Đại tá về hưu cảnh báo trên truyền hình Nga ‘tình hình với Nga sẽ tồi tệ hơn’

Mikhail Khodarenok nói rằng Nga hoàn toàn bị cô lập về chính trị
Chụp lại hình ảnh,Mikhail Khodarenok nói rằng Nga hoàn toàn bị cô lập về chính trị

Các hãng tin truyền thông chính thống của Nga đưa ra một cái nhìn về cuộc chiến Ukraine không giống với bất kỳ cái nhìn nào từ bên ngoài đất nước.

Ngay từ đầu, họ thậm chí không gọi đó là một cuộc chiến. Nhưng đã có một cuộc trao đổi hiếm hoi được phát sóng trên truyền hình nhà nước Nga.

Đó là một tác phẩm truyền hình hiếm có.

Chương trình có thời lượng 60 phút, là chương trình trò chuyện hàng ngày phát sóng hai lần trên truyền hình nhà nước Nga: cuộc thảo luận tại studio nhằm thúc đẩy đường lối của Điện Kremlin về mọi thứ, kể cả về cái gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” của Tổng thống Putin ở Ukraine.

Điện Kremlin vẫn cho rằng cuộc tấn công của Nga đang diễn ra theo kế hoạch.

Nhưng vào tối thứ Hai, khách mời của studio là Mikhail Khodarenok, một nhà phân tích quân sự và là một đại tá về hưu, đã vẽ ra một bức tranh rất khác.

Ông cảnh báo rằng “tình hình [với phía Nga] rõ ràng sẽ trở nên tồi tệ hơn” khi Ukraine nhận được hỗ trợ quân sự bổ sung từ phương Tây và “quân đội Ukraine có thể trang bị vũ khí cho một triệu người”.

Nhắc đến những người lính Ukraine, ông phát biểu: “Mong muốn bảo vệ đất mẹ của họ rất thật. Chiến thắng cuối cùng trên chiến trường được xác định bởi nhuệ khí dâng cao của những người lính đang đổ máu cho lý tưởng mà họ sẵn sàng chiến đấu.”

“Vấn đề lớn nhất đối với tình hình quân sự và chính trị [của Nga],” ông tiếp tục, “là chúng ta đang bị cô lập hoàn toàn về chính trị và cả thế giới đang chống lại chúng ta, ngay cả khi chúng ta không muốn thừa nhận. Chúng ta cần giải quyết vấn đề này.”

“Tình hình không thể được coi là bình thường khi chống lại chúng ta là một liên minh của 42 quốc gia và khi các nguồn lực của chúng ta, quân sự-chính trị và quân sự-công nghệ, là có hạn.”

Những khách mời khác trong trường quay đều im lặng. Ngay cả người dẫn chương trình, Olga Skabeyeva, bình thường hay lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ Điện Kremlin, cũng tỏ ra khuất phục một cách kỳ lạ.

Theo nhiều cách, đó là trường hợp “tôi đã nói với bạn như vậy” từ ông Khodarenok. Viết trên Independent Military Review của Nga hồi tháng Hai, trước khi Moscow tấn công Ukraine, nhà phân tích quốc phòng này đã chỉ trích “những kẻ hiếu chiến quá khích và những kẻ điên rồ hấp tấp” khi cho rằng Nga sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc chiến chống Ukraine.

Kết luận của ông hồi đó là: “Một cuộc xung đột vũ trang với Ukraine không nằm trong lợi ích quốc gia của Nga”.

Biểu tượng về "hoạt động quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine mọc lên khắp Moscow
Chụp lại hình ảnh,Biểu tượng về “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine mọc lên khắp Moscow

Phê bình trên báo in là một chuyện. Nhưng trên tivi – với hàng triệu khán giả – thì đó hoàn toàn là một cấp độ khác. Điện Kremlin đã không kiểm soát được bối cảnh thông tin ở đây: đóng cửa các nguồn tin tức độc lập của Nga và đảm bảo rằng truyền hình – công cụ chính ở Nga để định hình dư luận – được đưa tin.

Thật hiếm khi được nghe những phân tích thực tế như vậy về các sự kiện trên tivi của Nga.

Thật hiếm có. Nhưng không phải là duy nhất. Trong những tuần gần đây, các quan điểm chỉ trích đã xuất hiện trên truyền hình ở Nga.

Tháng Ba, trong một chương trình trò chuyện trên truyền hình nổi tiếng khác, một nhà làm phim người Nga đã nói với người dẫn chương trình: “Cuộc chiến ở Ukraine vẽ nên một bức tranh đáng sợ, nó có ảnh hưởng rất nặng nề đối với xã hội của chúng ta.”

Vậy điều gì đã xảy ra trong chương trình kéo dài 60 phút? Đây có phải là một lời cảnh tỉnh tự phát, thiếu thận trọng và bất ngờ về Ukraine đã lọt qua lưới kiểm soát?

Hay đó là một sự bùng nổ được lên kế hoạch từ trước nhằm chuẩn bị cho công chúng Nga trước những tin tức tiêu cực về tiến trình của “chiến dịch quân sự đặc biệt”?

Thật khó để nói. Nhưng như họ nói trên truyền hình, hãy theo dõi tivi Nga để biết thêm thông tin.

  • Steve Rosenberg Biên tập viên BBC Tiếng Nga

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s