Chân dung ‘Tiểu Elon Musk’ khiến cả thế giới ngưỡng mộ: Thừa hưởng gen ‘nhà nòi’, 19 tuổi khởi nghiệp, 22 tuổi đứng đầu đế chế AI trị giá tỷ USD

Chân dung 'Tiểu Elon Musk' khiến cả thế giới ngưỡng mộ: Thừa hưởng gen 'nhà nòi', 19 tuổi khởi nghiệp,  22 tuổi đứng đầu đế chế AI trị giá tỷ USD
Alexandr Wang được nhiều tờ báo ví như Elon Musk kế tiếp nhờ sáng kiến và đóng góp nổi bật trong lĩnh vực công nghệ dù còn ở độ tuổi rất trẻ.
Xuất thân trong gia đình khoa học, là thần đồng “càn quét” mọi cuộc thi

Alexandr Wang sinh năm 1997, có bố mẹ đều làm việc tại Phòng Thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, ở New Mexico, Hoa Kỳ. Đây là căn phòng thí nghiệm bí mật và bố mẹ của anh là những nhà vật lý học, chuyên nghiên cứu vũ khí cho quân đội Hoa Kỳ.

Thừa hưởng gen thông minh, từ nhỏ, Wang đã sớm bộc lộ niềm say mê với toán học. Anh đã tham gia rất nhiều cuộc thi toán học và lập trình mang tầm cỡ quốc gia. Anh chia sẻ: “Tôi lớn lên cùng với toán học. Vào năm học lớp 6, có một cuộc thi toán tên là MATHCOUNTS được tổ chức hàng năm và phần thưởng dành cho người chiến thắng là một chuyến bay miễn phí. Tôi có ước mơ được đến Disneyland nên đã tham gia cuộc thi này.” 

Chân dung Tiểu Elon Musk khiến cả thế giới ngưỡng mộ: Thừa hưởng gen nhà nòi, 19 tuổi khởi nghiệp,  22 tuổi đứng đầu đế chế AI trị giá tỷ USD - Ảnh 1.

Ảnh: luxurylaunches.com

Mặc dù không giành chiến thắng nhưng cuộc thi này cũng đã để lại cho Alexander một ấn tượng lớn, thúc đẩy anh trở thành một lập trình viên xuất sắc sau này.

Không từ bỏ, Wang tiếp tục chứng minh năng lực của bản thân bằng việc đạt được hàng loạt giải thưởng danh giá như huy chương đồng cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học Hoa Kỳ (USAMTS) năm 2011, huy chương vàng của cuộc thi này vào năm 2012. Năm 2013, Wang lọt vào top 30 trong cuộc thi Olympic Toán học Hoa Kỳ. Anh cũng tham gia cuộc thi “Ai muốn trở thành nhà toán học” cấp quốc gia và xếp thứ 3 chung cuộc. Năm 2014, anh tham gia kỳ thi Olympic Vật lý quốc gia Hoa Kỳ (USAPhO) và lọt vào vòng bán kết.

Vào năm 17 tuổi, khi hầu hết các học sinh THPT đang chuẩn bị cho kỳ thi đại học, Wang đã là một lập trình viên toàn thời gian cho Quora – nơi anh gặp Lucy Guo, người cùng với anh sáng lập Scale AI sau này.

Với những định hướng sớm về đam mê trong lĩnh vực công nghệ, khi lên đại học, Wang theo học bằng cử nhân Toán học và Khoa học Máy tính tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Tuy nhiên, sau khi hoàn thành năm thứ nhất, anh quyết định bỏ học và sáng lập công ty riêng cùng với người bạn của mình. Wang cho biết: “Nếu bạn có mục tiêu rõ ràng về những gì bạn muốn làm trong tương lai, thì bằng đại học không quan trọng nữa. Điều duy nhất quan trọng chính là kỹ năng của bạn có đủ giỏi hay không.”

Tại thời điểm đó, nhiều công ty lớn sẵn sàng chi tiền để chiêu mộ anh. Thế nhưng Wang vẫn từ chối để theo đuổi ước mơ tạo dựng thứ gì đó cho riêng mình. 

Thế rồi, Scale AI – một công ty về trí tuệ nhân tạo do Wang cùng Lucy Guo sáng lập khi vừa tròn 19 tuổi ra đời. Khi bắt đầu thành lập Scale, Wang đã nói với bố mẹ đây chỉ là công việc làm thêm trong hè. “Tuy nhiên, tôi đã không quay trở lại trường học nữa”, Wang kể lại với Forbes.

Trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 25

Với Scale AI, Wang thừa nhận từng gặp một vài thất bại khi áp dụng chiến lược phát triển đa hướng, thử nhiều cơ hội cùng một lúc nhưng không có cái nào trong số đó đột phá. Nhưng cũng nhờ vậy, anh cùng đồng đội của mình rút ra được những bài học kinh nghiệm và quyết định tập trung vào mặt hình ảnh, thị giác máy tính.

Wang nói: “Mọi ngành công nghiệp đều sử dụng rất nhiều dữ liệu. Mục tiêu của chúng tôi là giúp họ khai thác tiềm năng của dữ liệu và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ bằng AI”. Theo đó, Scale đã xây dựng phần mềm AI với khả năng “nhìn lướt” qua các hình ảnh để có thể tự động gắn nhãn hầu hết các đối tượng. Các nhiệm vụ từng mất hàng tiếng đồng hồ trước đây, giờ chỉ mất vài phút và con người chỉ can thiệp nếu thấy chưa đúng bằng một cú click chuột.

Chân dung Tiểu Elon Musk khiến cả thế giới ngưỡng mộ: Thừa hưởng gen nhà nòi, 19 tuổi khởi nghiệp,  22 tuổi đứng đầu đế chế AI trị giá tỷ USD - Ảnh 2.

Ảnh: Forbes

Tính đột phá này giúp công ty của Wang trở thành một hiện tượng tại Thung lũng Silicon. Tạp chí Fortune đánh giá công nghệ Scale AI giúp doanh nghiệp có được các dữ liệu cần thiết để đào tạo hệ thống AI. Ba năm sau khi thành lập, giải pháp trí tuệ nhân tạo này đã được áp dụng trên khoảng 300 doanh nghiệp và nhiều tổ chức. 

Từ một công ty chỉ có 3 thành viên, giờ đây Scale đã phát triển với khoảng 100 nhân lức và một đội ngũ các nhà thầu rải rác trên khắp thế giới. Một số tên tuổi lớn sử dụng công nghệ của Scale bao gồm General Motors, PayPal, Toyota, SAP, Lyft và quân đội Mỹ.

Năm 2021, công ty này đã nhận được khoản tài trợ đầu tư khoảng 350 triệu USD Mỹ, nâng tổng giá trị doanh nghiệp lên 7,3 tỷ USD với doanh thu ước tính 100 triệu USD. Theo đó, Wang hiện có 15% cổ phần trong Scale AI, tương đương hơn một tỷ USD. Điều này giúp anh trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Forbes.

Trước khi đạt được danh hiệu này, Wang cũng  đã được ghi tên vào danh sách top những doanh nhân trẻ mới nổi dưới 30 tuổi của Forbes năm 2018.

(Tổng hợp) /Ánh Lê /Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s