Choáng ngợp trước sự nghiệp lẫy lừng của người con được Thủ tướng Hun Sen ủng hộ kế nhiệm

Tướng Hun Manet, con trai cả của Thủ tướng Hun Sen, tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ Westpoint và có bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol (Anh).

Choáng ngợp trước sự nghiệp lẫy lừng của người con được Thủ tướng Hun Sen ủng hộ kế nhiệm

Tại một sự kiện ở thành phố Sihanoukville sáng 2/12, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ con trai cả Hun Manet kế nhiệm nếu như đó cũng là sự lựa chọn của người dân Campuchia.

Thực tế, Tướng Hun Manet từ lâu đã được truyền thông nước ngoài đồn đoán là người sẽ kế nhiệm chức vụ Thủ tướng mà cha ông để lại trong tương lai.

Năm 2020, trong chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Hun Sen, ông Hun Manet đã bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sau cha mình – một hành động được giới quan sát đánh giá là bằng chứng cho thấy vị trí của ông Hun Manet với tư cách là người kế nhiệm ông Hun Sen trong tương lai, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông)

Năm 2020, đáp trả những lời cáo buộc của nhóm đối lập rằng ông Hun Sen đang chuyển giao quyền lực cho con trai, nhà lãnh đạo Campuchia đã tuyên bố thẳng việc ông “ủng hộ và giáo dục” để con trai kế nghiệp mình.

Ông Hun Sen nói: “Tại Campuchia có những ứng viên [lãnh đạo] khác ngoài Hun Manet, Tuy nhiên, trong vai trò người cha, tôi sẽ ủng hộ và giáo dục [Hun Manet] để giải phóng tối đa tiềm năng của con tôi.

Nếu con tôi không đạt được 100% năng lực như tôi, thì chí ít cũng phải đạt được 80-90%. Dù vậy, mọi chuyện vẫn tùy thuộc vào tiếng nói của nhân dân. Mối quan tâm đầu tiên là liệu đảng [CPP] có chấp nhận [Hun Manet] hay không, vấn đề tiếp theo là các cuộc bầu cử.”

“Tất cả những gì [phe đối lập] nói hàng ngày là chuyện đó (chuyển giao quyền lực cho tướng Manet),” ông Hun Sen lên án. “Tôi đã xác nhận rằng tôi sẽ làm Thủ tướng 10 năm nữa. Đến lúc đó thì Manet sẽ 50 tuổi. Điều này là có thể, bởi vì tôi đã trở thành lãnh đạo từ năm 32 tuổi”.

Choáng ngợp trước sự nghiệp lẫy lừng của người con được Thủ tướng Hun Sen ủng hộ kế nhiệm - Ảnh 1.

Ông Hun Manet tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ danh giá Westpoint và có bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol (Anh)

Con đường thăng tiến nhanh chóng

Ông Hun Manet sinh năm 1977 tại làng Koh Thmar (quận Memot, tỉnh Kampong Cham, Cambodia), trong thời kỳ Campuchia bị chế độ diệt chủng Pol Pot của Khmer Đỏ nắm quyền.

Năm 1995, ông Hun Manet sang Mỹ theo học Học viện Quân sự Mỹ danh giá Westpoint, và trở thành người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện này vào năm 1999. Cùng khóa học với ông Hun Manet chỉ có 7 người nước ngoài đủ điều kiện được chứng nhận tốt nghiệp.

Ông Hun Manet sau đó còn học thêm tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol (thành phố Bristol, Anh) và nhận bằng tiến sĩ năm 2007.

Sau khi tốt nghiệp, ông Hun Manet đã trở về Campuchia năm 2008; và chỉ ít lâu sau đó, truyền thông Thái Lan đã đưa tin ông đóng vai trò quan trọng và chứng tỏ tài năng, uy tín cá nhân trong các cuộc đàm phán hòa giải sau vụ đụng độ giữa binh sĩ Campuchia và Thái Lan tại ngôi đền cổ Preah Vihear ở biên giới giữa hai nước.

Tháng 1/2011, ông Hun Manet được thăng hàm thiếu tướng (hai sao). Trước đó, ông đã đảm nhiệm các chức vụ Phó tư lệnh Lực lượng bảo vệ Thủ tướng Hun Sen và Phó tham mưu trưởng Liên quân RAFC.

Tháng 6/2013, Hun Manet được thăng hàm trung tướng (ba sao) trong khi kiêm nhiệm thêm vị trí Giám đốc cơ quan tình báo của RAFC, nhân vật đứng đầu bộ phận chống khủng bố của Campuchia.

Trước cuộc tổng tuyển cử toàn quốc năm 2018, ông Hun Manet được bổ nhiệm vào vị trí phó tổng tư lệnh lực lượng vũ trang và chỉ huy lục quân.

Cuối tháng 6/2018, ông Hun Manet tiếp tục được thăng lên cấp tướng bốn sao để phù hợp với chức vụ Phó Tổng tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF). Khi đó, ông Hun Manet đang giữ chức Tư lệnh Lục quân, kiêm chỉ huy đơn vị chống khủng bố của Bộ Quốc phòng và phó chỉ huy đơn vị cận vệ riêng của Thủ tướng Hun Sen.

Được biết, ông Hun Manet cũng tham gia rất nhiều vào quá trình cải cách của RCAF, đặc biệt là tập trung vào các sĩ quan và binh sĩ quân đội trẻ của Campuchia.

Tháng 6/2020, Tướng Hun Manet đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu Ban chấp hành trung ương thường trực Đoàn thanh niên đảng Nhân dân Campuchia (CPP). Phát ngôn viên CPP Chhim Phal Virun đã khẳng định đây là quyết định chính xác vì Tướng Manet là người có đủ phẩm chất, kinh nghiệm và cũng là thành viên Ban chấp hành trung ương thường trực CPP.

Ngoài các nhiệm vụ trong quân đội, ông Hun Manet còn rất tích cực đóng góp trong các chương trình xã hội, chẳng hạn trong vai trò người đứng đầu Ủy ban Học bổng Samdech Techo Hun Sen và Hiệp hội Học bổng Samdech Techo, tổ chức cung cấp cơ hội học bổng cho hàng nghìn thanh niên Campuchia theo học tại các trường đại học trên khắp đất nước.

Ông Hun Manet cũng là người đứng đầu Hiệp hội bác sĩ tình nguyện thanh niên Samdech Techo (TYDA), tổ chức huy động hàng nghìn chuyên gia y tế, sinh viên y khoa và tình nguyện viên giúp chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân nông thôn Campuchia trên khắp đất nước, cùng nhiều hoạt động khác nhằm thúc đẩy các hoạt động nhân đạo cho các trại trẻ mồ côi và người khuyết tật.

Là người giữ nhiều nhiệm vụ quan trọng trong quân đội và nội các Campuchia, đồng thời là con trai cả của thủ tướng Hun Sen, Tướng Hun Manet đã nhiều lần đứng ra bảo vệ cha mình, khẳng định ông Hun Sen đã và đang mang lại hòa bình, ổn định cho đất nước Campuchia.

Bách Tùng / Doanh Nghiệp & Tiếp thị

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s