ĐCSTQ coi Hoa Kỳ là kẻ thù, chứ không phải đối thủ cạnh tranh kinh tế

Theo một cựu giám đốc viễn thông, chính quyền cộng sản Trung Quốc rõ ràng coi Hoa Kỳ là một kẻ thù hơn là một đối thủ cạnh tranh kinh tế.

(Ảnh: Farosofa / Shutterstock)
Ông Jon Pelson, cựu giám đốc của British Telecom, cho biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và nhà lãnh đạo đảng Tập Cận Bình coi Hoa Kỳ là một kẻ thù của Trung Quốc và đang theo đuổi các chính sách phù hợp để đối phó với Hoa Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 18/10 với đài NTD, ông Pelson lưu ý: “Chúng ta phải nhận ra rằng cái mà chúng ta gọi là mặt trận kinh tế rất khác đối với họ [ĐCSTQ]; thực tế họ hoàn toàn không coi đó là một mặt trận kinh tế.”

“Mục đích của ông ấy [Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình] không phải là nâng cao chất lượng cuộc sống và mức sống cho người dân của mình. Ông ấy thực sự coi thương mại và công nghệ là một công cụ để theo đuổi bá quyền trong khu vực và trên thế giới.”

Ông Pelson giải thích, trong khi Hoa Kỳ và các quốc gia dân chủ khác cố gắng coi Trung Quốc là một đối tác thương mại hoặc đối thủ cạnh tranh kinh tế, thì giới lãnh đạo ĐCSTQ lại coi phương Tây là kẻ thù về ý thức hệ và quân sự.

Ông Pelson cảnh báo: “Chúng ta càng muốn xem Trung Quốc là đối tác thương mại, thì họ lại càng xem chúng ta là đối thủ; tôi nghĩ họ thậm chí coi chúng ta là kẻ thù. Và chúng ta phải nhận ra điều đó và đối xử với họ một cách phù hợp.”

“Chúng ta thực sự phải xem chúng ta có thể làm gì để kiềm chế và kìm hãm sức mạnh kinh tế của Trung Quốc bởi vì họ đang sử dụng kinh tế như một công cụ [chống lại chúng ta].”

Ông Pelson chỉ ra, đây là một vấn đề đặc biệt đối với các quốc gia tư bản bởi vì các quốc gia như vậy có khả năng coi bất kỳ giao dịch thương mại nào với Trung Quốc mà có lợi là một sự thành công, thậm chí nếu giao dịch thương mại đó dẫn đến việc Trung Quốc đạt được lợi thế chiến lược trong lĩnh vực ngoại giao và quân sự.

Tuy nhiên, theo ông Pelson, ĐCSTQ đang sẵn sàng chiến tranh và quan điểm của họ đối với thương mại là một cái gì đó có mục đích đen tối hơn.

Ông nêu rõ: “Quan điểm của Trung Quốc là thành công có nghĩa là họ trở nên mạnh hơn chúng ta, ngay cả khi họ phải trả giá bằng tiền, ngay cả khi người dân của họ trở nên nghèo hơn trong quá trình này. Miễn là họ tạo ra khoảng cách so với Hoa Kỳ và phương Tây cũng như các quốc gia tự do [khác], thì đó là một thắng lợi đối với họ.”

“Đó là cách nhìn tồi tệ về mọi thứ, nhưng tôi thực sự nghĩ rằng họ đang xem nó [thương mại] theo cách mà hai quốc gia làm khi xảy ra chiến tranh.”

Ông Pelson nhận định, ĐCSTQ đang hiện đại hóa quân đội với công nghệ đạt được thông qua thương mại với phương Tây và việc Hoa Kỳ ngày càng mong muốn có nhiều giao dịch thương mại hơn với Trung Quốc về cơ bản đang phá hoại an ninh lâu dài của mình

Tuy nhiên, theo ông, sự tách biệt hoàn toàn nền kinh tế của hai quốc gia [Hoa Kỳ và Trung Quốc] sẽ là “thảm họa” đối với nền kinh tế thế giới và chắc chắn không có khả năng xảy .

Để đạt mục tiêu đó, ông Pelson cho rằng, ĐCSTQ cần phải bị đánh bại trong lĩnh vực công nghệ và thương mại trước khi giới lãnh đạo của ĐCSTQ cho phép Trung Quốc trở thành một xã hội cởi mở và tự do.

Ông Pelson nhấn mạnh: “Tôi nghĩ sẽ là một chặng đường dài chậm chạp để Trung Quốc có thể đạt được sự tự do hóa thực sự. Và sự tự do hóa có thể sẽ phải đến từ những thất bại. Tôi hy vọng điều đó [sự thất bại của ĐCSTQ] sẽ không được thực hiện trên chiến trường.”

“Tôi hy vọng điều đó [sự thất bại của ĐCSTQ] sẽ là lĩnh vực thương mại, công nghệ và xã hội mà họ [ĐCSTQ] nói rằng lĩnh vực này không hiệu quả, và những người ở cấp cao nhất quyết định rằng họ muốn có giới lãnh đạo sẽ thực sự tự do hóa bởi vì người dân của họ sẽ thành công hơn.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times) / Shoha

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s