Chàng trai 9x được cả Tencent, Alibaba và Huawei săn đón với mức lương hơn 470.000 USD/năm, tất cả thành công của hiện tại chỉ dựa vào đúng một điểm

Chàng trai 9x được cả Tencent, Alibaba và Huawei săn đón với mức lương hơn 470.000 USD/năm, tất cả thành công của hiện tại chỉ dựa vào đúng một điểm
Công nghệ được mệnh danh là mảnh đất màu mỡ cho những tài năng trẻ phát triển. Vậy làm thế nào để có thể nắm bắt cơ hội và trở thành “thiên tài” của thung lũng công nghệ?

Tìm kiếm nhân tài là một trong những trụ cột trong chiến lược phát triển của các công ty công nghệ. Đầu năm 2019, Ren Zhengfei – nhà sáng lập Huawei, đã công bố kế hoạch tuyển dụng và đào tạo các tài năng công nghệ. Theo kế hoạch này, Huawei muốn tuyển dụng 20-30 gương mặt tài năng từ khắp nơi trên khắp thế giới. 

Trong đợt tuyển dụng đầu tiên vào tháng 6 năm 2019, Huawei đã mang về cho mình 8 gương mặt tài năng. Tất cả nhân sự mới đều là những sinh viên xuất sắc trên khắp thế giới. Mức lương khởi điểm của họ rơi vào khoảng 150.000 USD/năm. 

Trong số 8 tài năng mới, Zuo Pengfei là gương mặt nổi bật nhất. Anh là Tiến sĩ tốt nghiệp trực tiếp từ đại học công nghệ danh tiếng nhất Trung Quốc – Đại học Công nghệ Huazhong. Trước khi tốt nghiệp, Zuo Pengfei đã nhận được lời mời phỏng vấn của cả ba ông lớn công nghệ – Huawei, Ali và Tencent.

Chàng trai 9x được cả Tencent, Alibaba và Huawei săn đón với mức lương hơn 470.000 USD/năm, tất cả thành công của hiện tại chỉ dựa vào đúng một điểm - Ảnh 1.

Một trong ba ông lớn đã đưa ra mức lương khủng – hơn 470.000 USD/năm (gần 11 tỷ đồng) để giữ chân Zuo Pengfei. Cứ ngỡ mức lương trên trời này sẽ thu hút được Zuo Pengfei, nhưng với một thiên tài công nghệ như Zuo Pengfei, tiền không phải điều anh quan tâm đầu tiên, sau khi cân nhắc kỹ càng, cuối cùng Zuo Pengfei đã lựa chọn Huawei làm bến đỗ của mình. 

Trong hai vòng phỏng vấn đầu tiên ở Huawei, đích thân giám đốc và giám đốc nhân sự của họ đã tham gia phỏng vấn Zuo Pengfei. Thay vì một lời đề nghị làm việc, họ đã mời Zuo Pengfei tham gia chương trình “Thiên tài trẻ” của Huawei. 

Theo đó, cả giám đốc kỹ thuật và giám đốc nhân sự của Huawei đều công nhận IQ, EQ và trình độ chuyên môn của Zuo Pengfei đều hoàn toàn phù hợp với kế hoạch của chương trình “Thiên tài trẻ”. Họ nhận định rằng, Zuo Pengfei chính là “vàng hiếm” của tập đoàn công nghệ này. 

Chưa đầy ba ngày sau buổi phỏng vấn, Zuo Pengfei đã nhận được thư mời của Huawei và chính thức ký hợp đồng với một trong những tập đoàn công nghệ hùng mạnh nhất Trung Quốc. Theo hợp đồng, mức lương khởi điểm của Zuo Pengfei là 300.000 USD/năm. 

Chàng trai 9x được cả Tencent, Alibaba và Huawei săn đón với mức lương hơn 470.000 USD/năm, tất cả thành công của hiện tại chỉ dựa vào đúng một điểm - Ảnh 2.

