Nhà ống sáng bừng nhờ trần biết chuyển động

LÂM ĐỒNG- Hệ lam trên trần có thể xoay 90 độ cho phép ánh sáng tự nhiên vào nhà theo mong muốn của gia chủ.

Ngôi nhà trên mảnh đất 5 x 30 m trong một khu dân cư mới ở thành phố Bảo Lộc được xây dựng cho một gia đình 6 người gồm bố mẹ và bốn người con.

Gia chủ muốn công trình phá vỡ sự buồn tẻ cũng như khắc phục các nhược điểm của nhà ống như tối, ít cây xanh, chia cắt con người với nhau và với thiên nhiên. Từ yêu cầu của gia chủ, nhóm thiết kế đã đưa ra giải pháp mái kính và hệ lam trên trần xuyên suốt chiều dài mái.

Hệ lam thép trên trần là điểm nhấn chính của công trình. Nó có thể xoay 90 độ, điều khiển bằng hệ thống cơ học gồm vô lăng xoay thủ công, bánh răng, dây xích cùng hệ khớp trục sắt. Hệ thống cơ học này được tính toán để những đứa trẻ cũng dễ dàng sử dụng.

Hệ lam thép cho phép người ở chủ động điều chỉnh lượng ánh sáng vào nhà tùy theo mong muốn. Hệ lam cũng có tác dụng tăng thẩm mỹ cho công trình. Khi đóng hoàn toàn, nó hòa với màu tường tạo nên không gian tối giản. Khi mở, ánh sáng qua hệ lam tạo bóng đổ như hoa văn in lên tường.

Nhờ có mái kính phía trên, mưa gió hoàn toàn không ảnh hưởng đến không gian trong nhà.

Cũng nhờ hệ lam, nhóm thiết kế có thể đưa sân thượng vào trong nhà thay vì để ngoài trời. Bằng giải pháp này, gia chủ có thể sinh hoạt, đọc sách, trồng rau xanh trên sân thượng mà không lo ảnh hưởng của thời tiết, tiếng ồn, bụi bặm. Tầm nhìn từ sân thượng cũng không bị vướng đặt hệ kỹ thuật.

Chi phí cho toàn bộ hệ lam khoảng 140 triệu đồng.

Kết hợp với hệ lam trần là hai thông tầng lớn ở giữa nhà. Chúng mở ra các khoảng thoáng, cho phép ánh sáng tự nhiên đi từ mái xuống tầng trệt, tạo nhịp điệu cho bố cục không gian đồng thời giúp các thành viên dễ nhìn thấy, giao tiếp với nhau.

Các khu vực chức năng được bố trí dọc theo các giếng trời.

Các phòng đều thông thoáng, có “view” dễ chịu và tiết kiệm điện năng.

Nhằm tăng tiếp xúc của căn nhà với thiên nhiên, nhóm thiết kế còn bố trí nhiều cửa kính và gạch kính.

Gạch kính cho ánh sáng đi qua nhưng vẫn đảm bảo riêng tư cho không gian nghỉ ngơi.

Bên cạnh ánh sáng, mảng xanh được chú trọng. Ngoài sân thượng, sân trước và ban công cũng được tận dụng làm chỗ trồng cây với với mục đích tăng tính thư giãn cho công trình.

Căn nhà hoàn thành năm 2020.

Minh Trang /Ảnh: Hiroyuki Oki /Thiết kế: SPNG Architects

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s