Tiết kiệm tiền từ khi đi làm, người Đan Mạch giàu nhất Liên minh châu Âu

Tiết kiệm tiền từ khi đi làm, người Đan Mạch giàu nhất Liên minh châu Âu
Tính theo đầu người, mỗi người dân Đan Mạch hiện nắm giữ tài sản tài chính trị giá khoảng 1,3 triệu Kroner (208.000 USD), cao gấp đôi trung bình tại EU…

Theo dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Đan Mạch, các hộ gia đình tại nước này hiện giàu nhất Liên minh châu Âu (EU) khi nắm giữ lượng tiết kiệm tiền mặt và lương hưu lớn nhất.

Tính theo đầu người, mỗi người dân Đan Mạch hiện nắm giữ tài sản tài chính trị giá khoảng 1,3 triệu Kroner (208.000 USD), cao gấp đôi trung bình tại EU (hơn 52.200 USD). Đây là giá trị tài sản sau khi đã trừ đi các khoản nợ. Theo sau Đan Mạch là Hà Lan, Thụy Điển, Luxembourg và Bỉ.

Tiết kiệm tiền từ khi đi làm, người Đan Mạch giàu nhất Liên minh châu Âu - Ảnh 1.

Tính tới cuối năm 2020, tổng giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình tại Đan mạch là 6.453 tỷ Kroner (gần 749 tỷ USD).

Theo nhà kinh tế học Camilla Poulsen của Nykredit Wealth Management, kết quả này đến từ các quyết định của Chính phủ từ nhiều thập kỷ trước khi khởi động chương trình tiết kiệm lương hưu bắt đầu ngay từ khi người lao động đi làm. Bà Poulsen, 50 tuổi, cho biết bản thân bà đã bắt đầu tiết kiệm từ năm 19 tuổi.

Đan Mạch hiện giữ kỷ lục thế giới với mức lãi suất âm tại các ngân hàng thương mại, sau khi Ngân hàng Trung ương nước này lần đầu tiên áp dụng vào năm 2012 để kiểm soát tỷ giá hối đoái.

Ngoài ra, các hộ gia đình Đan Mạch cũng nắm giữ kỷ lục khác khi nằm trong nhóm “nợ nhiều nhất” châu Âu với các khoản vay chủ yếu dưới dạng thế chấp. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Đan Mạch, nợ trên đầu người của nước này là khoảng 560.000 Kroner (gần 65.000 USD), chỉ đứng sau Luxembourg. Tuy nhiên, 86% của số nợ được vay dựa trên những tài sản thế chấp. Những tài sản này không tính vào tài sản của hộ gia đình.

Theo Ngọc Trang / VnEconome

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s