Những sai lầm khiến bạn không hạnh phúc

Sách của Raj Raghunathan chỉ ra sai lầm khiến con người chưa hạnh phúc, từ đó gợi ý những thói quen nên áp dụng để có cuộc sống mãn nguyện.

Có một cuộc sống hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn. Raj Raghunathan – giáo sư giảng dạy tâm lý học và marketing liên quan hành vi người tiêu dùng tại Trường Kinh doanh McCombs (thuộc Đại học Texas, Mỹ) – đã tiếp xúc nhiều CEO của các công ty lớn như Ford, World Bank, Pfizer, Johnson & Johnson…

Trong nhiều năm giảng dạy, tiếp xúc các nhà lãnh đạo, Raj Raghunathan nhận thấy họ đều trăn trở: “Cần phải làm gì để có cuộc sống hạnh phúc và mãn nguyện?”.

Raj Raghunathan đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên trong sách Bạn thông minh sao không hạnh phúc? Sách không chỉ dành cho người thông minh, thành công, mà hướng tới mọi đối tượng độc giả, những người mưu cầu cuộc sống hạnh phúc.

Song hanh phuc anh 1
Sách Bạn thông minh sao không hạnh phúc? Ảnh: N. Q.

Trong sách, tác giả phân tích 7 sai lầm phổ biến ở những người thông minh và thành công nhưng không hạnh phúc. Tương ứng những sai lầm ấy, tác giả gợi ý bảy thói quen nên áp dụng để có cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Raj Raghunathan chỉ ra 7 sai lầm khiến ngay cả người thành công cũng chưa có cuộc sống mãn nguyện: Đánh giá thấp giá trị của hạnh phúc; theo đuổi sự vượt trội; khao khát tình yêu; kiểm soát quá mức; không tin người khác; theo đuổi đam mê một cách cuồng nhiệt hoặc thờ ơ; thói quen dựa vào lý trí.

Để “sửa sai”, Raj Raghunathan đề xuất thực hành 7 thói quen mà ông cho là của người rất hạnh phúc: Ưu tiên – nhưng không theo đuổi – hạnh phúc; theo đuổi dòng chảy; nhu cầu yêu thương và cho đi; kiểm soát bên trong; niềm tin thông minh; bình thản theo đuổi đam mê; chánh niệm.

Song hanh phuc anh 2
Sách gợi ý tạo dựng những thói quen để trở nên hạnh phúc. Ảnh minh họa: The Guardian / Alamy.

Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra góc nhìn mới về cách làm việc, đặt mục tiêu, xây dựng, duy trì các mối quan hệ, dù đã thành công hay đang trên con đường đi đến thành công để có cuộc sống viên mãn.

Raj Raghunathan định nghĩa hạnh phúc là đáp ứng những nhu cầu cơ bản và sức khỏe; bên cạnh đó cần ba điều: Thứ nhất, có các mối quan hệ xã hội tuyệt vời. Thứ hai, có thể cảm nhận về mục đích sống (làm điều đó có ý nghĩa). Thứ ba là một thái độ sống tích cực, tự chủ trong mọi thời điểm (kể cả khi gặp thách thức).

Cuốn sách hướng dẫn từng bước để có cuộc sống hạnh phúc. Để bắt đầu cho cuộc sống mãn nguyện, cần đi từ lối tư duy: “Cần có khả năng tự nhận thức để nhận ra sống một cuộc sống hạnh phúc và mãn nguyện là quan trọng hơn bất cứ điều gì khác mà bạn đã làm hoặc sẽ làm”.

Nếu như 7 sai lầm và gợi ý 7 thói quen ở phần trên giúp thay đổi nhận thức, các bài tập mà tác giả đề xuất trong sách giúp người đọc làm theo để tăng cường hạnh phúc. Thang đo hạnh phúc với các tiêu chí nhỏ giúp người thực hành đánh giá được mức độ mãn nguyện của mình.

Song hanh phuc anh 3
Tác giả Raj Raghunathan. Ảnh: Twitter.

Sách Bạn thông minh sao bạn không hạnh phúc? nhận được đánh giá tích cực từ các diễn giả, tác giả sách khác. Srikumar Rao – tác giả Happiness at Work, nhà tư vấn của TED – nhận xét đây là “Một cuốn sách cuốn hút và mang lại cực kỳ nhiều lợi ích. Hãy đọc, đánh dấu những phần tâm đắc và thực hành, thực hành, thực hành. Cuộc sống của bạn sẽ cải thiện”.

Còn Art Markman – tác giả sách Lối tư duy của người thông minh – cho rằng “Raghunathan đã đi tận gốc rễ của khoa học nhằm cung cấp cho chúng ta những gợi ý và công cụ để bước đi trên con đường hạnh phúc dài hạn”.

NHo Quan /Sachs hay /Zing

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s