Thư viện đặc biệt ở Thụy Sĩ

Thư viện La Grange, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ, là một trong những thư viện đẹp và mang đậm dấu ấn lịch sử của thành phố Geneva (Thụy Sĩ).Villa La Grange là một dinh thự tại Geneva do gia đình Marc Lullin xây dựng vào thế kỷ 18 với mục đích nghỉ dưỡng mùa hè. Sau cách mạng Pháp, dinh thự đổi chủ và thuộc sở hữu của Francois Favre. Kể từ lúc tiếp quản, nhà Favre đã cho xây dựng thêm nhiều công trình, trong đó nổi bật là thư viện La Grange. Ảnh: Telegraph.

Thu vien lich su don Biden - Putin anh 1

Villa La Grange là một dinh thự tại Geneva do gia đình Marc Lullin xây dựng vào thế kỷ 18 với mục đích nghỉ dưỡng mùa hè. Sau cách mạng Pháp, dinh thự đổi chủ và thuộc sở hữu của Francois Favre. Kể từ lúc tiếp quản, nhà Favre đã cho xây dựng thêm nhiều công trình, trong đó nổi bật là thư viện La Grange. Ảnh: Telegraph.

Thu vien lich su don Biden - Putin anh 2
Villa La Grange tọa lạc ngay chính giữa công viên lớn nhất thành phố là Parc La Grange, nằm cạnh hồ Geneva với tầm nhìn hướng ra đài phun nước Jet d’Eau. Không chỉ được biết đến là di sản nổi bật của Geneva, đây còn là điểm tham quan ưa thích của du khách trong và ngoài nước bởi khung cảnh yên bình và khí hậu dễ chịu. Ảnh: Reuters.
Thu vien lich su don Biden - Putin anh 3
Năm 1969, Villa La Grange từng đón tiếp Giáo hoàng Paul VI, người đã có bài phát biểu về công lý và hòa bình trước đám đông khoảng 70.000 người. Ngoài ra, đây còn là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử, điển hình là lễ bế mạc ký kết Công ước Geneva 1864. Ảnh: Reuters.
Thu vien lich su don Biden - Putin anh 4
Năm 1917, William Favre để lại quyền thừa kế toàn bộ dinh thự cho chính quyền thành phố Geneva. Kể từ đó, Villa La Grange trở thành di tích lịch sử quốc gia và thường được sử dụng để tiếp các vị khách quý. Ảnh: Reuters.
Thu vien lich su don Biden - Putin anh 5
Thư viện La Grange là công trình tâm huyết của Guillaume Favre (con trai Francois Favre). Dù bận rộn với việc kinh doanh của gia đình, ông vẫn nổi tiếng là học giả dành nhiều thời gian nghiên cứu về lịch sử cũng như sưu tầm sách. Các đầu sách trong thư viện La Grange được Guillaume Favre mang về từ khắp nơi trên thế giới. Ảnh: Reuters.
Thu vien lich su don Biden - Putin anh 6
Căn phòng tiếp đón hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ là phòng chính yếu của thư viện. Tại đây lưu trữ hơn 12.000 quyển sách được xếp dọc theo các bức tường bao gồm sách lịch sử, văn học, địa lý và ngôn ngữ cổ. Nhiều quyển có niên đại từ thế kỷ 15. Ảnh: Reuters.
Thu vien lich su don Biden - Putin anh 7
Dù là thư viện nhưng tất cả sách của La Grange đều không được phép đọc trực tiếp mà chỉ có thể tham khảo thông qua ấn bản online. Việc này nhằm bảo vệ bộ sưu tập sách cổ, giảm thiểu tối đa sự oxy hóa. Mặt khác, thư viện La Grange chỉ tiếp đón một số lượng khách giới hạn tham quan vào tháng 6 hàng năm chứ không mở cửa rộng rãi. Ảnh: Reuters.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s