24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng “tiên cảnh trần gian”: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng

Sau hơn 10 năm bỏ phố về quê, 24 hộ dân ở ngôi làng này vẫn hài lòng với cuộc sống tuy hẻo lánh nhưng được hòa mình trong thiên nhiên. Họ chưa từng ganh đua xem ai có nhiều tiền hơn, mà so xem ai hiểu hơn về lối sống.

Ở vùng núi phía bắc Đài Loan, có một ngôi làng nhỏ ẩn dật với những ngôi nhà hòa lẫn vào thiên nhiên, nếu không chú ý thì sẽ rất dễ bỏ qua. Đây chính là thôn Oa – một chốn “tiên cảnh trần gian” thời hiện đại. Nơi đây có nhà cửa, sông suối, ruộng đồng, cổng vào….

Ngôi làng này là nơi sinh sống của 24 hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu – những người đã quyết định bỏ phố về quê sống. Năm 2011, họ cùng nhau đóng góp 150 triệu NDT (khoảng 553,5 tỷ VNĐ) để mua mảnh đất rộng 8.000 m2, xây dựng chốn ẩn náu đặc biệt.

24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Cư dân trong thôn có không ít người là doanh nhân, kiến trúc sư, bác sĩ, giáo viên, giám đốc điều hành doanh nghiệp nước ngoài,…. Ai cũng có trải nghiệm phong phú, thậm chí 1/3 trong số đó còn có bằng tiến sĩ.

Đối với họ, “nhà” không phải là những công trình đơn lẻ, mà là một cộng đồng gồm những người có chí hướng sống bên nhau. Ý tưởng “lập làng” ban đầu xuất phát từ 2-3 người, sau đó ngày càng lan rộng, cuối cùng nhận được sự hưởng ứng của tận 24 hộ gia đình.

24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 2.
24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Cả làng là một ngôi nhà lớn

Trong số những người sống ở thôn Oa, kiến trúc sư Hà Truyền Tân là nhân vật quan trọng nhất, cũng là người kiến tạo chính nên chốn “tiên cảnh trần gian” này.

“Sau khi về hưu, tôi không muốn nằm trong nhà chờ chết mà muốn mở ra chặng đường đời mới, có một chỗ đề cùng bạn bè trò chuyện. Đây chính là lối sống tốt nhất”, ông khẳng định.

24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 4.

Trước khi bắt tay vào thiết kế thôn Oa. KTS Hà Truyền Tân và nhóm của mình đã đến thăm thú các ngôi làng cổ có tuổi đời hàng trăm năm ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Các xóm ở đây đều sinh hoạt ven theo bờ suối, tùy địa hình mà dựng nhà, nhưng nhà nào cũng có sự liên kết với nhau.

Đây chính là cuộc sống mà KTS Hà Truyền Tân hằng mơ ước. Ông quyết định sử dụng các kỹ thuật kiến trúc hiện đại để xây dựng một ngôi làng như vậy cho mình, nơi con người sống vào tự nhiên.

24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 5.

KTS Hà Truyền Tân – người kiến tạo chính của ngôi làng

Quá trình xây dựng thôn Oa mất tổng cộng 4 năm. Nếu nhìn theo góc độ đầu tư, một khu đất rộng lớn như vậy đủ sức để chứa những ngôi nhà bề thế, nhưng vị KTS này lại nghĩ khác. Ông xây nhà trên những con dốc có độ cao chênh lệch đến 7 m, dựa vào địa hình mà xây dựng. Mỗi nhà đều có sân thượng, vươn tay ra là có thể chạm vào cây cối.

24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 6.

Thôn Oa không có khu vực trung tâm. 24 ngôi nhà ở đây được chia thành 4 dãy, mỗi dãy mang một nét đặc trưng riêng. Dãy trên cùng có thể quan sát toàn bộ ngôi làng; dãy 2 và 3 ở giữa tạo cảm giác an toàn vì được hàng xóm trông coi; dãy 4 có tầm nhìn rộng nhất, hướng ra trang trại, xung quanh là khung cảnh thiên nhiên xanh mướt.

24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 7.

24 ngôi nhà ở thôn Oa cũng sẽ tương ứng với 24 tiết khí trong lịch của các nước phương Đông: Thanh Minh, Hạ Chí, Mang Chủng, Thu Phân, Sương Giáng,… Sân của mỗi hộ gia đình đều được trồng một loại cây sinh trưởng theo mùa tương ứng, để ai cũng có thể cảm nhận được sự thay đổi của sân nhà theo bốn mùa.