Điều gì ở Zuo Pengfei đã khiến các ông lớn công nghệ phải săn lùng? Điều gì đã khiến cả mức lương 470.000 USD/năm cũng không giữ chân được tài năng này? 

Zuo Pengfei chia sẻ, có một bí mật mà không phải ai cũng biết về tiêu chí tuyển dụng của các ông lớn công nghệ, đó là các tập đoàn này rất coi trọng tới kết quả nghiên cứu khoa học, tiếp theo là hướng nghiên cứu cá nhân với định hướng phát triển công nghệ.

Trong quá trình học nghiên cứu sinh tiến sĩ, Zuo Pengfei đã xuất bản hàng chục bài đăng trên các tạp chí quốc tế. Nhiều bài trong số đó đã được các trang báo uy tín lấy làm nguồn tư liệu trích dẫn. Đặc biệt, hai bài báo Đặc biệt, Zuo Peifeng có đến hai bài viết xuất sắc được hội nghị OSDI và hội nghị MICRO – hai hội nghị học thuật danh tiếng hàng đầu trong ngành khoa học máy tính công nhận. 

Người cùng ngành nhận xét về Zuo Pengfei rằng: “Những thành tựu của anh ấy là mơ ước của nhiều nhà nghiên cứu trong lĩnh vực hệ thống, với nhiều người, đó là mơ ước ngoài tầm với”. Hiện giờ, Zuo Pengfei mới chỉ vừa bắt đầu sự nghiệp. Với tài năng như vậy, sau 10, 20 năm nữa, Zuo Pengfei nhất định sẽ đạt đến đỉnh cao trong lĩnh vực công nghệ.

Vậy điều gì đã làm nên sự khác biệt giữa một thiên tài với phần còn lại của thế giới? 

Câu trả lời chỉ có một, đó là kỷ luật bản thân.

Theo người giám sát Tiến sĩ của Zuo Pengfei, “Zuo Pengfei là một người có tính kỷ luật rất cao”, bởi vì quá trình học thạc sĩ và tiến sĩ liên tiếp kéo dài trong năm năm. Trong năm năm này, mỗi ngày Zuo Pengfei đều tự lên kế hoạch học tập và làm đúng những gì đã đề ra, đúng 8 giờ 30 phút sáng anh đã đến phòng thí nghiệm và thực hiện công việc của mình. 

Trong thời gian học, Zuo Pengfei  không bao giờ về nhà trước 10 giờ đồng hồ tối và lịch trình của anh luôn được tận dụng triệt để, không bao giờ lãng phí một phút nào. Ngay cả người cố vấn của Zuo Pengfei đôi khi cũng phải thốt lên ngưỡng mộ vì sự kiên trì của anh ấy.

Nhưng để đạt được sự thông thạo trong lĩnh vực của mình, siêng năng thôi là chưa đủ. Sự kỷ luật bản thân của Zuo Pengfei không chỉ có sự siêng năng, kiên trì mà còn có sự nhanh nhạy đáng kinh ngạc. 

Zuo Pengfei bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực máy tính kể từ khi còn học đại học. Với bất kỳ nhiệm vụ nào được giao, anh ấy đều dùng toàn tâm toàn sức để thực hiện.

Sự kiên trì và sự thông minh luôn bổ sung cho nhau và những kiến ​​thức bạn học được sẽ không thể biến thành của cải trong một sớm một chiều mà giống như tích lũy. Tích lũy càng nhiều, giá trị bạn nhận được trong tương lai càng cao. Chính quá trình nỗ lực tưởng như bình thường nhưng vô cùng phi thường này đã làm nên tương lai của thiên tài công nghệ Zuo Pengfei.

Để bắt đầu một ước mơ rất dễ, ai cũng làm được, nhưng để có thể theo đuổi ước mơ đến cuối cùng, lại không mấy ai làm được. 

Thanh Lâm / Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s