Phát hiện mới về thời gian bảo vệ của vaccine Pfizer, Moderna, J&J

Nghiên cứu mới phát hiện 3 loại vaccine Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson có dấu hiệu miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau tiêm chủng. Ảnh: AFP

Nghiên cứu mới phát hiện 3 loại vaccine Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson có dấu hiệu miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau tiêm chủng. Ảnh: AFP

ABC News đưa tin, kết quả nghiên cứu được công bố ngày 15.10 trên tạp chí Y học New England. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích các dấu hiệu miễn dịch có trong máu của những người đã tiêm chủng vaccine COVID-19 của Pfizer, Moderna và J&J.

Dựa trên bằng chứng thu được trong thực tế, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các dấu hiệu tế bào cho thấy cả 3 loại vaccine trên đều tạo ra hiệu quả bảo vệ lâu dài và mạnh mẽ khỏi tình trạng bệnh nặng.

Các phân tích cũng chỉ ra sự khác biệt về cách sản sinh kháng thể kháng thể của mỗi loại vaccine. Pfizer và Moderna ban đầu sinh ra lượng kháng thể tăng đột biến và sau đó giảm đi nhanh chóng. Trong khi đó, kháng thể J&J khởi đầu ở mức thấp hơn nhưng lại ổn định hơn theo thời gian.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Dan Barouch, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Virus và Vaccine tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, cho biết: “Đến tháng thứ 8, có thể so sánh được phản ứng kháng thể của 3 loại vaccine”.

Vaccine Pfizer và Moderna cùng được phát triển dựa trên công nghệ mRNA, trong khi J&J sử dụng công nghệ vector virus. Hai công nghệ này thúc đẩy các loại phản ứng miễn dịch khác nhau.

Các nhà khoa học đã sử dụng kháng thể – là các protein chống lại virus trong máu – như một dấu hiệu cho thấy vaccine đang hoạt động. Tuy nhiên, kháng thể chỉ là một phần của phản ứng miễn dịch tổng thể của cơ thể.

Nghiên cứu mới này là một trong những nghiên cứu đầu tiên so sánh trực tiếp không chỉ các kháng thể mà còn cả các tế bào T trên cả ba loại vaccine. Tế bào T cũng là một phần quan trọng của hệ miễn dịch và có thể bảo vệ lâu dài hơn ngay cả sau khi các kháng thể dần mất đi.

Tiến sĩ Todd Ellerin, Giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm tại South Shore Health, nói: “Chúng tôi nghĩ rằng các kháng thể thường có liên quan đến việc ngăn ngừa lây nhiễm và các tế bào T có liên quan hơn đến việc tiêu diệt virus, giúp ngăn ngừa bệnh nặng”.

Về phần mình, Tiến sĩ Barouch cho biết: “Các phản ứng của tế bào T có thể góp phần chống lại tình trạng bệnh nghiêm trọng. Đối với cả 3 loại vacicne, các phản ứng của tế bào T đều tương đối ổn định trong 8 tháng”.

Nhìn chung, nghiên cứu đã giúp giải thích ở cấp độ tế bào về hiện tượng vaccine hiệu quả mạnh mẽ trong ngăn ngừa bệnh nặng, ngay cả khi khả năng bảo vệ chống lại ca nhiễm đột phá (lây nhiễm sau khi đã chủng ngừa) dao động theo thời gian.
BẢO CHÂU / Lao đông .vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s