất vui khi thấy có nhiều độc giả đến tham dự như vậy và dự định sẽ quay lại Việt Nam trong thời gian tới.

Thanh Trần / Zing VN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s