Nhà bê tông nguyên khối chìm trong rừng cây

TP HCM – Nhờ sự kết hợp giữa bê tông và những khoảng không xanh mướt, ngôi nhà như ẩn mình trong một rừng cây giữa lòng thành phố.

Căn nhà ống diện tích 7x25m gồm 3 tầng nằm ở khu Thảo Điền, thành phố Thủ Đức có hai mặt giáp đường và mặt tiền nhìn ra sông Sài Gòn.

Ngôi nhà được che phủ bởi cây xanh từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong. Theo kiến trúc sư, thảm thực vật xanh chiếm khoảng 15% diện tích mỗi tầng, từ trệt lên đến sân thượng.

Nhìn từ ngoài, ngôi nhà như được chạm khắc hoàn toàn từ bê tông nguyên khối bởi kiến trúc sư đã sử dụng bê tông thô, tạo sự giản dị và thân thiện môi trường.

Mang thiết kế khối hộp bê tông nhưng không gian sống phía trong không hề khô cứng. Mặt sân trước được nâng cao 1,6m nhằm tránh đọng nước, xung quanh bố trí rất nhiều cây xanh. Đây là không gian thư giãn, nghỉ ngơi lý tưởng cho gia chủ.

Phòng khách thiết kế mở, được hưởng lợi nguồn sáng tự nhiên, gió tươi từ khu vườn phía trước.

Vì nhà nhìn thẳng ra sông, khí hậu mát mẻ nên phòng khách được thiết kế liền bếp, kết hợp hài hòa với giếng trời cuối nhà, tạo đối lưu không khí.

Khu vực tiếp khách có một băng ghế chạy dọc theo chiều dài của căn phòng mang đến sự tiện dụng.

Ngôi nhà không có phong cách thiết kế cố định mà pha trộn nhiều loại hình kiến trúc khác nhau như Edo của Nhật Bản, De Stijl của Hà Lan, kết hợp với phong cách chủ nghĩa hiện đại Việt Nam. Bởi vậy, nội thất trong nhà rất đa dạng, có thể thay đổi tùy thời điểm theo cá tính, sở thích của chủ nhân.

Phía sau phòng khách là gian bếp được bố trí thấp hơn mặt sàn cùng cầu thang dẫn lên tầng lửng.

Vì hướng tới sự đơn giản, vật liệu sử dụng trong nhà không quá cầu kỳ, hầu hết là vật liệu cơ bản, tạo thêm chút điểm nhấn kết hợp mảng xanh để công trình trở nên mềm mại hơn.

Không gian tầng một được bố trí phòng ngủ ngay giữa nhà.

Nội thất phòng ngủ được làm chủ yếu bằng gỗ theo kiểu cổ. Không giống chiếc giường ngủ thông thường, chiếc nệm được đặt chìm xuống mặt sàn, mang lại cảm giác thoải mái, gọn gàng cho chủ nhân. Giữa và cuối phòng, cây xanh được bố trí nhiều nơi, vừa giúp lọc không khí, vừa giúp giảm nhiệt.

Việc xử lý lệch tầng và đảo vế thang cũng tăng thêm nhiều khoảng trống có tỷ lệ lớn nhỏ khác nhau cho không gian nội thất. Cách bố trí này tạo thành những khoảng không gian đệm để đưa ánh sáng, gió trời vào từng phòng.

Những khoảng đệm được tận dụng làm không gian sinh hoạt chung, nơi mọi thành viên gia đình cùng nhau thư giãn, trò chuyện khi rảnh rỗi.

Bức tường màu đỏ nằm ở khoảng thông tầng gợi hình ảnh của những viên gạch nung truyền thống. Màu đỏ của tường kết hợp với những tấm kính rực rỡ tạo ra sự tương phản màu sắc với cầu thang thô mộc hay sàn nhà bê tông, làm nổi bật không gian và chủ thể.

Bồn tắm ở tầng hai được thiết kế mở hoàn toàn. Không gian này ngập sắc xanh và ánh sáng tự nhiên giúp gia chủ có cảm giác như ở resort mà không cần đi xa.

Sàn gỗ tăng sự ấm áp cho không gian, được lắp ráp từ những mảnh gỗ cũ tái chế từ các hãng tàu, mang tới vẻ đẹp thô mộc, cổ điển.

Ban công phòng ngủ không nhô ra bên ngoài như ban công thường mà lùi vào trong để có thêm bóng râm. Trước khu vực ban công được trồng nhiều cây cao để che chắn, đảm bảo sự riêng tư.

Thay vì sử dụng cửa sổ, kiến trúc sư đã thiết kế các khe hở trên tường, giúp lưu thông không khí và đón ánh sáng mặt trời vào nhà. Những khe hở này hoạt động như đồng hồ mặt trời. Gia chủ có thể cảm nhận được sự thay đổi của thời gian dựa vào bóng nắng phản chiếu trên nền nhà.

Bể bơi được xây ngay trên sân thượng để chống nóng, giúp ngôi nhà thêm mát mẻ. Trên cùng là các thanh gỗ mô phỏng những thanh tà vẹt kê dưới đường sắt. Chúng được sắp xếp tỉ mỉ để phác họa khung ngoài trên mái nhà.

Công trình hoàn thiện trong 6 tháng, tổng chi phí khoảng 6 tỷ đồng.l

Trang Vy / Thiết kế và thi công: MM Home / Kiến trúc sư chủ trì: Phạm Thị Mỹ An

Ảnh: Hiroyuki Oki / Vietnam Express

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s