Jacob Barnett: Từ đứa trẻ tự kỷ trở thành thiên tài có IQ cao hơn Einstein

Jacob Barnett thành thạo môn Toán trung học khi mới 8 tuổi, 11 tuổi vào đại học và công bố nghiên cứu trên tạp chí khoa học. Đó mới chỉ là một số ít thành tựu của cậu bé mắc bệnh tự kỷ.

Jacob Barnett thành thạo môn Toán trung học khi mới 8 tuổi, 11 tuổi vào đại học và công bố nghiên cứu trên tạp chí khoa học. (Ảnh chụp màn hình TEDtalk)
Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con mình sinh ra với sức khỏe bình thường, nhưng cậu bé Jacob Barnett không được may mắn như vậy.

Khi lên một tuổi rưỡi, Jacob Barnett được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ. Xuất phát điểm thiệt thòi hơn so với các bạn bè đồng trang lứa, nhưng nhờ tính cách ham học hỏi của bản thân và cách nuôi dạy đúng đắn của cha mẹ, cuộc đời của Jacob Barnett đã thay đổi 180 độ khi cậu lớn lên. 

  1. Những năm đầu đời
    Jacob Barnett sinh năm 1998 tại Hoa Kỳ. Khi mới chào đời, cậu vẫn bình thường như mọi đứa trẻ sơ sinh khác. Lên 2 tuổi, Jacob đột ngột ngừng nói chuyện và không thể giao tiếp bằng mắt. Các nhà giáo dục và bác sĩ nói với cha mẹ Jacob rằng cậu bé bị mắc Hội chứng Asperger nên sẽ không bao giờ hòa nhập được với xã hội.

Tin xấu ập đến nhưng bà Kristine, mẹ của Jacob, vẫn quyết tâm đặt niềm tin vào con trai mình. Bà cung cấp cho Jacob mọi thứ cậu bé cần và không bao giờ ép con phải giống như những đứa trẻ bình thường khác. Khi nhận thấy Jacob có một niềm hứng thú đặc biệt với thiên văn học, bà ngay lập tức thể hiện sự ủng hộ và đóng vai trò như một người bạn đồng hành để con trai không bị nhụt chí.

  1. Sự trưởng thành của thần đồng
    Các buổi trị liệu khiến Kristine hoàn toàn thất vọng. Jacob vẫn không chịu nói gì cả. Kristine quyết định không dựa vào các liệu pháp y tế nữa mà sẽ cho con trai phát triển tự nhiên và độc đáo đúng như bản chất của cậu bé.

Bà ngừng đưa Jacob đến trường và tự mình dạy học cho con tại nhà. Hai mẹ con cùng nhau giải câu đố ghép hình, làm các bài tập đại số. Jacob dường như bị mê hoặc bởi chiêm tinh học, các hành tinh và không gian, nên bà Kristine đã đưa con đến cung thiên văn để ngắm sao Hỏa bằng kính viễn vọng.

Tại buổi triển lãm có một bài giảng thuyết trình nâng cao dành cho khách tham quan. Jacob, với bản tính tò mò đã chăm chú đọc bản trình bày PowerPoint. Khi giảng viên hỏi lý do tại sao Hỏa lại có quỹ đạo hình elip, Jacob đã trả lời: “Các mặt trăng xung quanh sao Hỏa rất nhỏ nên chúng cũng chỉ có khối lượng nhỏ. Lực hấp dẫn của các mặt trăng không đủ lớn để kéo chúng thành những hình cầu hoàn chỉnh”. Tất cả những người có mặt trong hội trường đều phải ngoái đầu lại để tìm kiếm chủ nhân của giọng nói trẻ tuổi. 

  1. Các cột mốc đáng nhớ trong hành trình học tập của Jacob Barnett
    – Khi mới 2 tuổi, Jacob đã hiểu được khái niệm vận hành của quang phổ của ánh sáng.

– Lên 8 tuổi, thần đồng nhí đã thành thạo môn Toán ở cấp trung học.

– Jacob trở thành sinh viên chính thức của Đại học Indiana năm 11 tuổi.

– Cũng ở tuổi 11, Jacob chính thức công bố nghiên cứu của mình trên một tạp chí khoa học uy tín.

– Năm 13 tuổi, cậu phát biểu tại TEDxTeen Talk truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi thay đổi cách tiếp cận với việc học tập.

– Năm 15 tuổi, cậu được nhận bằng Thạc sĩ tại Viện Vật lý lý thuyết Waterloo’s Perimeter.

Jacob có chỉ số thông minh IQ 170, cao hơn nhà vật lý lý thuyết Einstein. Nhờ sự ủng hộ của gia đình và tinh thần ham học hỏi, Jacob đã vượt qua lời chẩn đoán “không thể hòa nhập với xã hội” để trở thành một thần đồng vật lý được cả thế giới ngưỡng mộ.

Minh Minh / Trí thức VN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s