Khi người có tiền Trung Quốc tiếp tục “chết” dưới tay Tập Cận Bình

Minh họa: Unsplash

Sau khi tấn công vào các trùm công nghệ và những gương mặt đình đám trong thế giới giải trí, Trung Quốc tiếp tục “xử” những người ảnh hưởng và kiếm bộn tiền từ internet, trong chiến dịch gọi là “mục tiêu Thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình mà bề ngoài của nó “nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng tăng”. Chiến dịch của Tập đã gây nhốn nháo khắp Trung Quốc.

Một loạt những người khổng lồ công nghệ vốn đầy quyền lực đã hối hả đưa ra các cam kết từ thiện. Bây giờ đến lượt “các em” “YouTuber”, lâu nay kiếm được rất nhiều từ internet, cũng nhanh chóng thể hiện sự ngoan ngoãn tuân theo ý chỉ của Tập. Cơ quan thuế ở Chiết Giang, một tỉnh ven biển giàu có, một trung tâm thương mại điện tử rất hưng thịnh, cho biết hôm Thứ Hai (22 Tháng Mười Một) rằng họ vừa phạt trốn thuế đối với hai người có ảnh hưởng lớn trên internet: Tuyết Lê (Cherie XueLi) và Lâm San San (Lin Shanshan). Hai “ngôi sao internet” này – với 15 triệu và 9.5 triệu người theo dõi trên nền tảng Weibo – đã trở nên nổi tiếng và giàu có “một cách không bình thường” – theo ngôn ngữ báo chí địa phương.

“Nữ hoàng livestream” Tuyết Lê (Cherie XueLi) (ảnh: VCG/Getty Images)

Tờ Quartz ngày 22 Tháng Mười Một cho biết, Tuyết Lê cô nương phải trả gần 66 triệu nhân dân tệ ($10 triệu) tiền thuế và tiền phạt quá hạn, trong khi Lâm San San tiểu thơ nợ gần 28 triệu nhân dân tệ ($4.3 triệu). Nhà chức trách cho biết, hai gương mặt này đã thành lập nhiều công ty từ năm 2019 đến năm 2020 và “làm ăn bịp bợm” khi tìm cách chuyển thu nhập cá nhân thành thu nhập của các tổ chức trá hình nhằm trốn thuế. Ngay lập tức, hai cô nương xinh đẹp phải lên Weibo xin lỗi rối rít và nói rằng họ không hiểu biết đầy đủ về các quy tắc tài chính và thuế chứ chẳng gian trá lưu manh gì. Họ cũng hứa sẽ trả lại tiền thuế và tiền phạt một cách kịp thời và tạm ngừng phát livestream.

Từ Tháng Tám, Trung Quốc bắt đầu đánh rất mạnh vào giới nhà giàu. Bắc Kinh có kế hoạch áp dụng thí điểm thuế tài sản và cam kết điều chỉnh tình trạng “thu nhập quá mức” thông qua các thay đổi đối với thuế thu nhập cá nhân. Tháng Chín, Cơ quan thuế quốc gia Trung Quốc đã ra lệnh giám sát chặt chẽ hơn những người nổi tiếng và những đối tượng có sức ảnh hưởng mạnh trong thế giới trực tuyến. Tháng trước, một cục thuế ở thành phố Trịnh Châu cho biết họ đã thu hồi khoản tiền thuế chậm nộp – khoảng $6.3 triệu – từ một người có ảnh hưởng (không nêu rõ là ai).

Lâm San San (Lin Shanshan) – weibo

Ngay cả trước khi tung ra lá bài “thịnh vượng chung”, giới hữu trách Trung Quốc đã ngắm và siết cò vào những “mục tiêu thí điểm”. Một trong những nhân vật như vậy là  Phạm Băng Băng, một trong những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng nhất Trung Quốc. Một cách hoàn toàn bất ngờ và bất thường, Phạm minh tinh đột nhiên biến mất khỏi công chúng trong ba tháng sau khi một người dẫn chương trình truyền hình cáo buộc cô trốn thuế. Cuối cùng, Phạm cô nương tái xuất hiện, gửi lời xin lỗi đến đất nước và Đảng Cộng sản, cùng một hóa đơn trị giá khoảng $130 triệu để trả lại tiền thuế và tiền phạt.

Báo chí và dư luận Trung Quốc nói chung hưởng ứng nhiệt liệt chiến dịch của Tập. “Thịnh vượng chung, quả đấm sắt của chủ nghĩa xã hội, là điều sớm muộn phải xảy ra chứ không thể thiếu vắng” – một người viết trên Weibo. Nhiều người dùng internet sửng sốt khi biết những người có ảnh hưởng có thể kiếm được những khoản tiền khổng lồ mà chẳng tốn giọt mồ hôi nước mắt nào. Người dân hết hồn khi nghe nói đến tiền thuế và tiền phạt lên tới hàng chục triệu nhân dân tệ, ở một đất nước mà thu nhập bình quân đầu người hàng năm chỉ mới vượt ngưỡng $10,000.

Tuy nhiên, phải nói Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo lưu manh một cách… “xuất sắc”. Bằng chiêu “thịnh vượng chung”, Tập vuốt ve được dư luận, về một tương lai đất nước mà mọi người bình đẳng, không có kẻ quá giàu và người quá khổ. Tuy nhiên, Tập lờ tịt việc đảng và người của đảng ăn trên ngồi trốc và sống phú quí xa hoa như thế nào; con cái và gia đình đảng viên cao cấp sống như ông hoàng bà chúa như thế nào. Tập chỉ đánh bọn “tư bản” chứ chẳng dại gì đánh vào bọn “tư bản đỏ”. Chúng là xương sống bảo vệ chế độ và tất nhiên bảo vệ vững chắc chiếc ghế hoàng đế của Tập.

Mỹ Anh / Saigon nhỏ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s