Bài viết chống Tập Cận Bình dài hơn 40.000 chữ thu hút sự chú ý

Gần đây, một bài viết chống Tập dài 40.000 chữ có tiêu đề “Đánh giá khách quan về Tập Cận Bình” được lan truyền trên mạng internet. Chuyên gia phân tích, đây là quả bom chống Tập Cận Bình mới nhất được ném ra bởi phe phái Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng, mục đích là ngăn cản ông Tập tái nhiệm tại Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Nguồn: Alexander Khitrov/ Shutterstock)
Bài viết được lan truyền rộng rãi bên ngoài Trung Quốc này có tựa đề “Đánh giá khách quan về Tập Cận Bình“, được chia thành 3 phần thượng, trung, hạ, được đăng trên mạng tiếng Trung 6park ở bên ngoài Trung Quốc, tác giả ký tên là “Thuyền lớn và Trung Quốc”. Bài viết này có bối cảnh liên minh chống Tập Cận Bình trong nội bộ ĐCSTQ. 

Bài viết nói về tham vọng, tính cách và nhận thức tâm lý của ông Tập, đồng thời đánh giá lý niệm quản lý đất nước và các chính sách quan trọng của ông. Bài báo cho rằng ông Tập Cận Bình đã tạo ra nhiều khái niệm sai lầm và sáo rỗng, nhưng thực ra là xuất phát từ tâm lý mặc cảm: “Trong số các nhà lãnh đạo tiền nhiệm, ông ấy là người có nhiều lời nói suông nhất.” Bài báo mô tả Tập Cận Bình là người có cá tính mạnh mẽ nhưng thụ động, “dưới sự thúc đẩy ‘thêm dầu vào lửa’ một cách thô bạo của những cố vấn, ông đã vấp nhiều lần trên suốt chặng đường lãnh đạo. Những yếu tố này đang tích tụ sự thiếu tự tin của ông và khiến ông hành xử ngày càng thận trọng hơn.”

Tác giả “Thuyền lớn và Trung Quốc” cho rằng những đặc điểm tính cách của Tập Cận Bình đã dẫn đến những sai lệch nghiêm trọng trong nhận thức của ông, nhận thức này trực tiếp gây tổn hại đến lợi ích của ĐCSTQ, khiến ĐCSTQ phải ban hành một loạt chính sách cực đoan rõ ràng là phản tiến bộ. “Thuyền lớn và Trung Quốc” cũng tin rằng khi lợi ích quốc gia xung đột với quyền lực của Tập Cận Bình, chắc chắn ông Tập sẽ hy sinh lợi ích quốc gia, thà chấp nhận một Trung Quốc tan hoang còn hơn chấp nhận sự sụp đổ của quyền lực.

Bài viết cho rằng những khuyết điểm về tính cách của Tập Cận Bình đã khiến ông phải hy sinh nhiều thập kỷ quan hệ quốc tế của đất nước vì quyền lực cá nhân, và lợi dụng dịch bệnh để tạo ra một cuộc khủng hoảng quốc gia, từ đó đổi lấy tính hợp pháp cầm quyền; khuyến khích, xúi giục các công ty, trường giáo dục bậc cao và quần chúng báo cáo lẫn nhau, cho phép sinh viên tố cáo giáo viên, nhân viên tố cáo sếp, cấp dưới tố cáo cấp trên.

“Thuyền lớn và Trung Quốc” có một câu đoán trước trên nền tảng Matters rằng: “Tòa nhà sẽ nghiêng, bụi nổi lên khắp nơi, một con thuyền cứu nạn đang hình thành. Đây là khoang thuyền quyền quý, một khi sóng gió thay đổi, nó sẽ rời khỏi vùng đất này, để lại cảnh tan hoang tiêu điều.” Câu này được cho là dự đoán về Trung Quốc trong tương lai, cũng phản ánh tâm cảnh thê lương của một bộ phận tương đối lớn của tầng lớp cấp cao trong thể chế ĐCSTQ.

Học giả luật học nổi tiếng cư trú tại Úc, ông Viên Hồng Băng, trả lời phỏng vấn của Vision Times hôm 12/2, đã trích dẫn nguồn tin từ nội bộ ĐCSTQ và chỉ ra, hiện giờ ông Tập Cận Bình gặp phải ít nhất 3 thế lực chống Tập trong nội bộ đảng. 

Thế lực thứ nhất chính là một nhóm quan chức đương nhiệm và nghỉ hưu của ĐCSTQ giữ thái độ kiên quyết ủng hộ đối với cải cách mở cửa lấy kinh tế thị trường đặc quyền đặc lợi làm giá trị cốt lõi của Đặng Tiểu Bình. 

Thế lực thứ hai chính là nhóm “thái tử đảng”. Tập Cận Bình thúc đẩy độc tài cá nhân, tập trung quyền lực vào cá nhân ở mức độ cao, đã phá vỡ thể chế chia sẻ quyền lực của các gia tộc quyền quý của các “thái tử đảng” trong ĐCSTQ.

Thế lực thứ ba chính là lấy Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng làm đại diện. Ban đầu vốn định mượn trợ lực từ kinh tế thị trường đặc quyền đặc lợi của Đặng Tiểu Bình, hình thành giai tầng đặc mới quyền đặc lợi im lặng phát tài trong ĐCSTQ.

