Đàn ông lừa dối vợ coi chừng bị đứng tim mà chết

Cao Nguyên Lộc dịch thuật

Theo một bài viết đăng trong mục Vitals của trang mạng MSNBC, các nhà nghiên cứu ở Ý khi khảo sát nơi đàn ông có đời sống một vợ một chồng với những người hay sống lang chạ, họ nhận thấy người thuộc nhóm sau có nhiều nguy cơ bị chết vì suy tim.

Quả không sai, một người đàn ông tuổi trung niên có quan hệ tình dục với phụ nữ, mà người đó không phải là vợ mình, thường có khuynh hướng “chết trên lưng ngựa”.

Bác sĩ Marc Gillinov, không tham gia vào cuộc nghiên cứu này, là y sĩ giải phẫu tim tại bệnh viện Cleveland Clinic và cũng là đồng tác giả cuốn “Heart 411,” khảo sát về cái chết bất đắc kỳ tử trong khi giao cấu trong số những trường hợp về tim mạch khác, và xác nhận điều như nói trên.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại Học Florence bên Ý, xem xét tài liệu y khoa liên quan đến những trường hợp dối gạt như “thiếu chung thủy,” “ngoại tình,” và “phản bội.” Tuy nhiên họ khó có thể tìm thấy thống kê đáng tin cậy vì hầu hết đàn ông đều tránh không muốn nói đến chuyện này với các nhà khoa học.

Các tác giả của những nghiên cứu báo cáo rằng có từ 15% đến 25%, thậm chí lên đến từ 30% đến 50% đàn ông từng lừa phỉnh vợ ít nhất một lần trong đời. Kế đó các nhà nghiên cứu xét đến những yếu tố khác biệt về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, và mức độ nơi đàn ông sống một vợ một chồng với đàn ông sống lang chạ.

Từ lâu các bác sĩ được biết đàn ông sống thọ hơn nếu họ duy trì đời sống sinh lý đến tuổi già, nhưng điều đó chỉ xảy ra khi sự quan hệ đó xảy ra giữa vợ chồng trong cùng một không khí gia đình. Đột tử thường xảy ra nhiều nhất khi người đàn ông có quan hệ tình dục với một người đàn bà không phải là người bạn trăm năm của mình.

Trong khi các bà vợ bị lừa phỉnh tin đây là kết quả của nghiệp báo, thì các tác giả của nghiên cứu cho đây là điều bất ngờ. Thông thường các ông lừa dối vợ đều có thân thể cường tráng và nhiều kích thích tố nam hơn, có nghĩa là họ trông mạnh khỏe hơn đàn ông sống chung thủy với vợ mình. Tuy nhiên, các tác giả tin rằng cái hành động cố giữ kín chuyện tình ái lăng nhăng của mình có thể dẫn đến nguy cơ bị đứng tim mà chết.

BS Gillinov nói: “Khi cố giữ bí mật chuyện ngoại tình người ta phải sống trong trạng thái căng thẳng nhiều hơn. Quí vị phải làm thêm điều mà bình thường bạn không phải làm.”

Đàn ông ngoại tình thường có quan hệ với phụ nữ trẻ tuổi hơn và họ cảm thấy cần phải hút thuốc, uống rượu và ăn nhiều hơn để theo kịp với đào nhí. Những thứ đó hợp lại đủ gia tăng nguy cơ bị cao máu, tim đập nhanh hơn và sống phập phồng lo âu, mà kết quả là dễ dẫn đến suy tim.

Nghiên cứu này được đăng trên tập san The Journal of Sexual Medicine. / Thân Trí

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s