Omicron có thể khiến 75.000 người ở Anh tử vong trong vài tháng tới

Omicron có thể khiến 25.000 đến 75.000 người ở Anh tử vong trong vòng 5 tháng tới nếu không siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch, giới chuyên gia cảnh báo.
Omicron có thể khiến 75.000 người ở Anh tử vong trong vài tháng tới - 1
Omicron bắt đầu lây lan nhanh ở Anh (Ảnh minh họa: Reuters).

Theo Guardian, các nhà khoa học thuộc Nhóm cố vấn khoa học các trường hợp khẩn cấp (Sage) và Nhóm khoa học về mô hình đại dịch cúm (Spi-M) đã đưa ra cảnh báo về tình hình Covid-19 tại Anh. Các chuyên gia cho rằng, Omicron có thể trở thành biến chủng trội ở Anh vào cuối tháng này.

Kể cả ở kịch bản ít tồi tệ nhất, làn sóng Covid-19 mới do Omicron gây ra có thể kéo theo 175.000 người nhập viện và 25.000 người tử vong vì Covid-19 ở Anh trong giai đoạn từ ngày 1/12/2021 đến 30/4/2022. Ở kịch bản tồi tệ nhất, số ca tử vong do Covid-19 ở Anh có thể tăng 75.000 người trong vòng 5 tháng tới.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Anh tiếp tục ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, số ca nhiễm biến chủng Omicron cũng bắt đầu tăng nhanh kể từ khi Anh phát hiện ca đầu tiên hồi cuối tháng trước.

Theo số liệu của cơ quan y tế Anh, trong ngày 11/12, nước này có thêm 633 ca nhiễm Omicron mới, nâng tổng số người nhiễm biến chủng “siêu đột biến” này tại Anh lên gần 2.000 ca. Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết, giới chức nước này ước tính số ca Omicron thực tế cao hơn 20 lần so với báo cáo. Nếu vậy, Anh có thể đã có hàng chục nghìn ca nhiễm Omicron. Cùng ngày, Anh ghi nhận hơn 54.000 ca Covid-19 mới và 132 ca tử vong.

Tiến sĩ Nick Davies thuộc Trung tâm về bệnh truyền nhiễm và lập mô hình tại London, cho biết: “Đây là những dự đoán ban đầu, nhưng nó cho thấy, Omicron đang trên đà vượt Delta bằng cách né miễn dịch do vaccine tạo ra. Nếu xu hướng này tiếp diễn, Omicron có thể sẽ chiếm một nửa số ca nhiễm mới ở Anh vào cuối tháng 12 này”.

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia cũng chỉ ra, tiêm vaccine mũi tăng cường giúp làm tăng mức độ bảo vệ trước biến chủng Omicron, giúp giảm nguy cơ bệnh nặng hay tử vong.

Các chuyên gia khuyến cáo, giới chức Anh nên tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch như hạn chế các sự kiện đông người trong môi trường khép kín, đóng cửa các cơ sở giải trí, hạn chế hội họp đông người, khuyến khích làm việc tại nhà. Theo họ, các biện pháp này có thể giúp Anh tránh được 53.000 ca nhập viện và 7.600 ca tử vong.

Trong khi đó, giáo sư Paul Hunter thuộc Đại học Đông Anglia cho rằng, các dự đoán vẫn chỉ là dự đoán, một yếu tố mấu chốt là mức độ nghiêm trọng của Omicron so với Delta. “Mặc dù chúng ta vẫn cần vài tuần nữa để khẳng định chắc chắn, nhưng các tín hiệu từ Nam Phi cho thấy Omicron gây triệu chứng ít nghiêm trọng hơn Delta”, ông Hunter nói. Chuyên gia này nhận định thêm: “Nếu Omicron thực sự ít nghiêm trọng hơn, theo tôi, các mô hình dự đoán này đang thổi phồng số ca nhập viện và tử vong”.

Về phía chính phủ Anh, Thủ tướng Boris Johnson hồi đầu tuần này đã thông báo triển khai “Kế hoạch B” với các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn để kiềm chế sự lây lan của Omicron. Kế hoạch B yêu cầu người dân chuyển sang hình thức làm việc từ xa, đeo khẩu trang ở nơi công cộng và sử dụng hộ chiếu vaccine.

Theo Dân Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s