9 đặc điểm trên cơ thể phản ánh sức khỏe và tuổi thọ, người có nhiều hơn 3 thứ phần lớn có thể “sống lâu trăm tuổi”

9 đặc điểm trên cơ thể phản ánh sức khỏe và tuổi thọ, người có nhiều hơn 3 thứ phần lớn có thể "sống lâu trăm tuổi"

Xưa nay con người bình thường ai cũng muốn sống lâu và cho rằng sống lâu là điều hiếm và đáng quý. Theo nghiên cứu, người có những đặc điểm sau đây sẽ ngày càng sống thọ.

Thông thường, mọi người thường dựa vào các đặc điểm của cơ thể để dự đoán tình trạng sức khỏe, tuổi thọ như lông mày dài, trán cao, tai lớn hay đường chỉ tay biểu thị đường sống. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học vào chứng minh những dấu hiệu đó tác động tới tuổi thọ thực sự của con người. Dưới đây là những  đặc điểm sinh học đã được khoa học chứng minh có liên quan đến sức khỏe và tuổi thọ của bạn. Nhưng người có nhiều hơn 3 đặc điểm này chắc chắn có sức khỏe tốt, tuổi thọ lâu dài:

Nhịp tim càng chậm, tuổi thọ càng dài

9 đặc điểm trên cơ thể phản ánh sức khỏe và tuổi thọ, người có nhiều hơn 3 thứ phần lớn có thể sống lâu trăm tuổi - Ảnh 1.

 Nhịp tim chuẩn có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào độ tuổi, thể trạng, giới tính,… Đối với người từ 18 tuổi trở lên, nhịp tim bình thường trong lúc nghỉ ngơi dao động trong khoảng từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút. Trong giới hạn này, nhịp tim của bạn càng chậm thì sức khỏe càng tốt.

Vì tim giống như chiếc máy bơm máy. Trong giới hạn thông thường, nhịp tim chậm hơn nghĩa là nó đang hoạt động tốt và tốc độ trao đổi chất cơ bản của cơ thể tương đối nhịp nhàng.

Các nghiên cứu đã so sánh mối liên hệ giữa nhịp tim và tuổi thọ của người cao tuổi. Kết quả cho thấy, tỷ lệ sống tới 85 tuổi nam giới có nhịp tim lúc nghỉ ngơi lớn hơn 80 lần/phút và nam giới có nhịp tim lúc nghỉ ngơi 60 lần/phút chênh lệch tới gần 50%. Nói cách khác, người có nhịp tim nhanh lúc không hoạt động mạnh có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tử vong cao hơn.

2 cách được khuyến khích để điều hòa nhịp tim: một là tập thể dục thường xuyên để rèn luyện chức năng tim, hai là kiểm soát cân nặng, béo phì sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và tăng nhịp tim; và thứ ba là bỏ thuốc lá và hạn chế rượu bia., vì vừa hút thuốc vừa uống rượu bia đều có thể đẩy nhanh nhịp tim lúc nghỉ ngơi.

Cơ thể cân đối, hơi mập một chút thì càng sống lâu

Ngày nay, nhiều người sợ béo và quan niệm rằng “người gầy mới đẹp”. Nhưng trên thực tế, những người hơi mập một chút có tuổi thọ cao hơn. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, khi về già, những người hơi béo ít bị loãng xương hơn, tỷ lệ tử vong thấp hơn, ít mắc các bệnh về hô hấp, tiểu đường hơn. Trong khi đó, những người quá gầy thường ít khả năng thích nghi với môi trường sống hơn, dễ nhiễm bệnh, đặc biệt là cách bệnh như cúm, viêm phổi…

Người càng sử dụng trí não nhiều càng sống lâu

9 đặc điểm trên cơ thể phản ánh sức khỏe và tuổi thọ, người có nhiều hơn 3 thứ phần lớn có thể sống lâu trăm tuổi - Ảnh 2.

 Các nhà nghiên cứu thông kê tuổi thọ của 3088 nhà khoa học, nghệ sĩ, nhà văn và nhà tư tưởng sống trong thời Tần, thời Hán ở Trung Quốc. Họ thấy rằng, tuổi thọ trung bình của những trí thức này là 65 năm. Trong khi thực tế, bạn có thể thấy vào thời kỳ đó, tuổi thọ trung bình của toàn dân chỉ khoảng 36 tuổi.