Khu dân cư và khu trồng trọt được ngăn cách với nhau bởi một con suối nhỏ. KTS Hà Truyền Tân đã quy hoạch gần một nửa diện tích để làm trang trại trồng hoa màu. Những con kênh cổ dùng để tưới tiêu và những cây cầu gỗ đều được giữ lại.

24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 8.

Vị KTS cho biết: “Cả làng thực sự giống như một ngôi nhà lớn. 24 người cùng nhau xây dựng một cổ trấn lý tưởng: trong suối có cá để câu, đất có thể trồng rau để ăn. Điều quan trọng nhất là chúng tôi được cảm nhận cách sống của người xưa”.

Chưa từng khóa cửa, 10 năm không có trộm

Cách đây 10 năm, Kevin là người đầu tiên chuyển đến thôn Oa. Anh sống trong một căn hộ tên là Bạch Lộ.

Trước đây, Kevin làm việc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Nếu như các hộ gia đình ở đó đều đã nghỉ hưu thì anh lại chuyển đến đây từ lúc còn trung niên. Vốn là người sinh ra ở nông thôn, anh có tình cảm rất sâu đậm với cuộc sống đồng quê.

24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 9.

Phòng khách nhà Kevin

Nhà Kevin nằm ở dãy thứ 2. Sau cổng là một khoảng sân, tầng 1 là phòng khách.Ngôi nhà được xây dựng dựa trên một sườn dốc, cho nên đi lên là phòng ngủ và các không gian riêng tư, bước xuống lại là phòng ăn và vườn sau.

Để thuận tiện cho việc học nhạc của các con, Kevin đã đặt một cây đàn piano cổ điển và một cây mộc cầm ở góc cầu thang. Không gian còn lại được quy hoạch thành phòng bếp và phòng ăn. Theo quan điểm của Kevin, bếp chính là cốt lõi của ngôi nhà, ăn uống là một việc hạnh phúc. Nhà bếp của anh ấy rất thông thoáng, với cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn hướng ra sân sau.

24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 10.

Hàng xóm sang nhà Kevin nấu ăn

Cây trong sân vốn là cây bưởi mọc theo tiết Bạch Lộ, nhưng khi mới chuyển đến, Kevin làm vườn chưa quen nên làm cây chết, phải thay bằng cây ổi. Khi quả chín, gia đình anh sẽ hái về và chế biến thành nước ép. Đến mùa mơ sai quả, hai vợ chồng cùng nhau nấu rượu rồi chia sẻ với hàng xóm.

24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 11.

Kevin nói: “Mối quan hệ với hàng xóm rất tốt, điều này khiến tôi rất bất ngờ. Tôi cảm thấy rất vui và biết ơn”.

Từ ngày sống ở thôn Oa, người đàn ông này còn không nhớ được rằng mình đã để chìa khóa ở đâu. Nhà nào cũng tin tưởng nhau, có khi đi nước ngoài mấy ngày cũng không phải khóa cửa. Suốt 10 năm qua, làng không xảy ra bất kỳ vụ trộm nào. Thậm chí, mọi người còn có thể nghe điện thoại hộ nhau, cùng với người thân của người khác nói chuyện hàng giờ.

24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 12.

Chị Châu sống ở ngôi nhà “Tiểu Mãn” có thể trò chuyện với nhà Kevin từ cửa sổ

Khi làng mới được xây dựng, giá của mỗi căn hộ là khoảng 4-7 triệu NDT (16,4-24,7 tỷ VNĐ). 10 năm sau, giá của mỗi ngôi nhà đã tăng lên đến gần chục triệu NDT.

Kevin tâm sự: “Về cơ bản, tôi không muốn bán căn nhà này, Bởi lẽ, tôi cảm thấy nó rất tốt, không cần phải theo đuổi thứ gì tốt hơn. Thứ nên theo đuổi là làm sao kết nối được với những người khác, tận hưởng được vẻ đẹp của môi trường tự nhiên. Đây mới là những điều giá trị nhất”.

24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 13.

Nhà Kevin ăn cùng nhà chị Du hàng xóm

24 gia đình bỏ phố về quê, mua chung mảnh đất 8.000m2 để xây dựng tiên cảnh trần gian: Cuộc sống 10 năm khiến ai ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 24.

(Theo The Paper)/Tú Khê /Theo Trí thức tre

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s