Những nhà máy cũ ‘tái sinh’ thành không gian sáng tạo giữa Thủ đô

Nhiều nhà máy cũ thay vì bỏ hoang hoặc xây nhà cao tầng thì đã được “biến hình” thành những tổ hợp sáng tạo, đậm chất nghệ thuật.
Những nhà máy cũ ‘tái sinh thành không gian sáng tạo giữa Thủ đô - Ảnh 1.

Sau khi Zone 9 đóng cửa, X98 thoái trào, các không gian sáng tạo khác không những không mất đi mà còn phát triển mạnh mẽ. Tiêu biểu như khu tổ hợp Complex 01 (ngõ 167 Tây Sơn, quận Đống Đa) đang từng bước đổi thay rõ rệt dựa trên nền nhà máy in bỏ hoang.

Những nhà máy cũ ‘tái sinh thành không gian sáng tạo giữa Thủ đô - Ảnh 2.

Complex 01 mở cửa từ năm 2020, là khu tổ hợp đa chức năng với diện tích lên đến 4.000 m2, chia thành nhiều khu vực ăn uống, vui chơi giải trí khác nhau. Đây cũng là địa điểm check-in mới nổi nhờ kiến trúc hoài cổ, tận dụng triệt để màu tường gạch và cầu thang sắt.

Những nhà máy cũ ‘tái sinh thành không gian sáng tạo giữa Thủ đô - Ảnh 3.

Complex 1 thu hút cộng đồng nhờ hệ thống kinh doanh đa dạng, bao gồm nhiều lĩnh vực: thời trang, mỹ phẩm, workshop, nhà hàng. Hiện, bên trong khu vực vẫn còn nhiều gian hàng trống.

Những nhà máy cũ ‘tái sinh thành không gian sáng tạo giữa Thủ đô - Ảnh 4.

Tại Complex 1 thường xuyên diễn ra các sự kiện cộng đồng thú vị. Ngoài hội chợ hàng tuần thì nơi này còn là đại bản doanh quen thuộc của giới trẻ mê nghệ thuật đương đại. Về lâu dài, Complex 1 hứa hẹn trở thành tụ điểm vui chơi lý tưởng cho người dân Hà Nội nói riêng và du khách đến từ mọi miền nói chung.

Những nhà máy cũ ‘tái sinh thành không gian sáng tạo giữa Thủ đô - Ảnh 5.

Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace (24 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm) cũng là một bằng chứng cải tạo di sản công nghiệp thành công, từ xưởng in cũ của báo Nhân Dân (nhà in IDEO Đông Dương) thành không gian văn hóa nghệ thuật đậm chất riêng.

Những nhà máy cũ ‘tái sinh thành không gian sáng tạo giữa Thủ đô - Ảnh 6.

Kể từ khi mở cửa vào năm 2003, L’Espace đã từng bước trở thành công trình mang tính biểu tượng ở khu trung tâm thủ đô. Nơi đây từng tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện, triển lãm lớn. Ngoài ra còn là trung tâm dạy học tiếng Pháp uy tín bậc nhất Hà Nội, tạo không gian giao lưu quen thuộc của cộng đồng Pháp ngữ.

Những nhà máy cũ ‘tái sinh thành không gian sáng tạo giữa Thủ đô - Ảnh 7.

Cuối tháng 4/2022, L’Espace thông báo tiếp đón công chúng lần cuối ở địa chỉ 24 Tràng Tiền. Hiện, trung tâm đã chính thức chuyển về biệt thự số 15 Thiền Quang từ 6/5/2022. Nguyên nhân là do giá thuê mặt bằng tại phố Tràng Tiền tăng cao.

Những nhà máy cũ ‘tái sinh thành không gian sáng tạo giữa Thủ đô - Ảnh 8.

Qua bàn tay cải tạo của kiến trúc sư Phạm Thanh Huy, không gian 282 Design (156 Phú Viên, quận Long Biên) đã “thay áo mới” hoàn toàn từ nền móng nhà máy sản xuất mũ cối.

Những nhà máy cũ ‘tái sinh thành không gian sáng tạo giữa Thủ đô - Ảnh 9.

Không gian sáng tạo 282 Design tận dụng tối đa chất liệu cũ cho không gian mới, hiện là xưởng sản xuất đồ gỗ với phương châm tái chế. Nhờ chi phí tiết kiệm, sản xuất thân thiện với môi trường mà cơ sở này giúp hạn chế rác thải, đồng thời có khả năng lưu giữ kỉ niệm về nhà máy cũ.

Những nhà máy cũ ‘tái sinh thành không gian sáng tạo giữa Thủ đô - Ảnh 10.

Do mới đi vào hoạt động từ 2020, lại ở xa trung tâm nên 282 Design chưa được mở rộng hết công suất. Tuy vậy, đây vẫn được coi là điểm hẹn sáng tạo của giới trẻ Hà thành, ươm mầm tiềm năng phát triển cho nhiều nhà khởi nghiệp trẻ.

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s