Gordon Chang: Nếu vụ Đổng Kinh Vĩ là thật, Tập có thể bị thay thế và ĐCSTQ sụp đổ

Chuyên gia về Trung Quốc nổi tiếng người Mỹ Gordon Chang (Chương Gia Đôn) cho rằng nếu những tin đồn về vụ đào thoát của “tay bắt gián điệp” hàng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Đổng Kinh Vĩ (Dong Jingwei) là sự thật, nếu ông Đổng đang cung cấp cho Chính phủ Hoa Kỳ thông tin về virus Vũ Hán và gián điệp của ĐCSTQ, thì điều này có thể khiến ông Tập Cận Bình bị thay thế chỉ sau một đêm, và thậm chí dẫn đến sự sụp đổ của ĐCSTQ.

Tiến sĩ Gordon Chang, chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc nổi tiếng của Mỹ. (Nguồn: Gage Skidmore / Wikipedia / CC BY SA)
Vào năm 2001, luật sư người Mỹ và chuyên gia về Trung Quốc, Tiến sĩ Gordon Chang, tác giả cuốn sách “Trung Quốc sắp sụp đổ” (The Coming Collapse of China), đã được Newsmax TV phỏng vấn vào hôm thứ Bảy ( ngày 19/6). “Điều này quá chấn động. Khả năng này có thể dẫn đến một chuỗi sự kiện, sẽ phá vỡ mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ”, ông nói rằng Bắc Kinh dường như hoảng sợ về tin tức này.

Newsmax TV dẫn lời Spy Talk cho biết, quan chức ĐCSTQ Đổng Kinh Vĩ đã bắt đầu đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Bộ Phản gián và Phản gián của Bộ An ninh Quốc gia ĐCSTQ cách đây 3 năm. Ông Đổng đã bay từ Hồng Kông đến Hoa Kỳ vào tháng Hai năm nay và sau đó cung cấp thông tin bí mật cho Chính phủ Hoa Kỳ, cho phép chính quyền Biden thay đổi quan điểm của mình đối với Phòng Thí nghiệm Vũ Hán và đánh giá lại rằng nguồn virus corona gây ra đại dịch toàn cầu có nhiều khả năng là từ phòng thí nghiệm hơn là từ tự nhiên.

Nếu tin đồn là sự thật, ông Đổng Kinh Vĩ sẽ là quan chức tình báo cấp cao nhất đào tẩu trong lịch sử Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Cũng có một số chuyên gia về Trung Quốc cho rằng tin đồn về vụ đào thoát của ông Đổng Kinh Vĩ là không đáng tin, bởi vì ĐCSTQ đã báo cáo rằng ông Đổng đang ở Trung Quốc và cũng đã tổ chức một hội nghị chống phản gián vào ngày 18/6.

Về những báo cáo không đồng nhất này, Tiến sĩ Gordon Chang nói: “Những báo cáo đó từ Trung Quốc dường như không đáng tin cậy. Thông tin từ Spy Talk và các nguồn khác là cụ thể. Nó khớp với những gì chúng tôi biết, vì vậy tôi đoán rằng tin tức về việc (ông Đổng Kinh Vĩ) đào tẩu là đúng sự thật.”

Ông Gordon Chang nhận định, nếu báo cáo về vụ đào tẩu là đúng sự thật và ông Đổng Kinh Vĩ đã nói với Hoa Kỳ thông tin tình báo về vụ rò rỉ Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán cũng như nghiên cứu vũ khí sinh học của quân đội ĐCSTQ, thì điều này cho thấy ĐCSTQ “đã vi phạm nghĩa vụ của mình theo Công ước về vũ khí sinh học.”.

Ông Chương cũng chỉ ra rằng có nhiều thông tin cho rằng ông Đổng Kinh Vĩ đang nói chuyện với Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ hơn là các đơn vị tình báo khác, bởi vì những đơn vị tình báo đó đã bị nhân viên của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc “xâm nhập”. Ông tin rằng phần tin tức này là sự thật.

Người đầu tiên tiết lộ “vụ đào tẩu của Đổng Kinh Vĩ” nói gì?
Kể chuyện giết cả nhà kẻ phản bội, ĐCSTQ muốn đe dọa người đào tẩu?

Ông Chương nói: “Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sử dụng gián điệp, điệp viên và những người khác để áp đảo chúng ta. Vào thời điểm đặc biệt này, tôi phải nói rằng điều này cho thấy rằng đây là một báo cáo đáng tin cậy và rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thâm nhập vào hầu hết các cơ quan ban ngành của Chính phủ Hoa Kỳ. Trên thực tế, điều này cũng xảy ra đối với chính quyền tiểu bang.”

Hơn nữa, bất kể đại dịch bắt đầu như thế nào, ông Chương tin rằng ĐCSTQ đã “cố tình thực hiện các biện pháp để lây lan virus corona ra nước ngoài, báo cáo sai sự thật về sự lây lan (virus) và gây áp lực (lên các quốc gia khác) phải chấp nhận nhập cảnh từ Trung Quốc. Tuy nhiên, nó không gây được sự đồng cảm. Nếu đó đúng là rò rỉ từ phòng thí nghiệm, thì làm sao có thể đồng cảm chứ?”

Đồng thời, ông Đổng Kinh Vĩ là “tay bắt gián điệp hàng đầu” (top spy catcher) thâm niên của ĐCSTQ, điều đó có nghĩa là ông ta sẽ có mối quan hệ thân thiết với người cai trị Trung Quốc Tập Cận Bình và có được “thông tin quan trọng”.

Do mối quan hệ thân thiết với ông Tập, nếu việc đào tẩu của ông Đổng Kinh Vĩ là sự thật, ông Chương tin rằng điều này có thể dẫn đến số phận của ông Tập Cận Bình sẽ bị thay thế và từ chức chỉ sau một đêm, hơn nữa còn có thể tiếp tục dẫn đến sự sụp đổ của ĐCSTQ.

Ông Gordon Chang nói: “Điều này thực sự quan trọng vì nó thực sự sẽ làm nổ tung hệ thống chính trị của ĐCSTQ”, bởi vì ông Tập Cận Bình bị chỉ trích vì vụ đào tẩu của ông Đổng Kinh Vĩ, thậm chí “‘Trong một đêm’ sẽ xuất hiện một người cai trị mới. Điều này có thể khiến Đảng Cộng sản mất đi tính ổn định của nó.”

Trình Văn, Vision Times / TRithuc VN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s