Thế giới kỳ thú của các loài mực

Mặc dù mực là món ăn quen thuộc với nhiều người, không phải ai cũng biết tới những điều thú vị ở từng loài mực.

Mực nang thường (Sepia officinalis) dài 40-50 cm, phân bố ngoài khơi bờ biển châu Âu và Nam Phi. Giống như nhiều loài mực nang khác, chúng di trú về phía bờ để đẻ trứng trên lớp trầm tích bùn. Loài này được đánh bắt rộng rãi để làm thực phẩm.

Mực nang Úc lớn (Sepia apama) dài 45-50 cm, cư trú ở các vùng biển khơi phía Nam Australia. Loài mực nang lớn nhất thế giới này sống trên các thảm cỏ biển và ám tiêu san hô.

Mực nang đỏ độc (Metasepia pfefferi) dài 6-7 cm, phân bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chúng khác biệt với đa số các loài mực nang ở tập tính di chuyển trên đáy biển bằng các xúc tu. Loài mực có độc này là sinh vật cảnh được ưa thích ở bể thủy sinh nước mặn.

Chùm ảnh: Tròn mắt với thế giới kỳ thú của các loài mực

Mực sim Berry (Euprymna berryi) dài 2-3 cm, phân bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Là họ hàng nhỏ bé của mực nang, chúng có phần thân tròn có vây thùy và cấu trúc hình bút để nâng đỡ cơ thể.

Mực roi (Mastigoteuthis sp.) dài 20-50 cm, là chi mực được ghi nhận tại nhiều vùng biển trên thế giới. Các loài mực có màu đỏ này lượn lờ dưới đáy đại dương bằng đôi vây rộng. Chúng săn mồi bằng những xúc tu dài linh hoạt.

Mực lá (Sepioteuthis lessoniana) dài 25-35 cm, phân bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Loài mực có đôi vây lớn này liên lạc bằng ánh sáng lóe lên từ các cơ quan đặc biệt chứa vi khuẩn phát sáng. Chúng là một nguồn lợi hải sản quan trọng.

Mực ống châu Âu (Loligo vulgaris) dài 30-45 cm, phổ biến ở Đông Bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Chúng có đôi vây xòe ra hai bên giống các loài họ hàng. Đây cũng là mực có vai trò quan trọng trong thương mại.

Mực vỏ xoắn (Spirula spirula) dài 3-5 cm, sống ở tầng sâu thẳm của các đại dương. Trong có thể chúng có cấu trúc giống vỏ ốc xoắn chứa khí, có vai trò như một cái phao. Nhờ đó con vật có thể nổi mặt biển vào ban đêm.

Mực rạn san hô Caribbean (Sepioteuthis sepioidea) dài 12-20 cm, được tìm thấy trên khắp vùng biển Caribbean cũng như ngoài khơi bờ biển Florida. Là một trong 6 loài mực bay, chúng có thể đẩy mình lên khỏi mặt nước khoảng 2 mét và bay khoảng 10 mét trước khi lao xuống nước.

Mực ống khổng lồ hay mực khổng lồ Nam Cực (Mesonychoteuthis hamiltoni) dài 12-14 mét, sống ở các vùng biển bao quanh Nam Cực. Là một trong những loài nhuyễn thể lớn nhất, chúng có thể nặng tới nửa tấn.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s