Xây ‘phễu’ giữa nhà để hứng ánh sáng

ĐÀ NẴNG – Giếng trời dạng phễu kết hợp với cầu thang không đồng trục giúp căn nhà ống năm tầng đủ sáng, thoáng.

Thích cây xanh, nấu nướng và hướng tới sự mộc mạc… là nét tính cách của gia đình sống trong ngôi nhà trên khu đất 5 x 18 m ở Đà Nẵng.

Nhà sáu người ở, nhu cầu sử dụng cao nên phải làm năm tầng. Để công trình đủ ánh sáng, thông thoáng và không gây thêm áp lực cho đô thị, nhóm thiết kế tạo ra các khoảng lệch trục từ trong ra ngoài.

Ở giữa nhà, nhóm thiết kế bố trí giếng trời dạng phễu với cầu thang lệch nhau từ dưới lên trên thay vì đồng trục theo phương thẳng đứng như phần lớn nhà phố.

Cách thiết kế thang giúp công trình lấy sáng từ trên mái xuống tốt hơn.

Người ở cũng dễ chịu hơn khi di chuyển, đỡ cảm thấy nhà quá cao.

Cầu thang còn trở thành điểm nhấn trong căn nhà và “làm mềm” công trình.

Như ý muốn của chủ nhà, nội thất công trình theo phong cách thô mộc. Màu sắc chủ đạo là xám bê tông, nâu gỗ và đỏ gạch.

Bên cạnh giếng trời dạng phễu và cầu thang không đồng trục, giải pháp lệch tầng cũng giúp nhà thông thoáng hơn. Nhóm thiết kế cũng bố trí hệ cửa kính để lấy thêm ánh sáng cho không gian tầng trệt.

Tương tự trong nhà, ngoài mặt tiền, các khối nhà càng lên cao càng lùi vào dần. Điều này vừa mở thêm khoảng trống cho đô thị bên ngoài vừa giúp công trình bớt cao khi nhìn từ trên xuống

Gạch thô đỏ đem tới sự gần gũi và làm nổi bật màu xanh của cây cỏ còn những ô cửa kính thúc đẩy tương tác của người bên trong với bên ngoài.

Minh Trang / Ảnh: Đức Ngô /Thiết kế: Hinzstudio

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s