Elon Musk: Từ quá khứ bất hạnh đến vị tỷ phú giàu có nhất hành tinh

Người ta thường chỉ nhắc đến Elon Musk như một vị tỷ phú giàu có và thành công nhất thế giới. Ít ai biết rằng người đàn ông này từng có quá khứ bị bắt nạt và không nhận được hồi âm từ công ty tuyển dụng.

Tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: Instagram Elon Musk)
Elon Musk đang thực hiện sứ mệnh thay đổi thế giới. Thậm chí ông còn muốn đưa sứ mệnh đó bay vào không gian vũ trụ. Từ các phát minh công nghệ đến ô tô điện, Elon Musk là một doanh nhân có tầm nhìn xa và không ngại mạo hiểm. 

Nhưng làm thế nào mà Elon Musk lại trở nên thành công như vậy? Dưới đây là 8 sự kiện quan trọng trong đời giúp tạo ra người đàn ông giàu nhất thế giới ngày hôm nay.

 1. Ông là một doanh nhân công nghệ từ năm 12 tuổi
  Elon Musk yêu thích công nghệ và đã bắt đầu khởi nghiệp với công nghệ ngay từ khi còn nhỏ. Ông làm quen với công nghệ bằng cách chơi trò chơi điện tử rồi sau đó tự học viết mã. Đến năm 12 tuổi, ông tự lập trình trò chơi Blastar rồi bán mã cho tạp chí PC và Office Technology với giá 500 USD.
 2. Elon Musk bị bắt nạt ở trường trung học
  Elon Musk trải qua thời thơ ấu ở Nam Phi. Lúc đó ông là một con mọt sách và bị bạn bè bắt nạt trong nhiều năm. Theo người viết tiểu sử Ashlee Vance, Elon Musk từng bị các bạn cùng trường đuổi theo và đánh đến bất tỉnh. Vị tỷ phú kể lại rằng một người “bạn thân” gọi ông ra ngoài rồi một nhóm nam sinh xông vào tấn công ông. Trận đánh đó dã man đến mức ông buộc phải đến bệnh viện.

Ở nhà, ông cũng bị chính cha ruột hành hạ tinh thần. Theo trang Washington Post, anh em nhà Musk từng bị ép ngồi yên nghe cha thuyết giáo liên tục suốt 4 tiếng đồng hồ. Hiện tại mối quan hệ giữa Elon Musk với cha vẫn rất lạnh nhạt. 

Rất nhiều đứa trẻ đã buông xuôi cuộc đời vì tổn thương tâm lý từ nhỏ. Nhưng Elon Musk là một người mạnh mẽ. Ông đã vượt qua tất cả những khó khăn tinh thần đó để xây dựng nên một đế chế tài chính huy hoàng trong tương lai.

 1. Ông học ngành vật lý và kinh tế
  Elon Musk di cư đến Canada khi còn là một thiếu niên, sau đó ông đến Hoa Kỳ với tư cách là một sinh viên chuyển tiếp đến Đại học Pennsylvania. Sau đó ông được bằng cử nhân khoa học vật lý. Ông cũng tốt nghiệp Wharton Business School với tấm bằng cử nhân khoa học kinh tế học. Ông rất thích khoa học nên đã đến thực tập tại Thung lũng Silicon. Giống như bao sinh viên khác, ông cũng gánh trên người khoản vay học phí 100.000 USD. Sau khi học xong đại học, Musk bắt đầu học chương trình Tiến sĩ vật lý năng lượng tại Đại học Stanford. Nhưng ông lại thích mảng kinh doanh trực tuyến hơn nên đã bỏ học sau hai ngày. Nền tảng kiến thức chuyên sâu về vật lý và kinh tế chính là bàn đạp giúp ông phát triển ra nhiều công nghệ tiên tiến để tạo ra lợi nhuận trong tương lai. 

Ghi chú: Bằng của Elon Musk là bằng B.S. – Bachelor of Science (Cử nhân Khoa học). B.S. có xu hướng tập trung vào các chủ đề khoa học, kỹ thuật hơn. Sinh viên B.S. sẽ tập trung phát triển các kỹ năng về tính toán, thống kê và phân tích định lượng. Bằng B.S. đặc biệt phù hợp với những học sinh muốn làm việc trong các phòng thí nghiệm, trong xưởng cùng máy móc hay tham gia các chuyến đi nghiên cứu thực tế.

 1. Ông không dừng lại ở mức 22 triệu USD
  Năm 1995, Elon Musk nhảy vào cơn sốt dot-com và thành lập công ty Zip2. Năm 1999, Compaq mua lại Zip2 với giá 307 triệu USD. Musk bỏ túi 22 triệu USD từ thương vụ này và ông sử dụng gần như toàn bộ số tiền nhận được vào công ty khởi nghiệp tiếp theo, PayPal. Năm 2002, ông bán PayPal cho eBay với giá 1,5 tỷ USD. Với tư cách là cổ đông lớn nhất, ông kiếm được khoảng 180 triệu USD. Chưa dừng lại ở đó, ông tiếp tục thành lập SpaceX và dẫn dắt Tesla trở thành thương hiệu thành công nhất thế giới. 

Với khối tài sản ước tính khoảng 219 tỷ USD, hiện Elon Musk là người giàu nhất thế giới. Ông kiếm được khoảng 295 triệu USD mỗi ngày. 