Ông Viên Hồng Băng chỉ ra, bài viết “Bình luận khách quan về Tập Cận Bình” được viết ra bởi liên minh chống Tập trong nội bộ thể chế ĐCSTQ, hiện giờ liên minh này đã được hình thành trong thực tế. Bản thân bài viết này, nó tượng trưng có một đợt phản kích chính trị của liên minh chống Tập. Theo nhân sĩ có lương tri trong thể chế ĐCSTQ tiết lộ, đằng sau bài viết này là có một ê kíp viết, và người chấp bút trau chuốt cuối cùng chính là Lưu Á Châu, con rể của cố chủ tịch nước Trung Quốc (ĐCSTQ) Lý Tiên Niệm. Sở dĩ trước đó ông Lưu đột nhiên bị gấp rút kiểm soát, nguyên nhân trực tiếp chính là vì ông ấy là người chấp bút và người trau chuốt của bài viết này. 

Ông Viên Hồng Băng cho biết ông Lưu Á Châu là một thành viên của “thái tử đảng”, cho nên có sự hiểu biết và quan sát trực tiếp về nhân cách chính trị, nhân cách xã hội và nhân cách sinh lý. Cho nên bài viết này mới có thể phân tích ông Tập Cận Bình vì sao chắc chắn sẽ đi vào ngõ cụt từ 3 góc độ nhân cách chính trị, nhân sách sinh lý và nhân cách xã hội. 

“Từ bài viết này bạn có thể nhìn ra, một phương diện là sự phê phán nghiêm khắc đối với ông Tập Cận Bình, nhưng một phương diện khác, lại khen ngợi quá lời đối với ông Giang Trạch Dân. Điều này cho thấy bản thân nó là đại diện cho trào lưu tư tưởng thay đổi để bảo vệ ĐCSTQ trong thể chế ĐCSTQ. Nó không phải là một sức mạnh muốn triệt để tiêu diệt bạo chính ĐCSTQ với danh nghĩa tự do để cứu vãn vận mệnh của Trung Quốc.”

Ông Viên Hồng Băng cho rằng thảm họa nhân quyền thời đại Giang Trạch Dân cũng là vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là cuộc bức hại thảm hại tiến hành đối với những người tu luyện Pháp Luân Công, đó là tội ác phản nhân loại không thể tha thứ. 

Theo ông Viên Hồng Băng tiết lộ, bài viết “Bình luận khách quan về Tập Cận Bình” thực tế là đã được hoàn thành từ mùa thu năm ngoái. Và ê kíp viết bài này, về sau sẽ liên tiếp đưa ra hàng loạt bài viết. 

Cuối năm ngoái, các nguồn tin khác nhau ở hải ngoại đã lan truyền thông tin Thượng tướng Lưu Á Châu bị kiểm soát nội bộ, nói rằng ông đã lên kế hoạch đảo chính quân sự chống lại ông Tập Cận Bình nhưng không thành. Tuy nhiên, đến hiện nay vẫn chưa có báo cáo tin tức chính thức liên quan đến vấn đề này.

Sau khi bài viết “Bình luận khách quan về Tập Cận Bình” tạo ra làn sóng lớn ở hải ngoại, ông Vương Hữu Quần, người soạn thảo các bài viết cho cựu Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ Úy Kiện Hành, đã viết bài “Từ bài viết dài về Tập Cận Bình nghĩ đến Bạc Hy Lai“. Ông Vương nói rằng bài viết dài chống Tập có nhiều chỗ kêu oan cho Bạc Hy Lai, bài viết này có khả năng được viết bởi người có mối quan hệ mật thiết với gia đình Bạc Hy Lai. 

Ông Vương Hữu Quần cho rằng mặc dù Bạc Hy lai đã “ngã ngựa” 10 năm, nhưng rất nhiều người có thể không biết nguyên nhân thực sự khiến ông ta “ngã ngựa”. Trong bài viết của mình, ông Vương Hữu Quần đã liệt kê ra nhiều chuyện xấu không có tính người mà Bạc Hy Lai đã làm, ví dụ như đóng vai trò là bàn tay đen của Giang Trạch Dân mổ cướp nội tạng sống người tập Pháp Luân Công.

Bức màn tối đằng sau triển lãm cơ thể người tại Việt Nam
Ông Cao Văn Khiêm (Cao Wenqian), chuyên gia lịch sử ĐCSTQ, tác giả cuốn sách “Những năm cuối đời của Chu Ân Lai“, cho rằng đây là bom tấn mới nhất được thế lực chống Tập tung ra trong cuộc chiến tấn công phòng thủ giữa 2 bên. Bài viết dài chống Tập “tâng bốc Giang Trạch Dân, Bạc Hy Lai, điều này cho thấy tác giả trong phe phái thuộc thể chế ĐCSTQ, chống Tập chứ không chống Cộng”. 

Bên cạnh đó, ông Trần Duy Kiện, tổng biên tập tạp chí “Mùa Xuân Bắc Kinh”, nhà báo kỳ cựu tại New Zealand, cho biết lập luận của bài viết chống Tập này là chống Tập không chống Cộng, đây là vấn đề quan trọng. Ông cho rằng, “ĐCSTQ nếu không hạ đài, nó sẽ không thể nào tiến hành cải cách triệt để… ĐCSTQ hiện nay vẫn đang giết người. Chính quyền mà tội ác chất chồng thế này, không thể ôm ảo tưởng gì với nó.”

Trí Đạt (t/h) / Trí Thức VN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s