Nhà mái ngói có sân uốn lượn như đường làng

HÀ TĨNH – Khoảng sân được mô phỏng theo hình ảnh con đường làng uốn lượn giữa đồng ruộng, triền cỏ.

Ngôi nhà ven đô ở thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh có diện tích 300 m2, nằm trên mảnh đất 600 m2. Do nằm tiếp giáp với khu đô thị mới nên ngôi nhà được hưởng lợi nhiều tiện ích như công viên, cây xanh, gió mát bên dòng sông Lam. Nhược điểm là khu đất hướng chính Tây, có thời gian hứng nắng dài trong ngày.

Ví hướng đất cộng với tính cách của gia chủ, ngôi nhà được xây dựng với mong muốn chan hòa với thiên nhiên, mở ra thấy cây cối trong xanh. Bên ngoài mang kiến trúc truyền thống nhưng phía trong lại tiện nghi, hiện đại.

Hệ mái nhấp nhô được cấu trúc nhịp điệu theo không gian ngôi nhà, vừa đa dạng góc nhìn, vừa gợi nhớ mái nhà xưa cũ ở làng quê Việt Nam. Nhìn tổng thể, nhịp mái là sự chuyển tiếp hòa nhập với bối cảnh xung quanh.

Khu đất trải dài 50m, khoảng sân được mô phỏng theo hình ảnh con đường làng uốn lượn, hai bên phủ kín cây xanh. Cuối đường, khi bước chân vào nhà, không gian sinh hoạt chung mở ra trước mặt cũng có màu xanh của cây cỏ.

Vì gia đình có ba thế hệ với bốn trẻ nhỏ nên không gian sinh hoạt chung như phòng khách, bếp, khu thư giãn ngoài trời… được chú trọng.

Ngôi nhà được thiết kế phù hợp với nếp sống người Việt xưa như không gian sinh hoạt chung rộng rãi, thoáng mát. Dù vậy, thiết kế nội thất lại hướng đến sự đơn giản, hiện đại, phù hợp với sự năng động của thế hệ trẻ. Hệ cửa kính trong suốt tại phòng khách đón được ánh sáng tối đa.

Công năng ngôi nhà và cảnh quan khu vườn được tính toán có ý đồ. Toàn bộ không gian hướng ra khu vực sảnh hiên rộng lớn kết hợp phòng khách, khu bếp phía trong… làm trung tâm.

Vị trí các phòng ngủ đan xen trên tầng 1, tầng 2. Hai tầng thông nhau qua chiếc cầu thang sắt uốn lượn, vừa tạo thẩm mỹ, vừa tiết kiệm diện tích.

Khoảng hiên sảnh là nơi sinh hoạt ngoài trời chiếm 20% diện tích ngôi nhà, có bàn tiếp khách, xích đu cho trẻ… Trong không gian này, trẻ không bị gò bó trong những bức tường với màn hình ti vi, điện thoại.

Trên mái không gian sinh hoạt chung, kiến trúc sư sử dụng điểm xuyết những viên ngói trong suốt, cho ánh nắng xuyên qua, cũng như tạo điểm nhấn cho không gian.

Ngôi nhà ven đô hoàn thiện năm 2021, sau 8 tháng thi công.

Vy Trang /Ảnh: Triệu Chiến / Thiết kế: Nguyen Khac Phuoc Architects

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s