Nhà ống mở trần cho nắng xuyên thẳng vào trong

ĐÀ NẴNG – Thay vì để giếng trời chiếu thẳng vào nhà, một hệ lam bê tông được đặt bên dưới vừa giảm bức xạ nhiệt vừa tạo vệt nắng, tăng thẩm mỹ.

Ngôi nhà ống diện tích 5x20m ở thành phố Đà Nẵng là nơi ở của cặp vợ chồng trẻ và hai con nhỏ.

Vì nằm ở hướng Đông Nam nên nhà nhận được gió mát vào buổi sáng và hạn chế nắng nóng vào buổi chiều. Tuy nhiên vì dạng nhà ống, bề ngang hẹp và kẹp sát hai nhà liền kề, gây khó khăn trong việc lấy sáng và lấy gió.

Từ mặt tiền nhìn vào, ngôi nhà gây ấn tượng với hệ mái dốc được thiết kế theo lối kiến trúc Hội An.

Với hệ mái độc đáo này, ngôi nhà giảm được bức xạ nhiệt cũng như những trận mưa nặng hạt tại miền Trung, đồng thời đón nắng gió tốt, tạo được hiệu ứng hoa nắng thẩm mỹ.

Công trình có phong cách chủ đạo là Rustic (Thô mộc), tập trung nhấn mạnh vào những đường nét tối giản, mộc mạc trong không gian với toàn bộ nội thất hiện đại. Sự tối giản thể hiện qua vật liệu mang vẻ thô mộc như trần bê tông, tường phun gai, sàn bê tông mài… cùng tông màu nội thất nguyên bản như màu trầm của gỗ, màu xám của đá, màu xanh của cây cỏ.

Tuy đơn giản, mộc mạc nhưng phong cách này không hề sơ sài, mà tạo ra sự tinh tế, gây ấn tượng riêng.

Mong muốn của gia chủ là có không gian sống riêng tư, nhưng vẫn tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Từ yêu cầu này, kiến trúc sư đã bỏ phòng sinh hoạt chung, chọn khu vực bàn ăn làm trung tâm.

Khu vực bàn ăn được đặt ở vị trí giữa nhà, bên dưới ô thông tầng nhằm thể hiện tính gắn kết cao. Khoảng thông tầng giúp điều hòa không khí và chiếu sáng tự nhiên cho toàn bộ công trình. Hầu hết hoạt động chung của gia đình đều diễn ra tại khu vực này.

Gia chủ muốn những bữa cơm được diễn ra giữa khung cảnh tự nhiên có bóng cây xanh mát, gợi nhớ lại những bữa ăn ở quê nhà, nên kiến trúc sư đã bố trí một hệ tiểu cảnh cây xanh tại đây.

Cây xanh còn mang biểu tượng như một người chứng kiến sự lớn lên, trưởng thành và phát triển từng ngày của các thành viên. Cây được chọn là đào tiên, có thể đơm hoa kết trái. Từ đó muốn truyền tải thông điệp về việc nuôi dưỡng một cái cây giống như nuôi dưỡng một gia đình hạnh phúc.

Thay vì sử dụng giếng trời truyền thống, kiến trúc sư đã thiết kế hệ lam bê tông đúc sẵn dưới mái kính, ở vị trí ô giếng trời giữa nhà. Mục đích là lấy sáng thành vệt, giúp giảm bức xạ nhiệt cho không gian bên dưới.

Với thiết kế này, gia chủ sẽ không khó chịu vì sự chói chang khi sinh hoạt tại bàn ăn vào những giờ trưa nắng, nhưng vẫn được hưởng gió trời và khí tươi tự nhiên.

So với những hệ lam khác như khung thép, gỗ… hệ lam bê tông tạo hiệu ứng tốt hơn khi đồng bộ với ngôn ngữ chung của ngôi nhà, đó là sự thô mộc của bê tông.

Sự đồng bộ này đã giúp hệ lam cùng hệ mái như là một thể thống nhất. Lam bê tông được thiết kế ở dạng chữ V, thon gọn tạo cảm giác nhẹ nhàng và thẩm mỹ hơn.

Nhờ giếng trời phía trên, cây cối trong nhà vẫn đủ ánh sáng để phát triển.

Ưu điểm của giếng trời đặt giữa nhà là có thể tiếp cận được các không gian còn lại, mang hiệu quả về yếu tố giao thông và giao tiếp của các thành viên trong gia đình.

Nhà được hưởng gió mát từ cửa chính và cửa sổ mặt tiền, đối lưu theo hai đường dẫn. Một là cửa ra sân sau tầng một và cửa lùa tại vị trí bếp nấu. Sân sau được thiết kế tường gạch thông gió, giúp luồng gió dễ dàng di chuyển, cũng như giúp ngăn bụi, giảm ồn… cho ngôi nhà.

Đường dẫn hai là khoảng hở mái kính trên hệ lam bê tông ở ô thông tầng. Kính cường lực được nâng cao khoảng 15 cm bằng khung thép, khoảng hở này chính là đường dẫn để gió di chuyển. Khí nóng, khí độc trong nhà sẽ di chuyển ra theo hướng này.

Được tiếp xúc với thiên nhiên bên ngoài và thông tầng bên trong, các phòng trong nhà đều đối lưu không khí tốt.

Phong cách Rustic lựa chọn những gam màu thực sự tự nhiên như màu nâu của gỗ trong phần lớn các thiết kế. Phòng ngủ vì thế không màu mè, hoa mỹ, đem đến cho gia chủ những giây phút bình yên, thoải mái thực sự.

Tầng áp mái là phòng ngủ gia chủ dành tặng con gái.

Ngoài sự tiện nghi, phòng ngủ này còn được thiết kế nhằm tạo cảm hứng và đáp ứng đa dạng hoạt động vui chơi, kích thích sự sáng tạo cho con.

Thời gian xây dựng 5,5 tháng, tổng chi phí 3,5 tỷ đồng.

Trang Vy / Thiết kế và Thi công: SBS House / Kiến trúc sư chủ trì: Lê Quang Trung / Vietnam Express

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s