Ở châu Âu, dữ liệu thống kê cho thấy, 400 nhà khoa học lỗi lạc ở châu Âu và Mỹ trong thế kỷ 16 có tuổi thọ trung bình là 64 tuổi. Trong đó, những người có trí tuệ thiên tài có tuổi thọ trung bình là 74 như Edison (74 tuổi). Galileo (78 tuổi). Newton (85 tuổi), Darwin (73 tuổi). Einstein (76 tuổi)… Con số này nhiều hơn 20 đến 30 năm so với tuổi thọ trung bình của người dân bình thường tại cùng thời điểm đó.

Tính cách hướng ngoại, càng lạc quan càng sống lâu

Những người có tính cách lạc quan, vui vẻ thường có tuổi thọ cao hơn. Nghiên cứu của Đại học Y Boston, Mỹ cho thấy, những người sống lâu trăm tuổi đều có tính cách vui vẻ, lạc quan. Họ có nhiều bạn bè và biết chăm sóc bản thân nên có nhiều khả năng vượt qua khó khan hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, những người vui vẻ không chỉ có mối quan hệ xã hội tốt hơn mà còn thoải mái tinh thần, dễ dàng đối phó với căng thẳng hơn.

Chức năng phổi

Nghiên cứu 30 năm của ĐH Y Boston kết luận, năng lực sinh tồn có thể dự đoán tuổi thọ. Các nghiên cứu chỉ ra, tuổi thọ có liên quan chặt chẽ tới chức năng của các bộ phân cơ thể, khả năng trao đổi chất của cơ thể. Điều này thể hiện qua chức năng phổi.

Chuyên gia sức khỏe cho rằng, bạn có thể cải thiện chức năng phổi bằng cách luyện tập thường xuyên các bộ môn như bơi lội, chạy bộ, đạp xe, leo núi… Bên cạnh đó, các bài tập ở trạng thái tĩnh như thở, thiền định, luyện tập thổi bóng, điều hòa nhịp thở cũng có thể giúp cải thiện chức năng phổi…

Vòng bụng càng nhỏ, càng khỏe mạnh

Ở tuổi trung niên, nhiều người sẽ có vòng bụng ngày càng lớn. Béo bụng có thể dẫn tới huyết áp cao, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tìm, tiểu đường… Nhưng người béo bụng đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn 20% so với người khác. Bạn nên chú ý giữ vòng bụng của mình không quá 90 cm đối với nam và không quá 85 cm đối với nữ.

Không ngủ ngáy

Nhiều người không biết rằng, ngủ ngáy thực chất là một căn bệnh. Việc ngừng thở trong khi ngủ lặp đi lặp lại dẫn đến ngủ ngáy và là đồng phạm của bệnh cao huyết áp, tiểu đường…

Khẩu vị ăn nhạt

Những người sống ở những vùng đất trường thọ có chế độ ăn uống tổng thể thường nhạt.

90% các bệnh như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp là do chế độ ăn uống. Những thói quen ăn lẩu cay, ăn nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, nội tạng động vật… là khởi nguồn của những mầm bệnh.

Lực cầm nắm tốt

9 đặc điểm trên cơ thể phản ánh sức khỏe và tuổi thọ, người có nhiều hơn 3 thứ phần lớn có thể sống lâu trăm tuổi - Ảnh 3.

 Nhìn chung, lực cầm nắm của đôi tay sẽ lão hóa theo các chức năng của cơ thể. Vì vậy, chúng ta thường nói rằng, lực cầm nắm phản ánh sức khỏe của cơ thể. Năm 2010, các nhà nghiên cứu từ Hội đồng Anh phát hiện rằng, những người có lực cầm tay mạnh nhất thường sống lâu hơn.

Sức mạnh cầm nắm của đôi tay tỷ lệ thuận với chức năng tim mạch. Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada đăng trên tạp chí The Lancet chỉ ra, lực cầm nắm của tay giảm cho thấy nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như tim mạch, đột quỵ cao hơn, và tuổi thọ cũng sẽ bị rút ngắn.

Theo Abolouwang / Hoàng Lan / Doanh nghiệp & tiếp thị

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s