Cả một đô thị nghỉ dưỡng… lậu được xây dựng giữa rừng

Dự án không phép The Tropicana Garden 2 đang xây dựng ở sâu trong một khoảnh rừng thuộc xã B’Lá (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) – Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo con đường đất đỏ dẫn xuyên rừng thông, chúng tôi vào dự án The Tropicana Garden 2. Những người đi cùng không thể tưởng tượng được, ở giữa một khu rừng lại có một khu đất ở rộng lớn, lọt vô giữa rừng, nơi chưa có hạ tầng dân cư như vậy.

Rất khó để tưởng tượng, giữa một khu rừng thông cách trung tâm TP Bảo Lộc (tính từ Quốc lộ 20) gần 50km, đi xe phải mất khoảng một giờ lại có một dự án đô thị.

Càng không thể tưởng tượng, dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái nhưng giết chết rừng này lại rất rộng lớn, ở một nơi chưa có hạ tầng dân cư.

Một cán bộ ngành xây dựng tại địa phương bảo: “Không rõ quy hoạch được điều chỉnh kiểu gì mà đất xây dựng lại lọt vô giữa rừng?”

Ở khu đất dành cho dự án The Tropicana Garden 2, các quả đồi có dốc thoai thoải đã bị cạo trọc hẳn, theo đúng nghĩa đen, và những căn biệt thự nghỉ dưỡng đang được thi công.

Tại khu vực tiếp khách, các tư vấn viên giới thiệu về “dự án” nghỉ dưỡng này với hơn 70 lô được phân chia sẵn, hạ tầng đồng bộ với đường nội khu, hồ bơi, công viên… trong nội khu. Toàn bộ khu vực đang xây dựng và sắp được mở rộng, bán cho khách dạng đất nền là khoảng 7ha.

Nhân viên bán hàng cho biết mỗi lô đất kèm căn biệt thự nghỉ dưỡng “sang chảnh” (thực ra là dạng nhà tiền chế 2 tầng, khung bằng sắt, vách bằng tấm ciment đúc sẵn) có view rừng thông, view đồi núi tuyệt đẹp, khách hàng phải bỏ ra từ 3 – 4 tỉ đồng.

Khu đất The Tropicana Garden 1 là một cụm hơn 80 căn nhà lớn được xây dựng giữa bạt ngàn cà phê và rừng thông. Khi được phóng viên hỏi về tính pháp lý và sự xây dựng rầm rộ của dự án đang chào bán rầm rộ này, ông Nguyễn Tấn Trầm, Chánh văn phòng UBND huyện Bảo Lâm, cho biết: “Không biết nó nằm ở đâu nữa, chỗ này anh em ít qua lại nên không nắm” (?!)

Dự án không phép The Tropicana Garden 1 (khoảng 80 căn) nằm ở vùng sâu vùng xa xã B’Lá (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) – Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Trầm nói  “không biết” là đúng, vì như nhiều dự án lậu tại Bảo Lâm, trên thực tế, cả hai  khu nêu trên đều không có giấy chứng nhận đầu tư và nhiều loại giấy phép khác để có thể thực hiện dự án bất động sản.

Tương tự B’Lá, các xã Lộc Tân, Lộc Quảng nằm gần Quốc lộ 20 nên mức độ rầm rộ cũng không kém. Những nơi từng là đất nông nghiệp, dựa sát vào rừng đang trở thành “đại công trường” với hàng chục “dự án” đang được thi công hạ tầng, nhà ở.

“Dự án” Kiwuki (địa phận khu vực giáp ranh huyện Bảo Lâm và TP Bảo Lộc) cũng đang rầm rộ thi công các công trình nhà ở, mặc dù từng bị cơ quan chức năng điểm danh là “dự án ma”. Dọc tuyến đường liên thôn tại thôn 4, xã Lộc Tân (Bảo Lâm), hàng loạt “dự án” cũng được quây kín bằng vách tôn, khóa cổng để công trình nhà ở kiên cố và hạ tầng khu dân cư bên trong nhưng hầu như không thấy bóng dáng của cơ quan chức năng.

Đối diện khu đất phân lô được đặt tên Country Dream 2 là một khu nhà không tên xây dựng kiên cố với hàng chục căn có khối tích lớn. Ngay cổng vào khép hờ, nhân viên bảo vệ luôn túc trực.

Trong khi đó, UBND huyện Bảo Lâm vẫn khẳng định cho tới nay, chưa có doanh nghiệp nào đầu tư dự án bất động sản tại địa phương!

(Theo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s