Alibaba đặt cược vận mệnh vào một người phụ nữ: Là học trò cũ của Jack Ma, 1 trong 18 thành viên sáng lập công ty

Học trò cũ của Jack Ma vừa được bổ nhiệm vị trí quan trọng bậc nhất, nắm trong tay vận mệnh của Alibaba.

Alibaba đặt cược vận mệnh vào một người phụ nữ: Là học trò cũ của Jack Ma,  1 trong 18 thành viên sáng lập công ty

Tờ Nikkei đưa tin, Alibaba Group đang kỳ vọng mở ra một kỷ nguyên mở rộng mới với việc một học trò cũ của người sáng lập Jack Ma phụ trách các hoạt động thương mại điện tử quan trọng tại Trung Quốc.

Trudy Dai, một trong 18 thành viên sáng lập của Alibaba, sẽ phụ trách nhóm thương mại kỹ thuật số mới tại Trung Quốc kể từ tháng Giêng. Về cơ bản, bà Trudy sẽ thay thế ông Jiang Fan ở vị trí người đứng đầu mảng thương mại điện tử trong nước. Thay vào đó, Jiang sẽ lãnh đạo nhóm thương mại kỹ thuật số quốc tế.

Được thành lập vào năm 1999, Alibaba đã nhanh chóng trở thành một trong những nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới. Nhưng với tốc độ tăng trưởng chậm lại, thậm chí xuống mức thấp chưa từng có do cạnh tranh gia tăng và sự đàn áp của các quy định từ chính phủ, công ty đang đề bạt một thành viên có ảnh hưởng trong đội ngũ sáng lập với hy vọng sẽ phục hồi hoạt động kinh doanh.

“Đó là một năm khó khăn… và đã đến lúc phải khởi đầu mới”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang cho biết trong một thông điệp gửi tới nhân viên hôm thứ hai.

Alibaba đặt cược vận mệnh vào một người phụ nữ: Là học trò cũ của Jack Ma,  1 trong 18 thành viên sáng lập công ty - Ảnh 1.

Một loạt thay đổi về quản lý và tổ chức khác cũng đã được công bố cùng ngày. Theo đó, công ty sẽ chuyển khỏi phương pháp tiếp cận tập trung của Zhang sang phương thức mà người đứng đầu các đơn vị kinh doanh khác nhau được trao quyền nhiều hơn. Sự thay đổi này nhằm mục đích làm cho công ty hoạt động nhanh hơn nhưng có thể làm suy yếu ảnh hưởng của Zhang.

Maggie Wu, người từng là giám đốc tài chính từ năm 2013, sẽ rời vị trí đó vào tháng 4 năm 2022 để giám sát tính bền vững. Wu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc niêm yết cổ phiếu của Alibaba ở sàn New York và Hong Kong.

Việc bổ nhiệm Dai đặc biệt thu hút nhiều sự chú ý từ những người theo dõi Alibaba, vì các hoạt động thương mại điện tử trong nước tạo ra phần lớn lợi nhuận và 2/3 doanh thu của công ty.

“Dai có một tính cách điềm đạm và cô ấy được những người xung quanh tin tưởng”, một nguồn tin của công ty cho biết. Ma từng là giáo viên tiếng Anh của cô ấy trước khi ông thành lập Alibaba. 

Cho đến nay, Dai chủ yếu tham gia vào lĩnh vực nhân sự và hoạt động kinh doanh B2B, có rất ít kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ kỹ thuật số. Nhưng “chúng tôi có thể tin tưởng vào cô ấy để xây dựng lại các tổ chức suy yếu và bồi dưỡng nhân tài”, một nguồn tin của Alibaba cho biết.

Trong khi đó, Jiang từ lâu đã được coi là một ứng cử viên sáng giá để cuối cùng dẫn dắt Alibaba. Mặc dù vẫn ở độ tuổi 30, nhưng ông đã có nhiều năm đảm nhiệm các vai trò lãnh đạo quan trọng tại Taobao và Tmall, các nền tảng Trung Quốc chính của Alibaba.

Nhưng Jiang đã bị loại khỏi nhóm 13 lãnh đạo cấp cao của Alibaba, những người ảnh hưởng đến các cuộc bổ nhiệm trong hội đồng quản trị, sau khi một vụ bê bối hôn nhân nổ ra vào năm ngoái. Ông vẫn là chủ tịch của cả Taobao và Tmall nhưng đã phải vật lộn để đối phó hiệu quả với sự trỗi dậy của các nền tảng đối thủ.

Trong bối cảnh kinh doanh thương mại điện tử gặp khó khăn, doanh thu của Alibaba dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm kỷ lục trong năm kết thúc vào tháng 3/2022, từ 20% đến 23%. Nhiều chuyên gia theo dõi thị trường tin rằng Jiang và Wu phải rời bỏ vị trí hiện tại của họ để chịu trách nhiệm về việc không vạch ra con đường tăng trưởng rõ ràng.

Dưới thời Jack Ma, các bộ phận kinh doanh của Alibaba có tính độc lập cao và được khuyến khích cạnh tranh với nhau để đổi mới. Nhưng một nguồn tin cho biết, “chúng tôi bắt đầu thấy các đội khác nhau làm suy yếu lẫn nhau và gây ra những hậu quả tiêu cực khác” khi công ty phát triển. 

Zhang, người đã thay thế Jack Ma hơn hai năm trước, theo đuổi một cấu trúc tập trung hơn, nơi ông kiểm soát tất cả các hoạt động kinh doanh chủ chốt của Alibaba.

Việc đại tu cũng được thúc đẩy một phần bởi sự thiếu vắng tương đối của Zhang trong Alibaba. Vị Giám đốc điều hành này bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình tại PwC ở Thượng Hải và làm việc tại một công ty trò chơi của Trung Quốc trước khi gia nhập Alibaba. Một số thành viên sáng lập phản đối việc ông chọn làm người kế nhiệm Ma, cho rằng một trong số họ mới nên là người lãnh đạo công ty.

Cuối cùng, Jack Ma vẫn chọn Zhang, dựa trên nhiều thành tựu mà sau này đạt được kể từ khi gia nhập Alibaba vào năm 2007. Nhưng quyết định đưa một thành viên sáng lập trở lại phụ trách mảng thương mại điện tử Trung Quốc đã làm dấy lên suy đoán rằng Jack Ma có thể đang mất niềm tin vào Zhang.

“Ma có thể đã quyết định rằng một mình Zhang sẽ không thể đưa công ty đi đúng hướng”, một nguồn tin của Alibaba cho biết. Ma vẫn là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Alibaba và vẫn nắm giữ sự ảnh hưởng đáng kể đối với các lựa chọn lãnh đạo. Ông được cho là cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bổ nhiệm mới của Dai.

Báo chí Trung Quốc đưa tin Alibaba sẽ tái cấu trúc công ty thành 4 bộ phận: Thương mại Trung Quốc, thương mại quốc tế, điện toán đám mây và dịch vụ. Mỗi nhà lãnh đạo của một mảng được kỳ vọng sẽ có ảnh hưởng đáng kể trong các hoạt động hàng ngày. 

Alibaba là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất trong thị trường thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc. Nhưng công ty này đã buộc phải tạm dừng đợt IPO kỷ lục của đơn vị tài chính Ant Group vào tháng 11/2020 và phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ cuộc chỉnh đốn từ chính phủ đối với lĩnh vực công nghệ. Sự cạnh tranh với các đối thủ như JD.com cũng đang nóng lên, đặt công ty vào vị trí ngã ba đường.

Nguồn: Nikkei / Phương Linh/ Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s