LHQ cảnh báo hơn 50 quốc gia có nguy cơ vỡ nợ

Lãnh đạo Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) khuyến cáo, hơn 50 nước phát triển nghèo nhất đang có nguy cơ vỡ nợ, trừ khi các quốc gia giàu hơn trợ giúp khẩn cấp.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại Ai Cập hôm 10/11, Tổng giám đốc UNDP Achim Steiner cho biết, lạm phát, khủng hoảng năng lượng và lãi suất tăng cao đang tạo điều kiện đẩy ngày càng nhiều quốc gia lâm vào nguy cơ vỡ nợ, với những tác động tai hại có thể xảy ra đối với người dân của họ.

Tổng giám đốc UNDP Achim Steiner. Ảnh: Reuters

“Hiện có 54 nước như vậy trong danh sách của chúng tôi. Và nếu có thêm các cú sốc như lãi suất tăng hơn nữa, việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn, giá năng lượng và giá thực phẩm leo thang, thì chúng ta gần như không thể tránh khỏi việc sẽ phải chứng kiến lượng lớn trong số những nền kinh tế này không còn khả năng thanh toán. Điều đó tạo ra một viễn cảnh thảm khốc. Hãy nhìn Sri Lanka với tất cả các tác động chính trị, kinh tế và xã hội bắt nguồn từ việc này”, ông Steiner nói.

Báo Guardian dẫn lời người đứng đầu UNDP nhấn mạnh, bất kỳ sự vỡ nợ nào như trên đều sẽ gây ra thêm vấn đề cho những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Ông Steiner cảnh báo, một số nước đang phát triển có nguy cơ từ bỏ các cuộc đàm phán về khí hậu do LHQ chủ trì, nếu chính phủ các nước phát triển không thực hiện lời hứa từ lâu về việc hỗ trợ 100 tỷ USD/năm cho các quốc gia nghèo, nhằm giúp họ cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và thích ứng với tác động của thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, hạn hán và nắng nóng cực điểm.

Ông Steiner dự đoán các bên có thể sẽ không đạt thỏa thuận cuối cùng về cách thức hoạt động của một cơ chế tài trợ nhằm bù đắp tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu. Song, quan chức này tin các quốc gia đang nhóm họp ở Ai Cập có thể đạt được những tiến bộ đáng kể.

Tuấn Anh / Vietnam Net

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s