Văn phòng bí ẩn và chân dung người đứng sau Elon Musk trong thương vụ 44 tỷ USD mua lại Twitter

Cuộc mua bán tỷ đô của Elon Musk một lần nữa hé lộ vai trò quan trọng của một văn phòng quản lý tài sản bí ẩn luôn âm thầm đứng sau hỗ trợ mình.

Hôm thứ Hai tuần này, Elon Musk đã đạt được thỏa thuận mua Twitter với giá 44 tỷ USD. Và trong một hồ sơ gửi lên cơ quan chức năng trước khi giao dịch đạt được thỏa thuận một tuân, Musk đã nói rằng Twitter nên liên hệ với văn phòng gia đình của mình để thương lượng về đề xuất tiếp quản.

Tuy nhiên, ít người biết về văn phòng gia đình có trụ sở tại Austin, bang Texas, nơi quản lý tài sản của người giàu nhất thế giới này.

Văn phòng có tên là Excession và người đã giúp xây dựng nó là Jared Birchall, một cựu giám đốc ngân hàng Morgan Stanley. Birchall cũng là người đã tư vấn cho Musk trong vài năm qua về cách tương tác và giao dịch với Phố Wall, theo dữ liệu trên hồ sơ quy định và các văn bản pháp lý.

Sinh năm 1974, Birchall được Musk thuê về từ Morgan Stanley vào năm 2016 để làm việc cho văn phòng gia đình của mình. Birchall hiện là giám đốc điều hành của công ty về chip não Neuralink của Musk, kiêm giám đốc tại công ty chuyên đào hầm Boring Company, cũng đồng thời là thành viên hội đồng quản trị tại quỹ từ thiện tư nhân của Musk.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh liệt kê Birchall là người quản lý của Excession từ năm 2021.

Birchall và Musk đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Văn phòng bí ẩn và chân dung người đứng sau Elon Musk trong thương vụ 44 tỷ USD mua lại Twitter - Ảnh 1.

Jared Birchall.

Tuy nhiên theo Raphael Amit, giáo sư quản lý tại Trường Wharton cho biết, việc Birchall đảm nhiệm nhiều vai trò bao gồm cả quản lý văn phòng gia đình là minh chứng cho thấy niềm tin mãnh liệt của Elon Musk đối với nhân viên thân cận này.

“Một khi bạn chỉ định ai đó điều hành văn phòng gia đình, điều đó có nghĩa là bạn tin tưởng anh ta. Và Elon muốn thiết lập nó theo cách cho phép anh ta (Birchall) kiểm soát mọi thứ một cách tối đa”, giáo sư Amit nhận định.

Ngân hàng Morgan Stanley đã dẫn đầu gói tài trợ cho việc mua lại Twitter của Musk và tư vấn cho Musk để thương vụ này thành công mỹ mãn, và điều đó là thành quả cho mối quan hệ kéo dài vài năm mà cả hai bên đã xây dựng và được củng cố bởi Birchall.

Trước đó vào tháng 8/2018, một ngày sau khi Musk đăng tweet nói rằng Goldman Sachs và Silver Lake đã thất bại trong việc để đưa Tesla trở thành công ty tư nhân, Birchall đã nhắn tin cho Musk để gợi ý về vai trò của Morgan Stanley.

“Cho đến nay, họ là nguồn lực tốt nhất của chúng ta về phương diện cá nhân. Họ cung cấp cho ông số tiền lớn nhất (350 triệu USD) và mỗi khi chúng ta cần phải vay thêm hoặc muốn mức lãi suất thấp hơn, họ đều thông qua”, Birchall viết cho Elon Musk, theo các tài liệu được tiết lộ xung quanh vụ điều tra về dòng tweet thâu tóm Tesla của Elon Musk.

Trong một phiên tòa xét xử tội phỉ báng vào năm 2019 tại Los Angeles, Elon Musk đã nói rằng công ty Excession về cơ bản có 2 nhân sự. Tuy nhiên, người thứ hai bên cạnh Birchall không được tiết lộ.

Các nguồn tin trong ngành cho biết không có gì lạ khi có một nhóm ít người quản lý các văn phòng gia đình. Mặc dù cũng có trường hợp ngược lại, như văn phòng gia đình của tỷ phú Jeff Bezos có tới hơn 100 nhân viên.

Cũng không có yêu cầu hay quy định nào đối với các văn phòng gia đình về việc phải tiết lộ công khai tài sản của họ hoặc các nhân sự chủ chốt. Do đó không ai có thể biết được số cổ phần và giá trị tài sản cũng như số lượng nhân viên của Excession.

Văn phòng bí ẩn và chân dung người đứng sau Elon Musk trong thương vụ 44 tỷ USD mua lại Twitter - Ảnh 2.

Đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng của những người hỗ trợ trung thành.

Tốt nghiệp Đại học Brigham Young, Birchall bắt đầu sự nghiệp của mình khi làm việc tại Goldman Sachs vào năm 1999 với tư cách là một nhà phân tích tài chính, theo hồ sơ trên LinkedIn. Sau đó, ông gia nhập Merrill Lynch ở Los Angeles và làm việc tại đó trong khoảng một thập kỷ với tư cách là người quản lý tài sản.

Tuy nhiên, Merrill Lynch đã sa thải Birchall vào năm 2010 vì “hành vi dẫn đến mất niềm tin của ban quản lý”, bao gồm hành động “gửi thư từ cho khách hàng mà không có sự chấp thuận của ban quản lý”. Nhưng chưa đầy một tháng sau, Birchall đã bắt đầu làm việc tại Morgan Stanley với tư cách là người quản lý tài sản.

Người phát ngôn của Morgan Stanley cho biết Birchall được đánh giá cao khi làm việc tại ngân hàng và ra đi với những điều kiện tốt.

Nhưng vai trò của Birchall đã vượt ra ngoài lĩnh vực tài chính.

Vào năm 2018, ông đã thuê một điều tra viên tư nhân để điều tra một thợ lặn người Anh, người đã chỉ trích ý tưởng của Musk trong việc sử dụng tàu ngầm mini SpaceX để giải cứu một đội bóng đá nam bị mắc kẹt trong một hang động ở Thái Lan.

Khi Musk gọi người thợ lặn là “ấu dâm” trong một phản hồi trên Twitter, người này đã kiện ông vì tội phỉ báng. Trong phiên tòa tiếp theo, có thông tin cho rằng Birchall, xuất hiện dưới cái tên James Brickhouse, đã thuê một thám tử tư để điều tra người thợ lặn. Birchall cho biết trong lời khai trước tòa rằng ông có “bản năng phải bảo vệ Musk.”

Và sau đó Elon Musk đã thắng kiện.

“Ý tưởng về lòng trung thành, đặc biệt là trong văn phòng gia đình, là vô cùng quan trọng”, giáo sư Amit cho biết. “Bởi vì bạn đang tiếp xúc với những vấn đề thân mật và riêng tư nhất của gia đình”.

Tham khảo Reuters / Theo Bảo Nam / Pháp luật và Bạn đọc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s