Ngôi nhà bị bổ đôi

NGHỆ ANĐể khắc phục nhược điểm đất méo, kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà gồm hai khối tách rời, như bị bổ đôi nhằm chia tách giữa nơi ở và làm việc.

Ngôi nhà 250 m2 ở thành phố Vinh là nơi ở của gia đình năm người với ba thế hệ.

Yêu cầu của gia chủ là muốn xây dựng một công trình kết hợp giữa nơi ở và làm việc. Phía trước là nơi kinh doanh, phía sau là không gian yên tĩnh, gần gũi thiên nhiên, phù hợp với nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn.

Để khắc phục nhược điểm của khu đất, nhóm thiết kế đã lựa chọn theo cấu trúc không gian chữ A. Giải pháp này vừa mang giá trị thẩm mỹ độc đáo, vừa chia tách không gian theo ý muốn gia chủ.

Không gian chính của công trình hướng nội với phần lõi trung tâm là vườn cây xanh mát. Khu vườn cũng là khoảng đệm ngăn cách hai khối nhà.

Công trình có thiết kế mái thủng, vừa tạo điểm nhấn, vừa đón ánh sáng cho khu vườn trên mái. Từ khoảng mái thủng nhìn lên trời giống như mái hiên của ngôi nhà truyền thống, nơi gia chủ có thể ngắm trăng, mây trời những lúc cần thư giãn.

Khoảng mái thủng cũng khiến công trình hút gió, mang đến không gian sống mát mẻ hơn cho nhà phố.

Ngôi nhà có ba khoảng vườn. Vườn chính là khoảng đệm ngăn cách giữa nơi ở và làm việc, liên tưởng tới không gian nhà Việt truyền thống. Hai khoảng vườn còn lại chính là khu vườn trên mái thủng.

Nhờ những khoảng xanh này, ánh sáng và gió trời luồn sâu vào bên trong, giúp gia chủ cảm nhận rõ sự thay đổi của thời gian và thời tiết.

Cầu thang ngang nối hai khối nhà, nằm trên khu vườn trung tâm mang đến cảm giác như bước đi trên cây. Từ vị trí này cũng có thể ngắm nhìn thành phố.

Với ý tưởng không gian hướng nội xoay quay khu vườn trung tâm, ánh sáng tự nhiên được lấy gián tiếp thông qua khu vườn. Từ khoảng đệm này, ánh nắng bớt gay gắt, làm cho không khí bên trong trở nên dễ chịu.

Phòng khách tầng một được thiết kế như “mặc hai lớp áo”.

Lớp thứ nhất là hệ tường gạch hoa rỗng, giúp không gian thông thoáng mà vẫn đảm bảo an ninh. Tiếp đến là khoảng đệm cây xanh, có tác dụng lọc bụi, giảm nắng nóng. Lớp thứ hai là hệ thống cửa kính lớn mở hết tầm. Từ trong nhìn ra, gia chủ có thể cảm nhận được toàn bộ cảnh quan bên ngoài.

Thời gian hoàn thiện 6 tháng, chi phí không được tiết lộ.

Trang Vy /Thiết kế và thi công: Nguyen Khac Phuoc Architects /Ảnh: Triệu Chiến

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s