Thủ tướng Hun Sen tiết lộ kế hoạch năm 2023, 2028: Con trai Hun Manet có “đối thủ”?

[NÓNG] Thủ tướng Hun Sen tiết lộ kế hoạch năm 2023, 2028: Con trai Hun Manet có "đối thủ"?

Thủ tướng Hun Sen tuần trước tuyên bố ông ủng hộ con trai cả Hun Manet (trái) kế nhiệm

Khmer Times đưa tin, Thủ tướng Hun Sen ngày hôm nay (6/12) vừa tiết lộ rằng con trai cả của ông không phải ứng cử viên tiềm năng duy nhất cho vị trí người kế nhiệm.

Cụ thể, phát biểu tại lễ khánh thành một con đường ở tỉnh Prey Veng ngày hôm nay (6/12), Thủ tướng Hun Sen cho biết ngoài con trai Hun Manet, ông còn thấy 3 ứng cử viên tiềm năng khác cho vị trí này; và các ứng cử viên đều phải cạnh tranh công bằng trong cuộc bầu cử của đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền.

Ngoài ra, điều kiện để một ứng cử viên được tranh cử cho chức vụ Thủ tướng Campuchia là người đó phải là nghị sĩ Quốc hội nước này.

“Bây giờ vẫn chưa phải là thời điểm của Hun Manet. Hun Manet phải tiếp tục chờ đợi”, ông Hun Sen cho biết ông sẽ tiếp tục ra tranh cử vào năm 2023 và 2028.

Tuần trước, Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ con trai cả Hun Manet kế nhiệm mình, với điều kiện con trai ông phải được người dân Campuchia lựa chọn trong một cuộc bầu cử.

Năm 2020, phản ứng trước những lời chỉ trích của phe đối lập, ông Hun Sen cũng đã khẳng định: “Nếu con tôi không đạt được 100% năng lực như tôi, thì chí ít cũng phải đạt được 80-90%. Dù vậy, mọi chuyện vẫn tùy thuộc vào tiếng nói của nhân dân.”

Đại tướng Hun Manet, 44 tuổi, được thăng cấp tướng 4 sao vào năm 2018 và giữ nhiều chức vụ trong quân đội: tư lệnh lục quân, phó tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia, chỉ huy đơn vị chống khủng bố của Bộ Quốc phòng và phó chỉ huy đơn vị cận vệ riêng của Thủ tướng Hun Sen.

Ông Hun Manet tốt nghiệp Học viện quân sự Mỹ West Point và nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Bristol, Anh.

Ngoài nhiệm vụ trong quân đội, Tướng Hun Manet còn đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu Ban chấp hành trung ương thường trực Đoàn thanh niên đảng Nhân dân Campuchia (CPP), tích cực trong các hoạt động xã hội.

Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền cũng đã công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với con trai ông Hun Sen làm ứng cử viên Thủ tướng:

“Tiến sĩ Hun Manet là người Campuchia ưu tú, có đủ trình độ, học vấn cao, có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt và được quần chúng nhân dân kính trọng, là người phục vụ trong lực lượng vũ trang và đang tích cực đi đầu cũng như tham gia thực hiện nhiệm vụ vì sự nghiệp của đất nước,” Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đảng CPP cho biết trong một tuyên bố ngày 4/12.

“Ban Thường vụ Ủy ban Trung ương Đảng CPP hết sức tin tưởng và hy vọng rằng ông Manet là người phù hợp để trở thành Thủ tướng tương lai của Campuchia để tiếp tục bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình và ổn định xã hội, nâng cao uy tín quốc gia và phát triển đất nước về mọi mặt vì sự thịnh vượng, hạnh phúc và sung túc của người dân Campuchia,” tuyên bố nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen vẫn chưa đề cập tới kế hoạch nghỉ hưu, do đó chặng đường trở thành thủ tướng của Tướng Hun Manet có thể sẽ còn phải chờ đợi… một thập niên nữa, nhất là khi ông Hun Sen đã thông báo ý định tranh cử cho 2 nhiệm kỳ sắp tới./.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s