 1. Elon Musk mắc chứng tự kỷ
  Trong chương trình Saturday Night Live vào năm 2021, Elon Musk xác nhận rằng ông mắc hội chứng Asperger. Hội chứng Asperger là một dạng của bệnh tự kỷ. Từ năm 2013, tất cả các dạng tự kỷ được gọi chung là rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Những người mắc hội chứng Asperger có thể trẻ tự kỷ thông minh và kỹ năng nói tốt hơn mức trung bình, do đó hội chứng này còn được gọi là tự kỷ chức năng cao. Trong một cuộc phỏng vấn với Men’s Health, Musk giải thích rằng hội chứng Asperger là một trong những lý do khiến ông bị bắt nạt. Nhưng hội chứng này lại có ưu điểm là giúp Musk siêu tập trung vào công nghệ. Sự tập trung cao độ và chuyên biệt này đóng vai trò rất quan trọng đối với thành công của ông.
 2. Ông tập trung tiến lên phía trước
  Trong một cuộc phỏng vấn với Bee Babylon, Musk nói rằng ông tin vào các nguyên tắc của Chúa Giê-su. Ông cho rằng nếu tất cả mọi người đều hành xử theo cách “mắt đổi mắt” thay vì nhìn theo khía cạnh khác thì kết cuộc là tất cả đều sẽ bị mù. Niềm tin này hỗ trợ rất nhiều cho sự thành công của ông. Thay vì vùi đầu vào những điều tồi tệ trong quá khứ, ông chọn cách tiến lên phía trước.

Ghi chú: “An eye for an eye” = mắt đổi mắt (răng đền răng, trong Cựu ước) hay theo kiểu thường nghe là mạng đền mạng, là một nguyên tắc bất cứ ai làm cho người khác bị thương vì lý do gì thì cũng phải bị trừng phạt y như vậy. Nghĩa là ăn miếng trả miếng.

 1. Bị từ chối, tốt thôi, ông sẽ làm việc khác
  Sau khi tốt nghiệp đại học, Musk cần một công việc nên đã gửi sơ yếu lý lịch cho công ty Netscape nhưng không được hồi âm. Thay vì lo nghĩ về việc bị từ chối, ông quyết định làm thuê cho chính mình. Ông thành lập Zip2 cùng với Kimbal Musk và Greg Kouri. Zip2 là công ty chuyên cung cấp bản đồ thành phố trực tuyến và danh bạ các doanh nghiệp cho một số tờ báo mạng danh tiếng. Zip2 liên kết với bản đồ kỹ thuật số của hãng Navteq, cung cấp danh sách các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ và tạo nên cuốn niên giám trực tuyến đầu tiên. Elon Musk là người nắm giữ bằng sáng chế cho các bản đồ internet đầu tiên và phiên bản trực tuyến của Yellow Pages – các nền tảng phát triển của Zip2. Hiện các bằng sáng chế này đã hết hạn.
 2. Elon Musk và các vấn đề môi trường 
  Elon Musk tham gia thị trường ô tô điện vì ông cảm thấy nguồn cung cấp than và dầu tự nhiên là hữu hạn. Ông tin rằng một ngày nào đó thế giới sẽ cạn kiệt các nguồn tài nguyên cần thiết này. Chính vì thế ông đã nghĩ ra năng lượng điện như một giải pháp thay thế. Lập trường có tầm nhìn xa này đã thúc đẩy một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

Tuy nhiên, ông không phải là một nhà bảo vệ môi trường điển hình trong suy nghĩ của bạn. Trên thực tế, ông cho rằng các nhà bảo vệ môi trường đang “sai lầm một cách khó chịu” về một số vấn đề. Vào năm 2021, ông tuyên bố sẽ không ủng hộ đạo luật “Build Back Better” (Xây dựng Lại Tốt hơn) của Tổng thống Joe Biden. Và ông nói rằng dân số thấp là một trong những mối quan tâm lớn nhất của ông về tương lai của nhân loại.

Ghi chú: “Build Back Better Plan” là một gói cứu trợ COVID-19, phục hồi kinh tế và cơ sở hạ tầng trong tương lai trị giá 7 nghìn tỷ đô la Mỹ do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đề xuất. Nó sẽ bao gồm các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng và dự kiến sẽ tạo ra 10 triệu việc làm bằng năng lượng sạch. 

Kết
Elon Musk giống như một người đàn ông phục hưng trong thời hiện đại. Có người so sánh ông với Howard, có người lại nói ông giống với Henry Ford. Nỗi ám ảnh của ông với công nghệ đã tạo ra hàng loạt các ngành công nghiệp hữu ích cho thế giới. Bất chấp những khó khăn thời trẻ, ông vẫn kiên cường đứng lên để tạo ra thành công cho chính mình. Elon Musk là một doanh nhân nhạy bén, mạo hiểm, không ngại nắm bắt cơ hội. Dù bạn yêu hay ghét thì cũng không thể phủ nhận người đàn ông này có một tầm nhìn xa và đúng đắn về công nghệ – cả trên mặt đất và không gian. Tầm nhìn và sự chăm chỉ đó đã khiến ông trở thành người giàu nhất trên hành tinh của chúng ta.

Minh Minh (Theo The Epoch Times)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s