Nhà Trắng khẳng định quan chức Nga báo cáo sai cho Tổng thống Putin vì “quá sợ”

Nhà Trắng khẳng định quan chức Nga báo cáo sai cho Tổng thống Putin vì "quá sợ"

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Thông tin này nằm trong tài liệu tình báo mới được chính quyền Mỹ giải mật.

Theo tài liệu tình báo mới được giải mật, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được các thông tin sai lệch về hoạt động của quân đội Nga ở Ukraine, New York Times đưa tin. 

Các quan chức Nhà Trắng cho hay, họ giải mật thông tin tình báo nói trên là nhằm đem đến một góc nhìn toàn diện về cái mà họ cho là tính toán nhầm của Tổng thống Nga. 

“Chúng tôi tin rằng ông ấy đang nhận được thông tin sai lệch từ các cố vấn về tình trạng tồi tệ của quân đội Nga và mức độ thiệt hại mà cấm vận phương Tây gây ra”, Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield nói với báo giới, “Bởi các cố vấn cấp cao quá sợ nói ra sự thật”. 

Bà Bedingfield cũng nhấn mạnh rằng, ông Putin đang ở trong trạng thái căng thẳng với các quan chức quân đội cấp cao của Nga. “Chúng tôi nhận được thông tin rằng ông Putin cảm thấy bị quân đội Nga lừa dối, dẫn tới căng thẳng thường trực giữa ông Putin và giới lãnh đạo quân đội”.

NYT cho biết, bà Bedingfield từ chối chia sẻ về những kỳ vọng mà Nhà Trắng mong đạt được khi công bố tin tình báo nhưng nhấn mạnh rằng:

“Đưa ra thông tin này chỉ đơn giản góp phần vào quan điểm cho rằng đây là một sai lầm chiến lược đối với họ”, bà Bedingfield nói. 

Quyết định giải mật tin tình báo công khai của Washington phản ánh chiến lược mà Mỹ đã theo đuổi ngay từ trước khi chiến dịch của Nga diễn ra ở Ukraine. Theo NYT, đây là một phần trong chiến dịch chiến tranh thông tin kéo dài nhiều tháng của chính quyền Mỹ.

Phía Mỹ khẳng định, nỗ lực này đã được khởi động từ trước chiến dịch của Nga bằng động thái công bố các thông tin mật “một cách bài bản”, tiết lộ các “chiến thuật” của ông Putin. Một quan chức trong chính quyền Mỹ cho biết, nỗ lực này của phía Mỹ có thể “khiến ông Putin phải cân nhắc lại, xem có thể tin tưởng được ai”. 

Thi Anh / Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s