Sau Đức, đến lượt Tây Ban Nha ngừng cấp visa cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo ngừng cấp visa cho hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than, do không có thông tin nơi sinh. Trước đó, Tổng lãnh sự quán Đức cũng có động thái tương tự.

Thông báo từ Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam. (Ảnh: Chụp màn hình)
Khối Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu đã bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

Các cơ quan chức năng Tây Ban Nha đang phối hợp cùng các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen phân tích kỹ thuật liên quan đến mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, cơ quan này cho hay.

Đại sứ quán Tây Ban Nha cho biết cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam hay không, họ không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu này.

Các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu còn hạn trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh vẫn được Đại sứ quán tiếp nhận và xử lý bình thường.

Những người có ý định nhập cảnh vào các nước thành viên trong khối Schengen nên liên lạc với cơ quan đại diện của các nước đó để xác nhận thông tin liên quan, tránh gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập cảnh tại biên giới giữa các quốc gia trong khối Schengen, theo khuyến nghị từ Đại sứ quán Tây Ban Nha.

Quyết định được Tây Ban Nha đưa ra gần 1 tuần sau khi Tổng lãnh sứ quán Đức thông báo ngừng cấp visa cho hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới với lý do tương tự. Cơ quan này cho hay rằng thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu mẫu mới chỉ có thể được xác định thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và đối chiếu với danh sách dài 7 trang. Chính điều này đã gây khó khăn cho quá trình kiểm tra, xác minh, nên không thể cấp visa cho người mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới.

Phan Anh / Trí thức VN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s